Tác giả trẻ Nguyễn Ngọc Thạch và những tác phẩm đề tài nhạy cảm

Là cây bút thường chọn đề tài về thế giới thứ ba, gái mại dâm, đồng tính để khai thác trong các tác phẩm của mình, tác giả trẻ Nguyễn Ngọc Thạch rất được giới trẻ, đặc biệt là cộng đồng mạng yêu thích.

Dưới đây là một số tác phẩm đã làm nên tên tuổi của anh trong làng văn học trẻ Việt Nam:

Đời call-boy

Là tác phẩm đánh dấu tên tuổi của tác giả trẻ Nguyễn Ngọc Thạch, “Đời call-boy” đã thành công ghi lại cuộc đời chân thực nhất của những chàng trai đồng tính hành nghề mại dâm. Nhân vật chính của truyện là cậu trai miền biển tên Quân lên Sài Gòn để kiếm sống mưu sinh, nhưng vì dòng đời trớ trêu đã đẩy anh vào nghề call-boy. Với bao nhiêu cay đắng, có sa ngã, có đau khổ và buồn thương trong đời làm nghề, Quân mãi mãi bất hạnh không giữ nổi hạnh phúc của mình, khiến người đọc cùng đau nỗi đau của chàng trai ấy, buồn cho tình yêu hiếm hoi và chóng vánh của cuộc đời anh.

Chênh vênh hai lăm

Gồm nhiều câu chuyện ngắn với nhiều tình tiết khác nhau, đưa đến cho những cảm nhận khác nhau, “Chênh vênh hai lăm” là một tản văn lạ cho người trẻ cần một góc nhìn mới từ những điều thân quen của tác giả trẻ Nguyễn Ngọc Thạch nhìn về Sài Gòn. Bằng sự quan sát tỉ mỉ, tận tâm và kinh nghiệm từng trải của mình, tác giả đã vẽ lên bức tranh tuổi 25 đúng “chênh vênh”, từ sự nghiệp, cuộc sống, ước mơ, trách nhiệm với gia đình… nhưng nhờ thế mới khơi gợi được nhiều đồng cảm.

Khóc giữa Sài Gòn

“Khóc giữa Sài Gòn” là câu chuyện về mối tình đồng tính giữa Phan và Nam giữa bối cảnh Sài Gòn với biết bao thăng trầm, với biết bao mảng miếng sáng tối và giữa biết bao con người với những số phận khác nhau. Trở về từ đất Mỹ xa xôi, Phan là chàng trai đầy tham vọng, muốn chinh phục những đỉnh cao trong xã hội. Phan gặp lại Nam, cậu nhóc trước đây đã nhất quyết không chịu đi tiễn mình ngày Phan xa quê hương, giờ cứ mãi vùi chôn mình trong nỗi đau. Để rồi bằng tình yêu, Phan hồi sinh Nam từ đống tro tàn tuyệt vọng. Đọc quyển sách này, độc giả sẽ được mở ra một góc nhìn khác về Sài Gòn – nơi mà người ta dễ cô đơn vì dòng đời quá rộng. Tất cả được diễn tả bằng một giọng văn có sức hút khó tả, giàu suy ngẫm và ám ảnh khôn nguôi.

Người cũ còn thương

Bằng giọng văn hết sức dung dị, gần gũi nhưng tưởng như góp nhặt những nỗi chênh vênh của tuổi trẻ mà thêu dệt thành con chữ, “Người cũ còn thương” ngập tràn trong khói thuốc, rượu vang, nhạc sầu, nỗi nhớ, cơn đau và tình cảm dành cho một người không thể yêu được nữa. Cuốn tản văn được nhận xé dành cho “những ai làm chúng ta đau này” vẫn trung thành với lối viết thiên về tâm sự nhiều hơn là diễn giải, nhờ thế mà gần gũi, luôn nhận được sự đón nhận của bạn đọc, đặc biệt là những người trẻ tuổi.

Lòng dạ đàn bà

Không chỉ viết về đồng tính, Nguyễn Ngọc Thạch còn có rất nhiều tác phẩm viết về phụ nữ, một trong số đó là “Lòng dạ đàn bà”. Đây là truyện dài viết trong bối cảnh thập niên 1960 tại Sài Gòn, nói về số phận của một gia đình gốc Hoa với một vụ án giết người ly kì, mà hung thủ được cho là hồn ma của bà chủ nhà đã chết 20 năm nay trở về báo oán. Sau đó xảy ra thêm một vài cái chết nữa của những người trong nhà, để rồi cuối cùng khi tìm ra sự thật, lại chỉ là bắt đầu cho một thảm kịch mới. Cách viết tinh tế mà không quá hoa mỹ của cuốn sách này đã tạo nên một Nguyễn Ngọc Thạch vừa có dấu ấn riêng, vừa thật cuốn hút người đọc theo dõi chăm chú trên từng trang sách với tác phẩm này.

Với lối viết trần thực, sâu sắc và đôi lúc sâu cay, chua xót về cuộc sống, những vấn đề nhạy cảm, những góc khuất của xã hội như mại dâm, đồng tính, chuyển giới, tác giả trẻ Nguyễn Ngọc Thạch đã góp phần khẳng định dấu ấn riêng của mình trong giới văn học trẻ – một chất văn không nhầm lẫn với bất kỳ một nhà văn nào khác.

Leave a Comment