Tôi tự học & Power Vs Force: 4+ điểm tương đồng giá trị!

Tôi Tự Học & Power Vs Force là 2 tựa sách trông có vẻ không mấy liên quan gì đến nhau nhưng lại có rất nhiều quan điểm tương đồng và mở rộng qua lại rất hữu ích cho độc giả.

Để bắt đầu chia sẻ về những vấn đề tương đồng thú vị của 2 cuốn sách này, mình sẽ nói tóm tắt về nội dung của 2 tựa sách cho bạn dễ hình dung cũng như tiện theo dõi về những vấn đề mình đã rút ra để thực hiện nội dung Ứng Dụng Sách về 2 cuốn sách Tôi tự học & Power Vs Force đầy giá trị này.

Tóm lược nội dung của Tôi Tự Học

Tôi tự học là những chia sẻ về quá trình rèn luyện và những kinh nghiệm đúc kết từ trải nghiệm thực tế của tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần.

Để giúp độc giả tiếp nhận hiệu quả những lời răn dạy giá trị này, tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần đã dẫn dắt chúng ta đi từ những khái niệm về Khái niệm của học thức, những chuẩn mực để nhận thức về việc học tập thật sự. Từ đó, cuốn sách mang đến cho chúng ta những điểm tựa về việc chuẩn bị cho việc tự học, các quan điểm về việc kiểm soát cá nhân để thành tựu trong quá trình tự học.

Hơn hết, Tôi Tự Học với những nội dung là kim chỉ nan cho tinh thần tự học, tự tin vào hành trình của mỗi cá nhân và xác định rõ ràng việc học là do mình, tự mình nhưng mang đến giá trị cho cả cộng đồng.

Tóm lược nội dung của Power Vs Force

Với những ai chỉ lướt sơ nội dung của Power Vs Force thì sẽ cho rằng nội dung này có phần thiên kiến cá nhân, tôn giáo và thiếu tính khoa học. Và cũng thật may, một trong những triết lý nổi bật trong cuốn sách này có nhắc đến vấn đề này chính là chúng ta hay sử dụng những điều mình chưa biết để đi giải thích cho những thứ mình chưa biết.

Chính tựa sách Power Vs Force đã gợi mở ra cho chúng ta những ý tưởng về việc có được sự hạnh phúc và thành tựu.

Power Vs Force mang đến cho chúng ta những thang đo của lý tưởng sống, giải thích những thang bậc mà chúng ta nên cố gắng để đạt được và mong muốn để thăng hoa. Từ đó, đem đến cho chúng ta hành trình hướng đến sự trạng thái Khai Sáng – giao điểm của hạnh phúc cá nhân và giá trị cho nhân loại.

Cuốn sách này cũng sẽ cho bạn hiểu rõ về những trạng thái năng lượng thấp (Nhục nhã, buồn bã, hận thù, …) sẽ luôn kéo chúng ta vào những vòng quay của sự vị kỷ, khổ đau không lối.

Và để hướng đến những điều tốt đẹp nhất, Những trạng thái tươi đẹp của tình yêu, niềm vui, cống hiến cũng sẽ là giải pháp tuyệt vời cho những bình yên trong tâm trí, trạng thái thoả hiệp với hoà bình và toàn mãn trong nhận thức của cá nhân và cộng đồng.

Những nội dung tương đồng bổ trợ tạo nên giá trị sâu sắc cho 2 cuốn sách này

#1 Cái chân của học thức và hạnh phúc

Trong Tôi Tự Học, tác giả đã gửi đến thông điệp thật sự của việc tự học, đó chính là nhu cầu đi tìm kiếm những câu trả lời cho cuộc sống của chính bản thân một ai đó.

Có thể ta xuất phát với việc cảm thấy tò mò một thứ gì đó. Nhưng để có được hành trình học hỏi kéo dài thì cần phải có rất nhiều sự trăn trở và vô vàn đam mê.

Mà làm sao để có được đam mê ấy? Đó chính là một thái độ nghiêm túc với hành trình tự học để tự giải quyết các thắc mắc những sự vật, sự việc diễn ra xung quanh mình. Và để tiếp nối quá trình đó, chúng ta lại tiếp tục có những câu hỏi cần giải quyết. Quá trình trả lời là sự khai mở ra được những trạng thái tự học mới, đem đến nguồn tri thức một cách chủ động.

Nếu Tôi Tự Học là nội dung về cái chân của học thức thì Power Vs Force sẽ tiếp nối sức mạnh đó bằng việc mang giá trị của học thức để kiến tạo nên đời sống của hạnh phúc thật sự.

Học thức không đồng nghĩa với hạnh phúc nhưng để có được hạnh phúc chúng ta không thể nào không biết được giá trị của học thức trên hành trình xây dựng một tinh thần tự do và toàn mãn.

Sự lan toả của học thức là nền tảng quan trọng để khai mở nhận thức, đóng góp cho xã hội mang sự chia sẻ, trao đổi tạo thành những giá trị lớn lao cho nhân loại.

Việc trả lời những câu hỏi mang tính cá nhân luôn đồng thanh tương ứng với những nhóm người cụ thể, tạo nên những đóng góp mang tính khai sáng cộng đồng – sự đồng nhất giữa phát triển cá nhân và cộng đồng.

Vì vậy, học thức cá nhân không phải là một khuôn khổ chật hẹp của sự ích kỷ, thu mình và ngăn chặn sự ứng dụng rộng rãi. Người theo đuổi tri thức thật sự là người sẵn sàng dùng quá trình đó với mục đích mang đến những giá trình tốt đẹp nhất – hướng đến năng lượng của Tình Yêu và Niềm Vui lớn lao, biết hướng đến cái chân của tri thức để tạo nên nền tảng của giá trị hạnh phúc cho xã hội.

#2 Mọi sự trên đời này đều có quan hệ mật thiết với nhau – Nhân quả

Trong Tôi Tự Học, tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần đề cập đến việc hành trình tự học đơn thuần sẽ dẫn đến cái học uyên bác lúc nào mà không hay.

Người theo đuổi một lĩnh vực nào đó cũng sẽ phải tìm hiểu những thông tin thuộc lĩnh vực khác để phát triển. Ví như kẻ muốn tinh tường địa lý phải có am hiểu về địa chất học; người muốn uyên bác văn hoá xã hội cũng là người lòng lịch sử, ngôn ngữ,..

Vậy nên khi bắt đầu học và nghiêm túc với việc tìm tòi, chúng ta đều đi từ niềm vui thú với một lĩnh vực và từ đó mở rộng những lĩnh vực khác.

Cái học sâu thường dẫn đến học rộng là lẽ vậy.

Bên cạnh đó, cuốn sách Tôi tự học còn đề cập đến một luận đề hết sức sâu sắc dành cho việc học: Việc học đòi hỏi phát sinh được óc nhân quả!

Bởi khi học rộng uyên thâm thì chúng ta sẽ nhìn sự việc chu toàn thấu đáo hơn. Khi có một diễn tiến nào xảy ra chúng ta sẽ liên hệ ngay được đến những nguyên nhân có tác động đến diễn tiến đó.

Điều đó sẽ khiến cho ta tránh được những cái ngớ ngẩn thường xuyên xảy đến trong đời mà do người xem không để ý và thiếu óc nhân quả.

Và cũng với chủ đề về Nhân quả, Power Vs Force đề cập rằng: Những gì xảy ra ở thời khắc hiện tại đều đã có khởi nguồn từ sự đặt mục tiêu, hành động và tác động bởi sự vận hành của vũ trụ.

Hành vi bạo lực, chiến tranh tất cả cũng sẽ tạo nên sự thù hằn, tội lỗi và biến chiến trường thành nơi nhiều nước mắt, ai oán. Đó không phải là Quả ngọt bởi không mang mục đích cao cả tươi đẹp về tự do hoà bình. Đó là Trái đắng của sự hơn thua, hận thù và là đường dẫn của con đường hy sinh vô nghĩa!

Nhân quả sẽ giúp ta chấp nhận được những gì đã và đang diễn ra. Việc thấu đáo những kết quả bi thương thì sẽ mở rộng tầm nhìn để yêu thương mọi người, cảm thông và khai sáng tâm trí dành cho nhân loại vĩ đại.

#3 Khái niệm về thiên tài

  • Tôi tư học: Thiên tài chỉ là một sự kiên nhẫn lâu dài.
  • Power Vs Force: Thiên tài là người có kiến thức bất thường trong một lĩnh vực phổ biến của đời sống.

Thiên tài không phải là những người sinh ra với bản chất thiên bẩm, thậm chí họ còn có phần yếu kém về mặt sinh học hoặc khả năng tiếp nhận một điều gì đó.

Tuy vậy, nếu họ có những mục tiêu cao lớn để theo đuổi một vấn đề. Cụ thể, họ khắc khoải những câu hỏi do chính bản thân đặt ra. Đôi khi đó chỉ là những câu hỏi về sự mưu cầu hạnh phúc của cá nhân, của những sự quan sát gần gũi xung quanh cũng sẽ dẫn họ đến những lời giải nối tiếp nhau.

Và họ trở thành thiên tài không phải để trả lời hết tất cả các câu hỏi của nhân loại. Họ là thiên tài trong lĩnh vực của họ và sống với những lý tưởng của bản thân thông qua việc kiên trì với niềm yêu thích ấy.

#4 Sự tiết chế đời sống vật chất

  • Power Vs Force: Mục đích vị kỷ ưu tiên những thứ biểu lộ của đời sống vật chất thuộc về trường năng lượng thấp. Nếu tập trung vào vật chất để phát triển thì chúng ta sẽ luôn đeo bám những ganh đua, hờn giận, phân biệt và khó lòng hướng đến sự thoải mái thật sự.
  • Tôi tự học: Đời sống vật chất sẽ khiến chúng ta rời xa một cuộc đời giản dị. Giản dị không phải là sống khắc khổ nhưng sự tiết chế sẽ giúp ta nhận biết được đâu là thứ chính, thứ phụ, đâu là phương tiện và đâu mới thật là chân hạnh phúc của hành trình học tập, phát triển bản thân.

Như vậy, việc biết cách tiết chế đời sống vật chất không phải hướng đến chuyện chúng ta không làm gì để tạo ra của cải vật chất. Nhưng, muốn truyền đạt thông điệp kiểm soát mục đích của bản thân không phải là vật chất.

Vật chất là kết quả tất yếu của việc học sâu rộng, là trái ngọt của những lý tưởng tốt đẹp đến cho xã hội và cộng đồng. Vật chất chính là thứ phụ tất yếu sẽ đến với chúng ta khi chúng ta biết điều trọng yếu của mỗi cá nhân là phát triển và phụng sự.

Tạm kết

Tôi Tự Học & Power Vs Force là 2 tựa sách xứng đáng để bạn tái thiết lập niềm tin vào khả năng tự hoàn thiện mình và mạnh mẽ với những quyết định cho mục đích thật sự lớn lao hơn.

Chúng ta thật sự sở hữu nhiều thứ trong cuộc đời này, trong đó có khả năng tự hoàn thiện mình và đem đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống xung quanh ta.

Power Vs Force là những lời bàn để bạn dám mơ những giấc mơ với hành trình dài vĩ đại.

Tôi Tự Học là những bước đi nền tảng để hành trình dài vĩ đại không còn xa lạ trong tâm trí cũng như tầm với của mỗi người.

Sự phát triển của mỗi chúng ta cần có những mục đích xứng đáng nguồn sống nơi chúng ta được hình thành và nuôi dưỡng. Và cuộc đời sẽ dẫn lối chúng ta đến những niềm hạnh phúc bất tận, thoát khỏi những niềm vui vị kỷ ngắn hạn.

Thân mến,

Kin – TKS.

One Response

  1. Aimeeho
    7 Tháng Tám, 2021

Leave a Comment