Có gì trong Những Quy Luật Của Bản Chất Con Người?

Những Quy Luật Của Bản Chất Con Người – tác giả Robert Greene – là một tựa sách với rất nhiều nội dung được đúc kết từ lịch sử, quá trình quan sát cũng như suy luận. Một trong những lí do khiến cuốn sách này có thể khiến người đọc tập trung đọc dài hơi hơn mỗi ngày là vì bố cục phân chia nội dung đầy thu hút.

Tập sự của những khám phá quy luật bản chất người

Tác giả đề cập rất nhiều lần về việc bạn trở thành tập sự mới cho quá trình khám phá, nghiên cứu về các quy luật bản chất người.

Điều này được làm rõ trong cuốn sách bởi có đến 18 Quy luật được phân trần trong tựa sách:

 1. Quy luật của sự thiếu sáng suốt
 2. Quy luật của sự ái kỷ
 3. Quy luật của việc diễn vai
 4. Quy luật của hành vi có tính chất bắt buộc
 5. Quy luật của sự khao khát
 6. Quy luật của sự thiển cận
 7. Quy luật của sự phòng vệ
 8. Quy luật của sự tự phá hoại
 9. Quy luật của sự kiềm chế
 10. Quy luật của sự đố kỵ
 11. Quy luật của sự vĩ cuồng
 12. Quy luật của sự cứng nhắc về giới tính
 13. Quy luật của sự vô mục đích
 14. Quy luật của sự tuân thủ
 15. Quy luật của sự hay thay đổi
 16. Quy luật củ sự gây hấn
 17. Quy luật của sự thiển cạn thuộc về thế hệ
 18. Quy luật của việc phủ nhận cái chết

Với phần nội dung vô cùng nhiều thì rõ ràng đây giống như một cuốn sách để bạn bắt đầu nhận diện những quy luật có tác động thường trực trong cuộc sống.

Bạn sẽ ở vai trò là một người tập sự với khả năng quan sát, nhận diện những bản chất người trong chính bản thân mình và những cá nhân khác.

Tập sự cũng là một chức danh dành cho những người bắt đầu một lĩnh vực nào đó. Chúng ta vốn chỉ là một giọt nước giữa đại dương và việc học hỏi luôn là bước khởi đầu cho dù chúng ta đã sống ở trên đời bao lâu rồi.

Cho dù bất kì ai trong chúng ta có nhận diện được bản chất của ta, của tất cả mọi người thì vai trò tập sự cũng sẽ giúp chúng ta khách quan hơn trong nhận định, điều chỉnh hành vi và thật sự thận trọng nếu muốn có những bước phát triển giá trị cho mình, cho xã hội.

Việc tò mò về bản chất người có thể xuất phát từ lòng khát khao thao túng của bạn nhưng với việc mở rộng kiến thức về bản chất thông qua cuốn sách này bạn sẽ biết rằng mọi sự lạm dụng nào cũng sẽ khiến bạn trở thành

Bố cục nội dung rõ ràng

Mỗi phần nội dung về một quy luật, tác giả khéo léo vận dụng phương pháp kể chuyện cùng phân tích để thu hút sự chú ý của độc giả.

Nhưng câu chuyện về những cá nhân nổi bật có ảnh hưởng trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị, nghệ thuật,… là những điểm thu hút sự tập trung hơn cả trong cuốn sách này.

Không dừng lại ở đó, tác giả tinh tế diễn giải để người đọc tiếp cận những câu chuyện theo hướng phân tích về bản chất con người tương đối triệt để làm nổi bật khả năng trình bày rành mạch đáng ngưỡng mộ.

Việc có sự phân tích bố cục nội dung hết sức hiệu quả này khiến cho cuốn sách khoảng 900 trang (dày với nhiều thông tin) tạo nên sự tò mò, kích thích, và thúc đẩy tâm trạng muốn chinh phục cho đến cùng.

Tóm lại, bạn sẽ tiếp cận Trong mỗi đề mục những ý chính sau:

 • Câu chuyện về một cá nhân cụ thể
 • Diễn giải các ý nghĩa đằng sau câu chuyện đó
 • Phân tích các hành vi cùng động cơ của những nhân vật
 • Phân tích các ưu và nhược của quy luật đó tác động lên cá nhân
 • Các giải pháp để tận dụng quy luật đó trong cuộc sống thực tế

Khái quát về ý nghĩa đằng sau những “bản chất”

Cuốn sách mở ra khía cạnh tiêu cực trong bản chất con người. Khi bạn đối mặt với những trang sách này có thể bạn sẽ rất lo sợ thậm chí không dám nghĩ rằng mình là một trong những nhân vật “phản diện” mà mình không bao giờ ủng hộ.

Nhưng đó là sự thật, sự thật về việc bạn phải cực kỳ mạnh mẽ để đối diện với những mặt tiêu cực đó.

Điều đó chứng tỏ, bất kì bản chất nào có trong tựa sách này cũng được góp mặt trong bản tính của bất kì ai.

Và giải pháp khái quát cho tất cả là hướng sự tiêu cực đó vào bên trong.

Bởi nếu bạn thể hiện sự đố kị gây hấn, bất thường,… ra bên ngoài nghĩa là một trong những các mối quan hệ của bạn, bạn sẽ quay trở lại vướng mắc vào bản chất của mình. Mà như vậy thì rõ ràng bạn đang không khôn ngoan mặc dù đã nhận thức được những thứ “tiêu cực” có trong bản thân mình.

Đó là lí do lớn nhất để bạn nhất định phải kiên định với việc luyện tập hướng sự tập trung tiêu cực vào bên trong mình để bản thân đố kị với bản thân, gây hấn với bản thân,… tạo nền tảng để đấu tranh với chính bản thân mình. Đó là cửa ngõ để bạn phát triển, một sự phát triển những thứ bạn thật sự sở hữu dù đó là tốt hay xấu.

Chúng ta không thể chối bỏ những khuyết điểm của chính mình. Nhưng chúng ta có thể chọn cách sống chung với những điều đó để tận dụng ưu điểm của những khuyết điểm.

Đó chính là giá trị vô cùng xứng đáng chỉ có chúng ta mới có được từ những điều tưởng chừng như bất lợi mà chúng ta sở hữu.

Vượt ra ngoài những hiểu biết thông thường

Đó chính là ý nghĩa thật sự của sự bất tử và sự tự do.

Chúng ta thật sự lo hãi về cái chết. Và cũng chính vì chưa có được câu trả lời thật sự về điều lo hãi đó, chúng ta bị ràng buộc trong sự bất tử và sự tự do.

Cuốn sách Những Quy Luật Của Bản Chất Con Người mang đến cho độc giả một vài khái niệm cơ bản nhưng hết sức sâu sắc về Sự Bất Tử và Sự Tự Do – điều mong cầu luôn ẩn chứa trong tâm thức của con người.

Để trở thành người tập sự về những quy luật, chúng ta sẽ mở đầu bằng những tò mò về thế giới và kết thúc bởi sự chấp nhận rằng chúng ta vô cùng bé nhỏ với Sự Bất Tử, Sự Tự Do.

Bởi Bất Tử không phụ thuộc vào thời gian mà chúng ta còn sống trên đời mà phụ thuộc vào sức sống của những giá trị mà chúng ta đã tạo nên trong giới hạn cho phép của sự sống đó.

Bởi Tự Do không phụ thuộc vào những gì mà chúng ta có thể muốn, có thể làm tuỳ ý mà phụ thuộc vào bản lĩnh dám chấp nhận những khổ đau, những khó khăn và chấp nhận đợi chờ một cái chết dưới góc nhìn trân trọng cuộc sống và có những tình yêu định mệnh vượt ra ngoài những lạc thú trốn tránh thực tại tầm thường.

Nhược điểm trong khâu xuất bản

Đúng là khó có thể kiểm soát những lỗi nhỏ trong khâu xuất bản nhưng đối với một tựa sách khá phổ biến này thì những điểm trừ nhỏ này cũng tạo nên một số khó chịu trong lúc theo dõi và tạo nên cảm giác chưa thật sự chỉnh chu trong việc xuất bản. Nếu các điểm trừ lặt vặt này được khắc phục hoàn chỉnh hơn thì cũng sẽ khiến cho bản dịch tiếng Việt này có được ấn tượng đẹp hơn.

Các lỗi thường thấy trong cuốn sách thường thấy:

 • Lỗi trình bày văn bản:
  • Các dấu câu và từ tiếp theo của câu mới thường xuyên bị dính vào nhau.
  • Các chữ liền kề nhau đôi chỗ vẫn còn bị dính chặt, thiếu dấu cách cơ sở.
 • Lỗi chính tả:
  • Các lỗi chính tả về dấu thanh.

Ngoài ra, việc diễn giải quá sâu sát cũng khiến cho một vài nội dung trong tựa sách này tương đối dài dòng. Đôi khi việc diễn đạt quá nhiều có thể tạo nên một cảm giác lòng vòng, thiếu tính chất gợi ý và suy tưởng cho những người đọc thích luận bàn về sách với góc nhìn triết học rộng mở.

Tạm kết

Những Quy Luật Về Bản Chất Người với nhiều nội dung đòi hỏi bạn một sự tập trung nhất định để khám phá hết các chủ đề được tác giả chắp bút.

Bạn sẽ khá hứng thú với những câu chuyện dẫn dắt lôi cuốn.

Bạn cũng sẽ tốn kha khá thời gian để cùng trải nghiệm những bài học được diễn giải trong cuốn sách.

Sẽ có những khung thời gian bạn cảm thấy mình đang lướt rất nhanh nhưng cũng có lúc rất chậm chạp để có thể thấu hiểu.

Một tựa sách giúp bạn trải qua nhiều trạng thái hứng khởi cũng như chậm lại thật sự trong thời gian đọc sách của mình.

Việc trải nghiệm gần 900 trang sách cũng sẽ không hề đơn giản như việc bạn phải chấp nhận đối mặt với những nội dung có khả năng sẽ khiến bạn khám phá rõ nét về những mặt tối của mình và các mối quan hệ xung quanh.

Tuy nhiên, mọi sợ hãi, sự chấp nhận và dành thời gian đều luôn có những giá trị xứng đáng.

Thân mến,

Kin Vux.

Leave a Comment