Những tác phẩm nổi bật của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Với gần 30 năm sáng tác, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã để lại cho công chúng hơn 100 tác phẩm đồ sộ được xếp vào hàng best-seller ngay từ khi ra mắt. Cách hành văn hấp dẫn vừa người lớn vừa trẻ con, vừa nhẹ nhàng vừa sâu sắc cũng ông đã chiếm trọn cảm tình mọi thế hệ độc giả. Cùng điểm qua các tác phẩm nổi bật của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh để hiểu thêm về phong cách của nhà văn này.

Kính vạn hoa

Nhắc đến tác phẩm nổi bật của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, không thể không kể đến “Kính vạn hoa”, bộ sách một thời khuấy đảo giới học trò bởi ẩn chứa những bài học sâu sắc, ý nghĩa cuộc sống và mang tính giáo dục cao. Tổng thể tác phẩm gồm có 54 tập truyện khác nhau xoay quanh cuộc sống của 3 nhân vật chính là Quý ròm, nhỏ Hạnh và Tiểu Long với những tình huống nghịch ngợm mà vô cùng đáng yêu, gợi nhắc đâu đó hình hài của chúng ta thuở nhỏ. Tác phẩm đã được chuyển thể thành 3 phần bộ phim truyền hình và trở thành một trong những dấu ấn đẹp tuổi thơ của thế hệ 8X và 9X.

Cho tôi một vé đi tuổi thơ

Tiếp tục khai thác đề tài tuổi thơ, “Cho tôi một vé đi tuổi thơ” như một thước phim, ghi lại từng trò chơi dễ thương thuở bé, tính cách đáng yêu của đứa trẻ, những ước mơ tự do, cách một đứa trẻ vừa thông minh nhưng đôi lúc cũng ngốc nghếch, dại dột biết bao… Tác phẩm được cho là cuộc hành trình thú vị hay nói đúng hơn chính là cỗ máy thời gian để những ai đã từng là trẻ con có cơ hội nhớ về những năm tháng thơ ấu của mình, để có một khoảnh khắc nào đó trong cuộc đời nhìn lại bản thân, nhìn lại mối quan hệ và sự thấu hiểu dành cho những đứa con của mình.

Cô gái đến từ hôm qua

Với lối viết hiện tại với quá khứ đan xen vào nhau, cuốn sách là một tác phẩm đầy chất mộng mơ, dễ thương, dễ đọc, dễ hiểu nhưng lại gây nuối tiếc về tình cảm học trò, về những năm tháng đã qua không thể nào quay lại được. Tình yêu tuổi học trò cùng với những câu chuyện vui tươi và những rung động ngây thơ, trong sáng mà ai cũng một lần trải qua trong đời đã hiện lên thật sống động qua từng trang viết của “Cô gái đến từ hôm qua”. Cuốn sách được cho là ẩn chứa hình ảnh thi vị, lối ví von, so sánh hấp dẫn, xuất bản lần đầu tiên vào năm 1999 và đến nay đã bán được hơn 200.000 bản.

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh

Câu chuyện dễ thương về những đứa trẻ Thiều, Tường, Mận, Nhi trong một ngôi làng được đánh giá là một trong những tác phẩm nổi bật của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Với những câu chuyện xúc động mà sâu sắc, tác phẩm đã được chuyển thể thành phim và tạo nên cơn sốt không nhỏ. Văn phong của tác giả trong “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” cũng được nhận xét là đẹp đẽ và quyến rũ hơn hẳn nhưng không làm mất đi nét mộc mạc và giản dị đã tạo nên thương hiệu Nguyễn Nhật Ánh.

Chú chó nhỏ mang giỏ hoa hồng

Viết cho trẻ con và cả người lớn, cuốn sách mới nhất của Nguyễn Nhật Ánh cực kỳ thú vị và hài hước theo cách riêng của mình. Các câu chuyện về tình bạn giữa các chú chó với nhau và với con người thực sự mang lại một thế giới trong trẻo, những đoạn đời dễ thương quyến rũ tuổi mới lớn, lôi cuốn với tình bạn, tình yêu, đam mê, lòng dũng cảm, sự sợ hãi, và cả những ước mơ. Đằng sau những trang sách không cần trau chuốt của tác phẩm luôn là bài học nhân văn, luôn hướng tới một cuộc sống lạc quan, yêu đời.

Ngồi khóc trên cây

Truyện ngắn “Ngồi khóc trên cây” là thước phim hiện lên trong tư tưởng xoay quanh nhân vật con Rùa, Đông, thằng Thục,.. ở làng Đo Đo thành công khi dù đã đọc xong khép lại cuốn sách, người ta vẫn tồn đọng những cảm xúc muốn nấc lên thành tiếng khóc, nỗi buồn và niềm vui, sự hào hứng và thất vọng,.. đưa người đọc lạc lối vào mê cung tâm trạng, cảm xúc khó lòng bứt ra được.

Xem chi tiết về tác phẩm Ngồi Khóc Trên Cây tại link này!

Giọng văn nhẹ nhàng, sâu lắng, cách diễn đạt vô cùng xúc tích, không bao giờ thừa thãi, đa dạng trong đề tài và cách thể hiện, gợi nhớ từng mảnh cảm xúc sâu nhất trong lòng mỗi người, các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh luôn khiến người đọc mỉm cười và thấy cuộc sống đa sắc hơn rất nhiều. Với sức sáng tạo, dẻo dai và vô cùng bền bỉ, gia tài tác phẩm nổi bật của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh hứa hẹn sẽ còn mở rộng hơn nữa.

Leave a Comment