Tóm lược nội dung sách Hai vạn dặm dưới biển – tác giả Jules Verne

“Hai Vạn Dặm Dưới Biển” là một trong những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Jules Verne – nhà văn nước ngoài lừng danh với trí tưởng tượng khoa học phong phú qua bề dày kiến thức sâu rộng, luôn là cái tên yêu thích với những tập truyện nổi tiếng như “Trong Gia Đình”, “Tiếng gọi của hoang dã”, “Ruồi trâu”, “những vụ kì án của Sherlock Holmes”.

Hai Vạn Dặm Dưới Biển thu hút niềm đam mê khám phá tiếng gọi những điều bí ẩn đang núp bóng dưới đại dương sâu thẳm, kích thích trí tưởng tượng đọc giả qua cuộc hành trình “truy cùng đuổi tận” con quái vật được đồn đại lan truyền khắp Châu Mĩ và Châu Âu, gây xôn xao dư luận ở hai lục địa xa xôi này khi nó đã đâm một lỗ thủng không nhỏ trên tàu và cuộc hành trình phiêu lưu dưới đại dương với điểm kết không ngờ.

Khái quát nội dung “Hai vạn dặm dưới biển”

Tốn phí phải chi cho một chuyến du thuyền trên đại dương có lẽ hơn cả nghìn đô la, nhưng bạn đọc sẽ không khỏi thích thú với vẻ đẹp thủy cung được miêu tả tuyệt vời qua “ngôn từ phép thuật” của “phù thủy” Jules Verne  đầy mãn nhãn qua khung cửa kính tàu ngầm.

Đất liền chỉ chiếm 30% diện tích hành tinh và còn lại diện tích khổng lồ thuộc về đại dương bao la, nơi thủy tề cai trị hơn mười lăm vạn loài sống dưới đáy biển. Nếu rừng núi có đại ngàn như một thứ châu báu đáng quý của thiên nhiên thì biển cả chưa bao giờ thỏa trí tò mò hay kiềm chế được khao khát bơi ngầm dưới đáy đại dương của những thủy thủ, thợ lặn. Đại dương càng bí ẩn, con người càng gan dạ một cách thần kì để khơi cái bí hiểm đấy lên xem như là chiến tích đáng ca ngợi của nhân loại. Bởi lẽ, cùng thời của Jules Verne, ý tưởng đi ngầm dưới nước vòng quanh thế giới là vô cùng hoang đường và phi lí vì họ đã mất bao nhiêu năm tháng nghiên cứu khoa học mà không đạt thành tựu gì. Nhưng Jules Verne vững tin vào ước mơ ngàn năm của con người về chinh phúc biển sâu sớm muộn gì cũng hóa hiện thực.

Trước mắt, thay vì đợi thế hệ sau nâng niềm ước mơ ấy chạm đến hiện thực, Jules Verne đã đưa những nhân vật trong truyện và bạn đọc đi sâu vào thế giới huyền bí của đại dương trong con tàu ngầm của thuyền trưởng Nemo.

Vào năm 1866, nhân dân cảng và lục địa không khỏi xôn xao, những đám thủy thủ cũng trở nên hoang mang về lời đồn của một sự kiện kì lạ khó có thể nào quên được. Hơn cả thế nữa, sự kiện này còn giáng một đòn tâm lí nặng nề cho cánh lái buôn, chủ tàu, thuyền trưởng, ở cả Châu Âu và Châu Mĩ hết sức lo lắng, bàng hoàng.

Vào thời gian ấy, một vật hình thoi dài đôi khi sáng lấp lánh, nhưng điểm lạ là kích thước vượt xa cá voi, vượt quá những kích thước các nhà động vật học ghi nhận và tốc độ di chuyển kết hợp với sức mạnh của nó khiến cho người ta chỉ có thể chấp nhận rằng đó là quái vật hoặc dải đá ngầm. “Dấu chấm hỏi” ấy ngày càng tăng sức nóng cho tiêu điểm thảo luận của cho dân chúng, còn được nhắc đến qua những cuộc hội nghiên cứu và tạp chí khoa học giữa những người tin và người không tin.. Sau suốt 6 tháng ròng tốn biết bao nhiêu giấy mực, cuối cùng cũng chẳng đưa ra được kết luận.

Truyền thông công chúng lại nổi lên vụ tàu Moravian đang chạy nhanh ở vĩ tuyến 27 độ 30’ và 72 độ 15’ kinh tuyến đâm phải hòn đá ngầm mà không hiện diện trên bản đồ hoa tiêu nào. Tàu đâm mạnh nếu như không có vỏ tàu vững vàng thì nhất định sẽ bị đắm cùng với hai trăm ba mươi bảy thủy thủ cùng hành khách Canada trở về.

Không lâu sau chừng một tháng, trên tàu Scotia, hành khách đang dùng bữa trong phòng ăn thì thân tàu bỗng rung lên, và bị chỗ thủng hai mét khiến cho mọi người hết sức lo lắng và cập bến trễ hơn ba ngày. Từ đó trở đi, những tai nạn ngoài biển không rõ nguyên nhân đều bị quy thủ phạm là chính con quái vật này. Chính vì thế, nhân dân ngày càng tha thiết yêu cầu phải trừ khử con quái vật này càng sớm càng tốt.

Bởi lẽ, chính phủ không thể ngồi yên để “con quái vật” ấy tung hoành, nên bộ trưởng Bộ Hàng Hải của Mỹ đã mời Pierre Aronnax-giáo sư viện bảo tàng Paris- nhân vật xưng tôi trong tác phẩm-tham gia đoàn thám hiển trên tàu Abraham Lincoln cùng với thuyền trưởng Farragut để mang con quái vật dưới lòng biển sâu tăm tối này ra ánh sáng. Chiến hàm quân đội ấy oai hùng và kiên cố không chỉ trong sự chuyên nghiệp của các thủy thủ mà còn có sự góp mặt của Conseil, người trợ giúp trung thành cũng như bạn đồng hành, Ned Land là thợ săn cá voi rất cừ. Sau ba tháng ròng rã tưởng chừng sẽ quay về với lá cờ trắng, giáo sư Aronnax đã nghĩ mình quá lãng phí thời gian, công sức cho chuyến đi và chính vì nó mà phải chậm trễ về với Tổ quốc. Cả đám người cũng trở nên bất lực, mệt mỏi dù nghĩ đến tiền thưởng khổng lồ kia, cũng không thể khơi dậy được ngọn sóng nhiệt huyết như lúc ban đầu được. Trước một ngày cuối tàu sẽ quay về phía nam, chính Ned Land phát hiện được cách tàu Lincoln bốn trăm mét, biển chiếu sáng ra thứ ánh sáng hiếm gặp, rực rỡ khó tả. Con quái vật ấy nổi lên những lớp nước phía trên và đang nghỉ. Chiến hạm bắt gặp được “cảnh đắt trời cho” làm sao dễ dàng buông thả cho hiện tượng ấy thoát khỏi tầm mắt. Đuôi nó quẫy mạnh, dài không quá tám mươi mét nhưng cân đối lạ thường, làm tiêu hao biết bao sức lức của đám thủy thủ trên tàu.

Sau quãng thời gian chiến đấu với con quái vật chưa xác định danh tính đấy bằng nhiêu biện pháp và thế chiến công khác nhau, chỉ việc tăng áp suất của tàu mà phóng nhanh con theo kịp “con cá bí hiểm ấy” cũng đủ để gây rủi ro lớn. Trận chiến chưa kết thúc, hai cột nước khổng lồ ập xuống boong tàu, quật ngã mọi người và đẩy cho Ned Land, giáo sư và Conseil rơi xuống biển. Cốt truyện từ đấy được rẽ theo một nhánh khác, họ được cứu trên “con quái vật” suốt ngày làm mình làm mẩy. Thật vậy, “con thủy quái khổng lồ bọc lớp vỏ thép bên ngoài” trong sự suy luận của các chuyên gia, tiêu điểm nhắm tới của giới khoa học là chiếc tàu ngầm mang tên “Nautilus” bởi thuyền trưởng Nemo- một con người đã đoạn tuyệt với thế giới loài người, không chấp nhận và nương theo luật lệ, trật tự mà xã hội bấy giờ hình thành.

Tuy vậy, Nemo là một con người giàu có, ông có thể dùng tiền của mình để trả cho nước Pháp hai triệu phrang, song Nemo là bậc thầy về kiến thức phong phú miên man từ lĩnh vực: khoa học, văn học, và triết học và am hiểu về biển cả. Và theo sự cai quản của Nemo, giáo sư cùng với Conseil và Ned Land được sống trong chiếc tàu và phạm vi tự do cũng chỉ được giới hạn trong phạm vi chiếc tàu ngầm kì diệu ấy. Tất cả những nhân vật như giáo sư, Ned Land, Conseil như bị cuốn trôi vào thế giới của thời đại đi trước, hiện đại của sự tiên tiến và khoa học máy móc vận hành để kích hoạt con tàu, và giàu có tri thức qua từng cuốn sách trong bộ sưu tập sách bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau: tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Latinh với nội dung phong phú về sinh vật biển. Nemo tự nhận rằng ông nợ biển cả về mọi thứ, biển đã cho ông quá nhiều, kể cả tự do.

Trên con tàu Nautilus được chạy bằng điện dường như không bị hạn chế với những động cơ mạnh mẽ, thiết kế rộng rãi và chắc chắc của kim loại cứng hơn cả sắt được chế tạo thông qua một người am hiểu hải dương học và vật lí học, giáo sư Aronnax, Conseil và Ned Land bất đắc dĩ tham hành trình phiêu lưu dưới biển dài ngày của những con người đa tài để duy trì bí mật về sự thật kì diệu của “con quái biển” này.

Trong khi, Aronnax và Conseil vui vẻ và tỏ ra vô cùng thích thú trong việc nghiên cứu ở đây thì Ned Land chỉ nghĩ đến việc chạy trốn. Cuộc đi săn này ngày càng gay go hơn khi họ cùng nhau trải qua thoát khỏi cá mập dưới biển, khai thác kim cương, chạy trốn những người thổ cư, cùng nhau đặt những bước chân lên vùng mới, thỏa thích đắm chìm khi chiêm ngưỡng những san hô thực sự của Biển Đỏ và hành hành trình mắc kẹt ở Bắc Cực. Đọc giả như được hóa thân vào những thợ lặn lần đầu tiên được mặc dụng cụ đồ lặn bằng súng không khí. Vì mang tính chất cuộc đi săn, hứa hẹn Nautilus sẽ va chạm với nhiều loại “bạo chúa biển”, điển hình là đám mực khổng lồ bao vây, tấn công và đã giết đi một phi hành đoàn.

Câu hỏi lớn nhất trong truyện vì sao “Nemo phải chối từ cuộc sống trên đất liền” cuối cùng cũng được giải mã. Bởi vì những cuộc chạm trán với lực lượng chiếm đóng đất nước có những ảnh hưởng tàn phá đến gia đình ông.

Phần cuối của cuốn tiểu thuyết, Nautilus bị tấn công bởi một tàu chiến của một số quốc gia bị ảnh hưởng và Nemo nỗi lên lòng căm hờn sâu sắc đi đến quyết định trả thù mặc kệ những lời cầu xin tha thiết của Aronnax. Sau vài ngày con tàu bị phá và chìm dưới nước, số phận của những nhân vật được vẽ lên theo một hướng khác. Nautilus di chuyển ngẫu nhiên và không ai còn ở trên tàu nữa. Ned Land thậm chí còn nản hơn  và nhân dịp vào một buổi tối Ned Land thông báo một cơ hội trốn thoát. Giáo sư Aronnax trước khi ra đi rất muốn gặp mặt Nemo nhưng biết rằng con người đang khủng hoảng ấy chắc chắn sẽ không để bọn họ ra đi dễ dàng nên họ đã sẵn sàng trốn thoát trong bí mật.

Trước khi ra đi, Aronnax đã nhìn thấy Nemo lần cuối cùng. Khi chuẩn bị trốn thoát bằng cách nới lỏng chiếc thuyền, họ đã phát hiện rằng Nautilus đang bị xoáy vào con lốc “Maelstrom”nên đã tìm cách buộc vào thuyền nhưng thất bại. Câu chuyện khép lại khi Aronnax và những người bạn được ngư dân cứu sống nhưng số phận của Nautilus và sự sống còn của Nemo vẫn là một ẩn số.

“Hai vạn dặm dưới biển” của Jules Verne không chỉ bao la rộng lớn với không gian sâu thẳm của đại dương cũng như thế giới của sinh vật sống xa xôi đất liền mà đó còn là những tầng lớp dày dặn kiến thức hải dương học kết hợp với vật lí học.

Tuy nhiên, một cách công bằng, bạn đọc cũng sẽ bị choáng ngợp và khó hiểu bởi kiến thức khổng lồ như cách chế tạo máy móc và cách vận hành của nó, và những loài sinh vật lần đầu được nghe tên. Cuốn tiểu thuyết này rất phù hợp cho những bạn đam mê sinh học, có niềm thích thú với loài vật và sự sống của nó.

Thoạt đầu, chúng ta tưởng chừng nội dung sách hoàn toàn “đẫm ướt” hư cấu, viễn vông nhưng sau khi trải nghiệm, thì ta thấy được nhiều bước tiến lớn khoa học được áp dụng sáng tạo, thông minh. Jules Verne quả là một nhà tiên tri với sáng chế tàu ngầm- thành tựu to lớn của nhân loại, đó là niềm quan tâm đặc biệt của những ngư dân, thủy thủ, và giới khoa học nghiên cứu hải dương.

Một lời cảm ơn sâu sắc đến tác giả vì nhờ nội dung sáng tạo của tiểu thuyết, óc suy luận và trí tưởng tượng của đọc giả cũng trở nên bay bổng hơn.

Đánh giá hình thức

  • Được xuất bản với loại hình trang bìa và thiết kế khác nhau, cũng như giá cả đa dạng cho người đọc thỏa sức lựa chọn.
  • Giấy in chất lượng, hình vẽ trang bìa bắt mắt và thú vị.

Người chia sẻ: Mỹ Quyên


Leave a Comment