Cảm nhận về cuốn sách “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ”

“Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” là cuốn sách của tác giả Đặng Hoàng Giang – một tác giả chính luận mang đến tiếng nói phá vỡ những định kiến và kỳ thị, truyền bá tri thức và xây dựng xã hội khoan dung và trắc ẩn.

Cuốn sách này như một chuyến tàu thời gian đưa cá nhân quay trở về vùng kí ức của lứa tuổi không còn là trẻ con, nhưng cũng không thực sự là người lớn đang vùng vẫy khỏi cảm giác cô độc, hoang mang khi đối diện với những biến cố không tên. Họ bên ngoài mang vẻ lấp lánh của tình yêu, mạnh mẽ của tuổi trẻ, ngoan ngoãn và trưởng thành như cách gọi mà xã hội chỉ đánh giá trên “những đứa con gồng mình phát triển” nhưng bên trong nội tại đầy sáo rỗng, lạnh lẽo, tâm hồn bị giam cầm trong mối quan hệ từ chính người ruột thịt, thân thiết xung quanh.

Nguồn ảnh: Kênh 14

Nếu một ngày nào đó, ta cho rằng đời trở nên quá thiên vị ai đó hay cũng trở nên bất công với ta, thì khi lắng tâm hồn mình qua trang sách của “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” đâu đó ta mới bắt gặp được sự đồng điệu trong cuộc đời của những đứa trẻ trong quá trình trưởng thành vắng bóng tình thương, chia sẻ và phải tự mình “sinh sôi” trên mảnh đất khô cằn “sự thấu hiểu”, vắt kiệt sự “mơ mộng” đáng lẽ được bay bổng bởi những va chạm biến cố đến từ gia đình và bất mãn về chính mình.

Nội dung sách được chia thành 3 phần với ba khúc chuyển giao như những trạm dừng đánh dấu những mất mát, tổn thương và tuyệt vọng đang vẫy vùng tìm kiếm liều thuốc chữa lành.

Nội dung chính của cuốn sách

“Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” là những câu chuyện của từng nhân vật cụ thể, họ xuất hiện với những cái tên, tuổi, lí lịch cụ thể và từng nhân vật đặt mình vào ngôi kể thứ nhất xưng “tôi” kể về câu chuyện dang dở cuộc đời mình.

Họ là những người trẻ, vừa mới bước ra cuộc đời nhỏ để đến với cuộc đời lớn phải chống chọi từng ngày để đi ngược với “hành trình được lập sẵn” bởi xã hội: đại học, đi làm và lập gia đình,.. và mong muốn thoát ra cái nhìn nông cạn để tìm hạnh phúc đúng nghĩa. 

Nguồn ảnh: Kênh 14

Phần 1: THẾ GIỚI VẮNG BÓNG NGƯỜI LỚN

Tình thương từ cha mẹ như nguồn sữa nuôi dưỡng tâm hồn một đứa trẻ để nó đủ sức mạnh, đủ tình thương mà xây dựng cuộc sống dồi dào tình cảm. Những nhân chứng trong câu chuyện bước ra từ thế giới vắng bóng người lớn mà phải tự mình mò mẫm với những bước đi đầu đời, họ không được yêu thương, chăm sóc ở tuổi thơ nên việc yêu thương ai đó và được ai đó yêu thương ở tuổi trưởng thành cũng trở nên thật xa xỉ.

Họ tưởng mình là những cây xương rồng khô cằn, lúc nào cũng bao bọc bởi vỏ ngoài gai góc để tự vệ mình khi đối diện với những xung đột. Họ thiếu thốn hơi ấm để rồi dần chai sạn, thậm chí đóng băng xúc cảm của mình. Những người trẻ tuổi không tìm rõ được những đam mê, vô định và cố gắng thử cảm giác lạ lẫm, hạnh phúc, nhưng cũng đầy “trống rỗng” ở những va chạm thể xác lần đầu của thiếu nữ, thanh niên mới lớn.

Hồng Linh, 18 tuổi, sinh viên ngành Marketing – một cô gái cá tính, ham muốn trải nghiệm và khao khát được yêu thương, và lớn lên trong cuộc đời thiếu thốn tình thương của cha mẹ. Cô muốn mất trinh trong sự tự nguyện phần vì tò mò, phần là do buồn chán và qua những lần hò hẹn, cô cũng không lấp đầy được khoảng trống cô đơn trong trái tim mình.

Phần 2: NHỮNG ĐỨA TRẺ NHẦM VAI

Tác giả đề cập đến hiện tượng “phụ huynh hóa” bên trong những đứa trẻ khi chính chúng mới là chỗ dựa cho bố mẹ, phải gồng mình từng ngày để kịp lớn nhanh mà xoa dịu những tổn thương trong cha mẹ mình như Ngân, cô gái 20 tuổi đội bên ngoài là nét mà được đánh giá là chuẩn vì sự hy sinh, chăm lo cho cha mẹ chu đáo, là người tư vấn tình yêu cho mẹ mà vấn đề là sự yêu thương này chỉ đến từ một chiều – chỉ xuất phát từ người con.

Người bố chưa bao giờ hỏi về cuộc sống của Ngân, còn người mẹ quá bận vào chuyện tình cảm rối ren để rồi không lắng nghe được tâm tư của con. Không chỉ thế, những đứa trẻ lạc đi cuộc đời vốn được ban tặng để đánh đổi năng lượng, sức trẻ để chạy theo những kì vọng của phụ huynh hay sự can thiệp quá lớn vào cuộc đời của những đứa con khiến chúng lớn lên theo cái bóng mà cha mẹ luôn xuất hiện trong mọi ngóc ngách tư tưởng. Những bậc cha mẹ có lẽ nhầm rằng sự bảo bọc thái quá của họ sẽ tiếp sức cho con nhưng thật chất, vỏ bọc quá đỗi an toàn đó “ám ảnh” cuộc đời đầy sự trỗi dậy, muốn xông xáo bước lên nhưng cũng rất e ngại đủ điều mà dừng bước của những đứa con chưa bao giờ sống trọn cuộc đời của mình.

Tác giả kể về câu chuyện của Đan, chàng trai 20 tuổi tự nhận định mình là đứa trẻ được bón sẵn, cậu được mẹ mở ra nhiều cánh cửa, cơ hội, kế hoạch dàn sẵn nhưng đáng tiếc, những cánh cửa ấy không mở ra cuộc đời của Đan. Được thong thả theo sau khi được mẹ dọn sẵn đường, Đan trở nên thiếu tự tin và lòng dũng cảm, chưa có cơ hội rèn luyện ý chí, cố gắng cho bản thân mình, vì mỗi bước chân của anh là sự dìu dắt của mẹ, vắng bóng độc lập.

PHẦN 3: TRONG NGỤC TÙ CỦA TÌNH YÊU

Tình yêu là thứ tưởng chừng cảm hóa và truyền cảm hứng được sức mạnh giữa người và người nhưng hóa ra tình yêu sinh ra từ ích kỷ, sĩ diện trong cha mẹ là những nhát roi vô hình quất từng đòn vào tinh thần của những đứa con. Qua câu chuyện của Hòa, Hải Như,…những người trẻ với sức sống trẻ nhưng tinh thần luôn tổn thất, hao mòn đến già nua vì vắt kiệt sức chạy theo kì vọng, ước muốn sĩ diện mà những bậc được gọi là cha, là mẹ vô tình kết lên “những bản án tù” với chính con mình khi nó phải sống trong bản thể đầy rỗng tuếch, bế tắc trong những bức tường mà cha mẹ không cho phép phá vỡ để chạy theo ước mơ, khát vọng, tiếng nói của con tim. Những đứa trẻ lớn lên theo lối mòn mà cha mẹ áp đặt, đẩy ép vào con đường lộng lẫy, bóng loáng bên ngoài nhưng nội tâm lại yếu ớt, lạnh lẽo thường có xu hướng không hài lòng với chính mình”, xem mình là “vô giá trị”, dễ trầm cảm vì chính những đứa con ấy đang thèm được yêu thương và đáng ghê tởm chiếc mặt nạ dối trá.

Ngục tù mang tên tình yêu đã phá vỡ con người một cách đầy sợ hãi, kinh khiếp, rơi vào trong ngục mà bao vây là những “tình yêu” cô độc, khắc nghiệt đã cướp đi quyền được lắng nghe, thấu hiểu, và sống cuộc đời của chính mình. Họ khát tình thương nhưng chẳng cha mẹ nào rót cho họ được những giọt nước mắt xoa dịu tâm hồn, họ đói hy vọng và mơ màng về cuộc sống bình yên mang tên cuộc đời của họ nhưng cha mẹ lại chỉ toàn cho những áp lực, vô tâm và những thứ không thuộc về cuộc đời của con mình.

Nguồn ảnh: Nhã Nam

Cuốn sách của Hành trình chữa lành đầy ý nghĩa!

Đích đến cuối cùng của những kẻ đầy rẫy tổn thương là sự chữa lành. Ở những trang sách cuối cùng, bằng sự kết hợp của những nghiên cứu tâm lí khoa học và câu chuyện thật của những nhân vật , tác giả đã nâng tầm quan trọng đời sống tinh thần của con người, đã chỉ ra đâu là những nguyên nhân tổn thương của tuổi thơ, lòng trắc ẩn khác với tự thương hại mình là như thế nào, những sự thấu cảm giúp ta nhìn nhau và nhìn chính mình một cách yêu thương hơn như cách Xuân Dương và Lâm đã làm được trong quá trình chữa lành nào, và sự buông bỏ được kích hoạt bởi thấu cảm mang lại cảm giác tự do, giải phóng, khỏe khoắn tinh thần để thoát vai của người bị hại,…

Và rồi hành trình chữa lành kết thúc trong sự nhẹ nhàng mời gọi bản thân nghỉ ngơi, lắng lòng với bài thơ cả bản tiếng việt và tiếng anh: “Hãy để tôi nghỉ ngơi một chút”.

“Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ” của tác giả Đặng Hoàng Giang là cuốn sách chất lượng cao về nội dung, tri thức phong phú và sự phân tích khoa học về tâm lí con người giúp người đọc tiếp thu nhiều kiến thức, song cũng trở nên hiểu mình, hiểu người để  tìm cách giải thoát tù túng, bế tắc trong đời sống tinh thần.

Cuốn sách hội tụ những câu chuyện của nhiều người trẻ có một tuổi thơ chưa trọn vẹn, và sự trải lòng đầy xúc động đến từ những con người đè nén bao tổn thương.

Một số đánh giá về hình thức cuốn sách

  • Vỏ bìa cứng cáp, với màu chủ đạo là trắng xanh gây ấn tượng người đọc liên tưởng đến một thế giới nội tâm có chiều sâu, với bao nhiêu ấp ủ.
  • Sách dày gần 400 trang, giấy in chất lượng kèm theo vài trang ảnh in màu.
  • Ngôn ngữ phong phú, trong sáng, chất văn nghị luận nhưng cũng giàu tình cảm cuốn hút người đọc.
  • Giá cả: 142.000 đồng, rất hợp lý để sở hữu một cuốn sách hay này, đặc biệt đối với những ai hâm mộ nghiên cứu của tác giả Đặng Hoàng Giang

Hy vọng một số chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn cảm nhận được phần nào về giá trị mà cuốn sách “Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ”.

Cảm ơn bạn đã đọc nhé!

Người chia sẻ: Mỹ Quyên.

Leave a Comment