Một vài lí do để chọn đọc “Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Phong cách sống bản lĩnh và bình thản” – William B. Irvine

Chủ Nghĩa Khắc Kỷ tác giả William B. Irvine là một trong những tựa sách khiến mình đọc trong tĩnh lặng một cách thoải mãi và thoả mãn.
Chúng ta chắc cũng không ít người đọc rơi vào trạng thái hụt sâu vào “bể nội tâm”. Nếu vậy thì Chủ Nghĩa Khắc Kỷ sẽ là một trong những chiếc phao cứu sinh cho những nặng nề trong tâm tư chúng ta.

“Chủ nghĩa khắc kỷ” – Quyển sách này hợp với ai?

 • Đầu tiên, cần nói đến chính là sự phù hợp với những bạn quan tâm đến lĩnh vực Triết học.
  Nếu bạn là người luôn bị hấp dẫn bởi các tựa sách liên quan đến Triết học thì Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Phong cách sống bản lĩnh và bình thản cũng sẽ không ngoại lệ.
  Tựa sách cũng như toàn bộ nội dung cuốn sách giúp bạn hiểu hơn về Chủ nghĩa Khắc Kỷ đã được hình thành từ rất lâu. Hiện tại, những người tiếp cận với chúng có thể không là đa số nhưng với những giá trị nền tảng mà chủ nghĩa Khắc Kỷ hướng đến, tư tưởng về triết lý sống này xứng đáng để bạn dành đôi chút thời gian để chiêm nghiệm.
 • Thứ 2, cuốn sách dành cho người đang tìm kiếm lời hoá giải phù hợp cho các vướng mắc trong quá khứ
  Để tạo nên sức hút của cuốn sách, tác giả William B. Irvine vừa đưa ra những lý thuyết của chủ nghĩa Khắc Kỷ, vừa đưa ra những phương pháp để ai cũng có thể dễ dàng thực hành.
  Bạn có thể luyện tập thực hành chủ nghĩa Khắc Kỷ để hoá giải những vướng mắc mà mình chưa thể vượt qua. Bạn cũng có thể tận dụng những kinh nghiệm đến từ trường phái này để có thêm niềm tin tưởng vào những gì mà mình có thể làm được.
  Như mình đã nói ở trên, chủ nghĩa Khắc Kỷ có thể dành cho người theo đuổi Triết học và cũng có thể dành cho bạn – người mới hoàn toàn muốn có một bài tập để dễ dàng vượt qua những nỗi buồn, sự thất vọng, lo hãi trong tâm trí.
 • Thứ 3, một gợi ý cho định hướng trong tương lai của mỗi chúng ta.
  Bạn nghĩ sao về những khái niệm thuộc về phạm trù tương lai có thể giúp bạn dễ thở hơn với những điều “không dễ thở” mà bạn sẽ đón nhận?
  Không ai nghĩ rằng cuộc đời mình thật dễ dàng, trôi chảy. Vậy nên, bạn cần đọc Chủ nghĩa Khắc Kỷ để tin rằng, mình sẽ mạnh mẽ và có giá trị với tương lai của chính mình. Nói cách khác, đây là một gợi ý về các lựa chọn cho tương lai mà ở đó, bạn là người luôn xứng đáng với sự mạnh mẽ và giá trị của bạn.

Bạn sẽ nhận được gì từ cuốn sách?

Kiến thức về một tinh thần triết học

Chủ nghĩa Khắc Kỷ vốn đã có từ rất lâu nhưng đến thời buổi hiện đại lại có vẻ khó tiếp cận với nhiều người.

Lí do có thể:
– Thiếu thông tin từ các nguồn trích đáng tin cậy
– Sự ảnh hưởng của nhiều chủ nghĩa & tư tưởng hiện đại có vẻ hợp thời hơn
– Cốt lõi hướng đến của chủ nghĩa khắc kỷ không hấp dẫn với bạn

Những phần đầu của cuốn sách Chủ Nghĩa Khắc Kỷ sẽ đưa ra các thông tin về thời kì sơ khai của chủ nghĩa này. Dĩ nhiên, các phần thông tin có phần hơi khô cứng nhưng đó là nền tảng để bạn có thể tiếp cận chủ nghĩa Khắc Kỷ và hứng thú hơn với các phần nội dung về ứng dụng sau này.

Cách thức để thực hành chủ nghĩa Khắc Kỷ

Trong phạm vi nội dung để khuyến khích bạn đến gần hơn với cuốn sách, mình sẽ bật mí nhanh một vài cách thức để áp dụng thực hành chủ nghĩa Khắc Kỷ.
Một vài phương pháp mà ai cũng bắt đầu:

Tưởng tượng tiêu cực

Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì?
– Đó là suy nghĩ giúp chúng ta có thời gian chuẩn bị một kịch bản phản ứng phù hợp để thích ứng với những tình huống bất ngờ.
– Đó là suy nghĩ giúp chúng ta hạn chế được sự thất vọng thay cho việc chỉ tập trung vào mơ tưởng những tình huống lý tưởng.
– Đó là suy nghĩ sẽ giúp bạn nhớ rằng bạn đã thật sự may mắn khi được sở hữu điều gì đó và biết cách trân trọng những thứ xung quanh mình.

Nội tại hoá mục tiêu

– Những gì bạn có thể kiểm soát
– Những gì bạn không thể kiểm soát
– Những gì bạn có thể kiểm soát một phần

Giới hạn bản thân

 • Vì sao bạn thấy chán những gì mình đã đạt được?
 • Vì sao bạn luôn muốn có nhiều hơn
 • Vì sao bạn luôn theo đuổi một điều gì đó trong tâm trí?

Câu trả lời ngắn gọn chỉ là do bạn không biết cách chế ngự – giới hạn bản thân. Điều đó khiến bạn “sống trong mơ”. Lúc nào bạn cũng mơ và tiếp nối giấc mơ này và giấc mơ khác.

À quên, bạn biết đó, mơ mà, bạn không tỉnh táo để chèo lái thực tế. Cũng vì thế, bạn sẽ không bao giờ dừng lại với tất cả những gì bản thân đòi hỏi. Con đường đến hạnh phúc có thể sẽ không hề rõ ràng như trên lý thuyết, nhưng mình cá chắc rằng, ảo vọng là thứ tham lam nhất trong danh sách các cửa ngõ của bất hạnh!

Ý nghĩa của sự biết ơn

Điều quý giá mà mình tích luỹ được sau khi đọc Chủ Nghĩa Khắc Kỷ có lẽ là một niềm tin vào sự biết ơn.

Mỗi ngày trôi qua, mình đều nên cảm thấy biết ơn vì mình vẫn còn sống, còn thời gian để tận hưởng cuộc sống, bên cạnh người thân thương, thú cưng,…

Mình rất hay cáu giận về những điều xung quanh nhưng chắc hẳn mình đã tích luỹ được một số kinh nghiệm để đối diện với chúng một cách khéo léo.

Sự biết ơn được diễn đạt trong Chủ Nghĩa Khắc Kỷ như một bài luyện tập để bạn đạt được đích đến của mình trong quá trình đi tìm kiếm hạnh phúc. Và hạnh phúc sẽ đến khi bạn cảm nhận được Sự Bình Thản cho những gì đã qua, đang diễn ra và sắp xảy ra.

Lợi ích của việc theo đuổi một triết lý sống

Có rất nhiều lí do để Chủ nghĩa Khắc Kỷ không phổ biến ở hiện tại. Cũng có rất nhiều phản bác cho rằng Chủ nghĩa Khắc Kỷ còn nhiều thiếu sót. Cũng nhiều lý lẽ nói về những điều mà Chủ nghĩa Khắc Kỷ không phù hợp với cuộc sống hiện đại.
Tác giả William B. Irvine không hề che dấu những nội dung trái chiều đó mà ngược lại cũng vô cùng tôn trọng các ý kiến đó.

Và cũng từ tinh thần của Chủ nghĩa Khắc Kỷ, tác giả giải đáp những nghi ngại có thể nảy sinh trong quá trình suy ngẫm của độc giả về Chủ nghĩa Khắc Kỷ.
Không một công thức nào đúng hết cho mọi trường hợp; không một triết lý sống nào phù hợp với tất cả mọi người. Nhưng cũng không thể phủ nhận, việc theo đuổi một triết lý sống chắc chắn mang lại lợi ích hơn với việc bạn không có một triết lý – một nền tảng chủ nghĩa nào cho cuộc sống của chính mình.

Vậy nên, thay vì nghi ngại, hãy dẫn thân và trải nghiệm. Có thể Chủ nghĩa Khắc Kỷ không phải là đích đến cuối cùng mà bạn mong muốn nhưng cũng có thể là con đường dẫn bạn đến với những tháng ngày thật sự trọn vẹn.

Tạm kết

Đây là tựa sách mang đến cho Kin nhiều xúc cảm mỗi khi suy ngẫm về những gì đã qua.
Nếu bạn đã thử rất nhiều phương cách để cảm thấy cân bằng hơn trong cuộc sống mà vẫn chưa thấy hiệu quả thì có thể tìm đến Chủ Nghĩa Khắc Kỷ.

Tâm trí là nơi bạn tự do và cũng là nơi bắt đầu cho mọi giá trị của bạn. Một triết lý sống không hứa hẹn cho bạn Tiền tài, Danh vọng, … nhưng là điểm tựa cho bạn một sự Bình thản cần thiết để hướng đến những thời gian xứng đáng nhất dành cho mình: Chủ Nghĩa Khắc Kỷ.

Thân mến,

Kin Vux – TKS.

Comments

 1. Dich
  12 Tháng Một, 2021
 2. N.h.k
  17 Tháng Tám, 2023

Leave a Comment