Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư và các tác phẩm văn học tiêu biểu

Trên văn đàn văn học đương đại Việt Nam, hầu như không ai không biết đến nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Là một trong những nhà văn cho ra đời nhiều tác phẩm sâu sắc, chân thực và phản ánh được hiện thực cuộc sống, chị không chỉ chinh phục được giới phê bình mà còn khiến giới trẻ ngưỡng mộ săn lùng từng tác phẩm của mình. Cùng điểm qua một số tác phẩm nổi tiếng đã làm nên tên tuổi Nguyễn Ngọc Tư.

Ngọn đèn không tắt

“Ngọn đèn không tắt” được xem như là tác phẩm đầu tiên khiến tên tuổi Nguyễn Ngọc Tư được biết đến. Trong truyện, hình ảnh cô bé vùng biển 19 tuổi, tràn trề sức sống, hồn hậu như mảnh đất phương Nam, mạnh mẽ với phong thái của người đi khai thiên lập địa nhưng lại dịu dàng, ngọt ngào, quyến rũ, đôi mắt sáng lấp lánh ánh lửa cháy hoài đã gợi nên cái đẹp tươi trẻ của cả người viết lẫn hình tượng văn học mà chị đã chạm khắc vào trái tim độc giả.

Cánh đồng bất tận

Dù đã hơn 10 năm trôi qua nhưng tập truyện “Cánh đồng bất tận” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư vẫn còn gây xôn xao trong đời sống văn học. Ở đó người ta tìm thấy sự dữ dội, khốc liệt của đời sống thôn dã qua cái nhìn của một cây bút nữ, với bao bi kịch về nỗi mất mát, sự cô đơn được đẩy lên đến tận cùng, khiến người đọc có lúc cảm thấy nhói tim. Cũng từ tác phẩm này, cái tên Nguyễn Ngọc Tư trở thành một hiện tượng văn đẹp nhưng nội hàm văn hóa lại đầy đặn và ý tứ sâu xa.

Yêu người ngóng núi

32 bài tản văn trong tập tản văn “Yêu người ngóng núi” là những câu chuyện rất tình về đất và người Nam Bộ. Trong mỗi bài tản văn, người đọc đều cảm nhận được chất trữ tình phóng khoáng của người dân Nam Bộ – những cái duyên ngầm trong mỗi tác phẩm của Nguyễn Ngọc Tư. Đây là một cuốn sách phù hợp để đọc và nghiền ngẫm, dành cho những ai yêu mến miền quê sông nước, hay chỉ đơn giản là đã lỡ trót yêu văn của Nguyễn Ngọc Tư.

Khói trời lộng lẫy

“Khói trời lộng lẫy” là tác phẩm miên man đan xen giữa ký ức, thực tại và ước mơ của một cô gái đã mang đứa em trai nhỏ của mình bỏ trốn cuộc sống phố thị đến sống tại một xóm nghèo trên chiếc Cồn hoang vắng của sóng nước miền Tây. Trên xóm Cồn heo hút này, trong mắt mọi người, hai chị em bị lầm tưởng là hai mẹ con đang dắt díu, tha phương tìm đất sống. Tiếp tục đào sâu các giới hạn trong quan niệm nghệ thuật về con người Nam Bộ, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư một lần nữa lấy nước mắt của độc giả qua từng trang viết của mình.

 

Đảo

Là tập truyện ngắn gần nhất, “Đảo” vẫn với lối kể chuyện thản nhiên, nhiều lúc dửng dưng, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư dẫn dụ người đọc vào một hành trình tìm đến vùng hỗn mang tâm trí con người. Đây không phải một sáng tác phá cách về mặt sáng tạo văn chương khiến người đọc phải kinh ngạc nhưng vô cùng ấn tượng với ý nghĩa nhân văn được gửi gắm. Những chi tiết éo le nhưng thấm đẫm tình người, tình đất nơi vùng sông nước, xung quanh những thân phận lênh đênh khiến người đọc rớt nước mắt, nhưng cái mạnh mẽ, kiên cường, tính quật khởi và bùng nổ thì một lần nữa lại làm cho người đọc rùng mình, gợi lên cái bơ vơ, cằn cỗi của lòng người giữa cuộc sống mà người ta vội đi qua và biến mất.

Nhìn chung, Nguyễn Ngọc Tư là một nhà văn phức tạp, phức tạp bắt nguồn từ quan niệm nghệ thuật về con người được chị phá vỡ. Chị cho rằng nếu vẽ một biểu tượng của nghề viết mà chị đang đeo đuổi, chị sẽ vẽ hình ảnh của giọt nước mắt, hay gần giống như thế. Khi viết về thân phận, nỗi đau, sự bối rối thường trực của con người trước những biến cố của cuộc đời, chị luôn ao ước những trang viết của mình có được sự rung cảm như những giọt nước mắt.

Sức mạnh của những giọt nước mắt vì thế khiến các tác phẩm của chị có khả năng lay động mạnh mẽ, bất chấp biên giới, màu da, thể chế chính trị, ngôn ngữ hay những cách biệt văn hóa khác. Đó là lý do chị đã tỏa sáng rực rỡ trong nghiệp viết và có một vị trí không thể thiếu được khi nhắc đến nhà văn đương đại Việt Nam.

Leave a Comment