Thế giới mafia trong 5 tác phẩm đặc sắc nhất của Mario Puzo

Là một trong những nhà văn viết tiểu thuyết tội phạm nổi tiếng nhất thế giới, Mario Puzo luôn được độc giả mọi nơi mến mộ bởi phong cách “gangster” của mình. Cùng điểm qua 5 tác phẩm đặc sắc nhất của Mario Puzo để hiểu thêm về tác phẩm của đại tác giả này.

Bố già

Nhắc đến Mario Puzo thì không thể không nhắc đến Bố già. Đọc Bố già chính là chúng ta đang đọc một cuốn biên niên sử gia đình trên cái nền xã hội Mỹ đương thời. Trên cái nền của những cảm xúc dữ dội, đắm say, đam mê mãnh liệt, đó là những thông điệp về nhân sinh hòa quyện một cách hoàn hảo với chất tàn bạo của thế giới ngầm. Các phe phái, các ông trùm sừng sỏ nhất giới mafia Mỹ xâu xé nhau, cạnh tranh quyết liệt thị trường, dẫn đến việc bị ám sát, căm hận tột độ tìm đối thủ trả thù đã tạo nên hiện thực về một nước Mỹ rối ren, vàng thau lẫn lộn, xứng đáng là một trong 5 tác phẩm đặc sắc nhất của Mario Puzo.

Đất máu Sicily

Muốn hiểu nhiều hơn về gốc gác, bản tính Sicily của những con người trong thế giới của Bố già, bạn sẽ phải đọc Đất máu Sicily. Tác phẩm đưa độc giả đến quê hương của mafia những năm 1940, dựng lên một thế giới chằng chịt những âm mưu và thù hận, bạo lực sinh bạo lực, phản trắc sinh phản trắc. Đọc tác phẩm, bạn sẽ ngây ngất trước vẻ đẹp của mảnh đất bên bờ Địa Trung Hải, choáng ngợp trước tình cảm của những con người khổ đau nhưng vẫn gắn bó với mảnh đất quê hương. Ở trung tâm của thế giới ấy là thủ lĩnh băng cướp Turi Guiliano – nhân vật được khắc họa đầy lãng mạn như một chiến binh, một người tình, và trên hết là một người Sicily từ trong máu thịt.

Ông trùm cuối cùng

Vẫn là câu chuyện về mafia nhưng Ông trùm cuối cùng được Mario Puzo kết hợp với những mánh khóe trong việc làm ăn kinh tế, những góc khuất trong lĩnh vực điện ảnh đã tạo nên những âm mưu, những thủ đoạn hiếm thấy trong tranh giành quyền lực, danh vọng, tình tiền, cả máu và nước mắt. Tác giả đã miêu tả mọi thứ rất bình thản, nhẹ nhàng, vừa trần trụi phũ phàng nhưng cũng ngọt ngào và lãng mạn vô cùng, để rồi bạn sẽ ám ảnh trước cách nhận vật phải đối mặt với cuộc sống nhiều lọc lừa, dối trá, mà trớ trêu thay, chính mỗi người trong họ lại góp phần rất nhiều vào bản chất gian trá ấy

Cha con giáo hoàng

Lấy bối cảnh Italy thời kỳ Phục hung, Cha con giáo hoàng là câu chuyện về những dã tâm chính trị của nhà Borgia – “gia đình tội phạm đầu tiên” theo nhận định của Mario Puzo. Ở đó, Giáo hội nắm quyền thống trị tối cao, nhưng ẩn dưới tấm áo choàng đỏ luôn là lửa tham vọng rực cháy. Tác phẩm được đánh giá là một thiên sử thi xuất sắc, pha trộn màu sắc lãng mạn với chất cuồng điên của lòng tham quyền lực, những mưu ma chước quỷ, tội lỗi và trừng phạt vượt xa khỏi trí tưởng tượng của người thường và được xếp vào một trong 5 tác phẩm đặc sắc nhất của Mario Puzo.

Luật im lặng

Nếu như trong Bố già, Mario Puzo nói về mafia một cách cổ điển thì Luật im lặng hiện đại hơn với sự xuất hiện của cả FBI và chính phủ một cách rõ ràng hơn. Tất nhiên yếu tố mafia vẫn còn ngập tràn đủ để thỏa mãn những độc giả trung thành yêu thích thể loại xã hội đen này. Những âm mưu, thủ đoạn, những cuộc đấu trí đấu lực của các phe phái và tổ chức được đề cập đến có chiều sâu hơn thông qua câu chuyện về Don Raymonde Aprile – một thủ lĩnh mafia khôn ngoan. Ông rút lui khỏi thế giới ngầm với mong muốn 3 con mình là Valerius, Marcantonio và Nicole được sống trong sạch. Khi FBI mở chiến dịch quét sạch mafia, Aprile và gia đình bị lôi vào một cuộc chiến không khoan nhượng.

Có thể nói, đối với những người thường hay đọc sách, tiểu thuyết chắc hẳn sẽ không bỏ qua những tác phẩm viết về giới tội phạm mafia. Với 5 tác phẩm đặc sắc nhất của Mario Puzo, bạn có thể tìm mua trọn bộ sách của tác giả đã được xuất bản tại Việt Nam.

Leave a Comment