Thu Giang Nguyễn Duy Cần: Tác gia của học thuật sâu rộng

Tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần là người mà mình vô cùng ngưỡng mộ. Ông cũng là tác giả duy nhất mà mình đã mua trọn bộ tủ sách Thu Giang Nguyễn Duy Cần trong niềm hân hoan và luôn luôn vui sướng. Chắc chắn, không chỉ có mình mà còn rất nhiều độc giả cũng có cùng sự ái mộ đó giống như mình.

tac-gia-thu-giang-nguyen-duy-can

Khái quát về Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Thu Giang Nguyễn Duy Cần tên thật là Nguyễn Duy Cần (1907 – 1998), nguyên quán: làng Điều Hòa, tổng Thuận Trị, quận Châu Thành, tỉnh Mỹ Tho (nay là thành phố Mỹ Tho, thuộc tỉnh Tiền Giang). Cụ làm nghề viết sách, dạy học, lương y, nghiên cứu Đạo học, Kinh Dịch, với các biệt hiệu: Thu Giang, Hoàng Hạc, Bảo Quang Tử… Cụ sống cùng thời với các học giả và nhà văn như: Nguyễn Hiến Lê, Giản Chi, Hoàng Xuân Việt, Phạm Cao Tùng…

Những năm 1975 trở về trước, ông làm giáo sư tại đại học Vạn Hạnh; người đứng đầu khoa Triết Đông của trường đại học Văn Khoa Sài Gòn (nay là đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn); là chủ bút của báo Tự do. Vào năm 1935, ông ra đời quyển sách đầu tay có tên Duy tâm và duy vật. Thu Giang Nguyễn Duy Cần không phải là người có bằng cấp cao, ông chỉ tốt nghiệp bậc Thành chung (tương tự cấp 2 thời nay). Tuy nhiên, dưới sự dạy dỗ của người cha tri thức cùng khả năng tự học hiếm có mà ông đã trở thành giáo sư của những trường đại học nổi danh lúc bấy giờ.

Những tác phẩm của cụ Thu Giang được viết không bằng mục đích để ông “sống với câu chữ” mà đa phần là do sự đòi hỏi bức thiết của cuộc sống. Ông cảm thấy những đề tài mình nên viết là những điều mà xã hội đang còn thiếu thốn và nhiều tầng lớp dân sinh đang mong đợi.

Với vốn kiến thức cực kỳ sâu rộng về tư tưởng triết học phương Đông, ông đã mang vào tác phẩm của mình những lối ứng xử khôn ngoan, sự điềm đạm, lấy căn bản gốc gác làm mọi thảy những cuộc cải tiến của cá nhân cũng như xã hội. Chính bởi lẽ đó, những tác phẩm với mục đích tạo nên những thế hệ thanh niên tri thức được tác giả Thu Giang Nguyễn Duy Cần tỉ mỉ từng trang từng chữ. Đó là các tác phẩm nổi trội đến tận ngày nay như: Một nghệ thuật sống, Tôi tự học, Thuật tư tưởng, Óc sáng suốt,…

thu-giang-nguyen-duy-can-toi-tu-hoc

Vì sao trẻ tuổi nên đọc Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Khi người bạn hỏi mình về lí do mình đam mê sách của Thu Giang Nguyễn Duy Cần, mình đã trả lời khá ít về cảm nhận của bản thân rằng mình thấy chúng hữu ích. Thế nhưng, càng ngâm cứu thêm về tủ sách ấy, mình hiểu được rằng, sách của cụ Thu Giang mang đến cho mình một tinh thần Tự Học hết sức tích cực và rõ nét. Cũng từ đó, lối sống cá nhân của cụ cũng ít nhiều được truyền đến mình, ví như: tự học ở sách vợ, tự lập thân. Trong cuốn Tôi tự học, Thu Giang có viết: “Học hỏi là một việc không biết đến đâu là cùng, còn sống ngày nào là còn phải học ngày đó.”

Ngoài ra, tấm gương về lối làm việc có khoa học bài bản và được tổ chức nghiêm ngặt như việc dành ra 2 tiếng mỗi tối vào đúng khung giờ nhất định để đọc sách tiếp diễn cho đến cuối đời mà không hề sai lệch giây phút nào. Thu Giang Nguyễn Duy Cần còn chủ trương chọn sống một cách giản dị, không chạy theo sự hào nhoáng bên ngoài cho dù thời bấy giờ cụ có rất nhiều sách bán chạy và có thu nhập tri túc hơn những gì cụ lựa chọn hàng ngày.

Chưa hết, bên cạnh lối sống chuẩn mực ấy, Thu Giang Nguyễn Duy Cần còn là người tổng hợp đại tài để mang đến cho độc giả những tựa sách Học Làm Người đầy hấp dẫn. Cụ không hề áp đặt lối sống nào cho bất kì ai mà mang đến cho chúng ta những câu chuyện, lời lẽ có giá trị an ủi tâm hồn. Chính vì vậy, các tác phẩm như Cái dũng của thánh nhân, Thuật xử thế của người xưa, Thuật yêu đương,… mang đến năng lượng để chúng ta có thêm nhiều bản lĩnh vượt qua tất thảy nghịch cảnh của cuộc đời.

thu-giang-nguyen-duy-can-oc-sang-suot

Vì tất cả những giá trị tinh thần lớn lao ẩy, dù trải qua nhiều thập kỷ, sách của Thu Giang Nguyễn Duy Cần vẫn còn vẹn nguyên giá trị và được vô vàn độc giả đón nhận. Cũng như mình, những tầng lớp thanh niên hiện đại vẫn luôn đặt tình cảm đặc biệt vào từng cuốn sách của cụ.

Quả thật, các quan niệm nhân sinh mà Thu Giang Nguyễn Duy Cần đã đưa vào trong sách vở cả nửa thế kỷ trước đây vẫn luôn mang lại những giá trị lớn lao và hữu dụng cho đời sống thương mại mà chúng ta đang phải đối diện từng ngày một. Sách của Thu Giang với mình như một liều thuốc từ cỏ cây giúp tâm hồn quay về cách sống điềm đạm, nuôi dưỡng tinh thần tích cực và học tập một cách nhiệt thành.

Nếu bạn chưa thử tìm đọc các tác phẩm của cụ Thu Giang, hãy nhanh chóng lựa chọn nhé. Mình tin chắc bạn sẽ có cảm nhận giống như mình!

Leave a Comment