Thêm yêu văn học với những quyển sách tiếng Anh hay nên đọc trong đời

Cảm xúc, kịch tính và lay động sâu sắc, các tác phẩm kinh điển luôn đủ sức lay động độc giả mọi thời đại. Trong số đó, có những quyển sách tiếng Anh hay nên đọc trong đời để bạn không cảm thấy tiếc nuối.

Wuthering Heights (Emily Bronte)

Được nhiều người nhận xét như một con búp bê Matryoshka của Nga bởi kết cấu truyện đặc sắc, “Wuthering Heights” (Đồi gió hú) là một trong những tác phẩm để đời của Emily Bronte nói riêng và nền văn học Anh nói chung. Đọc Đồi gió hú trong một buổi chiều ưa tầm tã, tâm hồn bạn sẽ cảm thấy cô đơn và hoang vắng như thiên nhiên vùng Yorkshire, những câu nói của các nhân vật sẽ là một nỗi ám ảnh. Nhưng tác phẩm không phải chỉ viết về thù hận mà còn là tình yêu. Hai yếu tố này luôn đi liền với nhau và tạo nên từng trang viết thật đẹp, dẫn dắt người đọc qua các tình tiết nối liền nhau, tiếp nối nhau một cách sắc sảo và khéo léo. Ở đó, tình yêu là một nỗi ám ảnh giết chết nhiều người và là một khát khao vô cùng mãnh liệt khiến người ta có thể hy sinh tất cả để có được nó. Đọc xong mỗi trang sách, ta phải lật sang trang tiếp theo với một sự hồi hộp luôn luôn đeo bám và thật sự đây là một trong những quyển sách hay nên đọc trong đời.

Don Quixote (Cervantes)

Tuy là tiểu thuyết viết về một nhà quý tộc hay mơ mộng làm hiệp sĩ nhưng “Don Quixote” (Đôn Ki-hô-tê) lại mang tính thực tế và trào phúng đậm đặc. Cervantes đã tinh tế lồng những sự việc có vẻ ngớ ngẩn với những biểu hiện của vẻ đẹp tâm hồn của các nhân vật trong tác phẩm, đặc biệt là nhân vật chính để các nhân vật hiện lên rất “thực”, không bị lý tưởng hóa một cách thái quá, là những con người tế nhị, biết thương yêu đồng loại, yêu quý tự do, biết trọng đạo lý và ghét thói xa hoa ăn bám của bọn quý tộc đương thời. Cũng từ đó, tác phẩm đã nêu lên được sự chế giễu của mình dành cho những tư tưởng phong kiến đã lỗi thời, cần được xóa bỏ để có tể xây dựng một xã hội mới tiến bộ hơn.

Gone With The Wind (Margaret Mitchell)

Gone With The Wind (Cuốn theo chiều gió) luôn là tác phẩm được xếp vào hàng kinh điển mọi thời đại. Cuốn sách pha lẫn giữa tình cảm lãng mạn và lịch sử này đề cao tình người, tình yêu thương, nghị lực và ước mơ chiến thắng nghịch cảnh. Tác giả đã khắc họa hình ảnh người phụ nữ trong thời chiến tranh, có những người tuân theo chuẩn mực xã hội để rồi vô thức cuốn theo chiều gió, có người thì đấu tranh, nghịch phong di hành (ngược gió mà đi). Đó chính là lý do tối quan trọng, khẳng định chân giá trị và sức sống vĩnh cửu cho một tác phẩm đã đạt đến đỉnh cao trong nghệ thuật xây dựng cốt truyện và trình độ miêu tả tâm lý nhân vật tài tình và táo bạo của Margaret Mitchell.

 

Anne Frank: Diary of Young Girl (Anne Frank)

Dù chưa được xếp vào hàng kinh điển nhưng Anne Frank: Diary of Young Girl (Hồi ký Anne Frank) đã là cuốn sách làm rúng động địa cầu.Cuốn nhật ký của cô bé được viết trong suốt hơn 25 tháng sống trong “căn nhà bí mật” trốn phát xít Đức đã khiến người đọc cảm nhận được nỗi thống khổ của những con người bị vùi dập, sự khốc liệt của chiến tranh và những hậu quả mà nó gây ra. Anne Frank chỉ là một cô bé Do Thái, là nạn nhân của Đức Quốc Xã trong cuộc thảm sát Holocaust cướp đi mạng sống của hơn 6 triệu dân Do Thái và cuối cùng cô bé cũng không thoát được số phận của dân tộc mình. Cuốn nhật ký đã chứa đựng những câu từ hết sức hồn nhiên, đau đớn và xúc động, nhưng dẫu thế vẫn không ngăn được khát vọng sống mãnh liệt của Anne, của dân tộc mình, không thể đập tắt đi niềm hy vọng của họ về một ngày mai tốt đẹp hơn, xứng đáng là một trong những quyển sách tiếng Anh hay nên đọc trong đời.

Văn học thế giới không thiếu những tác phẩm kinh điển. Còn rất nhiều nữa những quyển sách tiếng Anh hay nên đọc trong đời và nếu có thời gian tìm hiểu, bạn sẽ nhận ra còn rất nhiều tác phẩm thú vị đang chờ bạn đón đọc.

Leave a Comment