Các vấn đề của triết học – Bertrand Russell

Các vấn đề của triết học (The Problems of Philosophy) của Bertrand Russell do Huỳnh Duy Thanh dịch.

Sự tự do thực sự đến từ việc vượt qua giới hạn của mục tiêu cá nhân, trải nghiệm và chiêm nghiệm triết học giúp thoát khỏi cuộc sống hẹp hòi và xung đột không ngừng của dục vọng và ý chí bất lực.

Danh mục:

Mô tả

Sự tự do thực sự đến từ việc vượt qua giới hạn của mục tiêu cá nhân, trải nghiệm và chiêm nghiệm triết học giúp thoát khỏi cuộc sống hẹp hòi và xung đột không ngừng của dục vọng và ý chí bất lực.

  • Tên tác phẩm: Các vấn đề của triết học
  • Tựa gốc: The Problems of Philosophy
  • Tác giả: Bertrand Russell
  • Dịch giả: Huỳnh Duy Thanh

Ngoài tính lợi ích trong việc chỉ ra được những triển vọng không ngờ tới, triết học còn có một giá trị – có lẽ là giá trị chính của nó – nhờ độ lớn lao của những đối tượng mà nó chiêm nghiệm, và sự tự do thoát khỏi những mục tiêu cá nhân và hạn hẹp nhờ sự chiêm nghiệm này. Cuộc đời của con người bản năng bị nhốt trong vòng những mối quan tâm riêng tư, có thể bao gồm gia đình và bạn bè, nhưng ngoại giới không được suy xét tới trừ phi nó thúc đẩy hay cản trở những gì đến trong vòng tròn ước muốn bản năng. Trong một cuộc đời như thế có cái gì đó bồn chồn và hạn hẹp mà so với nó cuộc đời triết lý thì bình lặng và tự do. Thế giới riêng tư của những quan tâm bản năng là một thế giới nhỏ nhoi, bị nhấn vào một thế giới uy lực và lớn lao mà sớm hay muộn cũng làm thế giới riêng tư của chúng ta hoang tàn. Nếu không mở rộng được những mối quan tâm của chúng ta ra cả thế giới bên ngoài, chúng ta vẫn cứ là một tên lính trong pháo đài bị vây, biết rằng kẻ thù chặn đường thoát và chẳng chóng thì chày cũng phải đầu hàng. Trong một cuộc đời như thế chẳng có bình an mà chỉ có xung đột liên tục giữa dục vọng không ngừng và ý chí bất lực. Theo cách này hay cách khác, nếu muốn cuộc đời chúng ta to lớn và tự do, chúng ta phải thoát khỏi ngục tù và xung đột này.

Một cách trốn thoát là bằng chiêm nghiệm triết học.
– Bertrand Russell

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Chỉ những khách hàng đã đăng nhập và mua sản phẩm này mới có thể đưa ra đánh giá.