Sống lại tuổi trẻ với Điều tuyệt vời nhất của thanh xuân

Tuổi thanh xuân luôn là đề tài muôn thuở trong các tác phẩm nghệ thuật, trong đó có văn chương. Có thể nói rằng dù thanh xuân đẹp thế nào thì cũng phải kết thúc, nhưng nó vẫn ở mãi trong tim chúng ta. Và một lần nữa, bạn sẽ sống lại những ngày xanh ấy với từng trang sách thanh xuân vườn trường Điều tuyệt vời nhất của thanh xuân.

Không cố định nghĩa thanh xuân

Có rất nhiều người định nghĩa thanh xuân theo nhiều cách khác nhau. Thanh xuân là thời điểm học được cách yêu cũng như hy sinh không cần hồi đáp. Thanh xuân chính là vào sai thời điểm gặp được đúng người. Thanh xuân là dù lựa chọn cái gì đều sẽ có điều tiếc nuối. Nhưng thật ra thanh xuân nương náu trong bất cứ hình hài gì, thanh xuân cũng không phải thời gian, mà là cảm xúc. Cái hay của Điều tuyệt vời nhất của thanh xuân chính là không có định nghĩa thanh xuân mà đơn thuần kể một câu chuyện, để qua đó chúng ta nhận ra rằng không có ai mãi mãi 18 tuổi, nhưng luôn có những con người 18 tuổi. Bầu trời của năm 18 tuổi là hoa nở, là trời xanh, là mây trắng, là những ánh mặt trời đan vào nhau, là tiếng cười, tiếng hò reo không ngớt, nhưng đó cũng là một điều gì đó dang dở, và điều dang dở ấy mới khiến người ta thấy đáng nhớ hơn.

Cảm xúc chân thật của tuổi trẻ

Từng trang truyện là cuộc sống học đường của cô bạn Cảnh Cảnh và hai chàng trai Dư Hoài và Lộ Tinh Hà. Mỗi nhân vật đều để lại một ấn tượng rất đáng yêu, cứ tưởng chừng như họ không diễn nữa, mà là cùng nhau kể lại câu chuyện về tuổi thanh xuân của mình. Cảnh Cảnh yêu và chờ Dư Hoài suốt 10 năm không hề thay đổi. Dư Hoài cứ giữ mãi tình cảm của mình trong lòng mà chạy trốn để rồi cứ ám ảnh mãi chẳng nguôi. Lộ Tinh Hà kiên trì theo đuổi Cảnh Cảnh suốt ngần ấy thời gian vẫn không hề lùi một bước nào. Cảnh Cảnh không hoàn mỹ, có ngốc nghếch, có hẹp hòi, Dư Hoài cũng không hoàn mỹ, có thất bại và lo sợ. Lộ Tinh Hà cũng vậy, dù không nhụt chí nhưng thật ra cũng có phút mềm yếu. Không ai là hoàn mỹ, nhưng chính vì những điểm không hoàn hảo ấy mà câu chuyện này mới trở nên đẹp, mới trở nên chân thật với cảm xúc của tuổi trẻ. Mọi thứ đều tự nhiên diễn ra và vô cùng chân thật trong từng câu chữ của Điều tuyệt vời nhất của thanh xuân.

Câu chuyện đọng lại nhiều nuối tiếc

Tuổi thanh xuân không có yêu đến chết đi sống lại, nhưng có thể giữ tình cảm ấy trong lòng chờ đợi thật nhiều năm, chẳng cần biết nó có đơm hoa kết trái hay lặng lẽ úa tàn theo thời gian. Có bao giờ bạn nghĩ lại trước đây và nhớ mối tình đầu của mình diễn ra như thế nào không? Đó là những rung động nhẹ nhàng, những tình cảm kín kẽ mà êm ái trong sang, kiểu như thích thì rất thích nhưng chẳng bao giờ dám nói cho ai, chỉ có thể giấu kín trong lòng mà âm thầm quan tâm, cũng chẳng bận tâm xem bản thân có bao giờ thoát ra khỏi những dằn vặt day dứt hay không, cũng bởi vì vậy mà để lại ít nhiều hối tiếc, những vết xước thật lâu thật lâu sau cũng không thể chữa lành. Ở tác phẩm này, câu chuyện cũng đọng lại nhiều nuối tiếc như thế. Tình cảm giữa Cảnh Cảnh và Dư Hoài chính là khiến người ta ghen tị, vẫn vững bền, vẫn nóng hổi, vẫn còn trao nhau những dịu dàng suốt nhiều năm nhưng không sớm thì muộn cũng buông tay, cũng phó mặc khiến nó bị cuốn theo những bộn bề cuộc sống. Tháng năm trôi đi, ai rồi cũng sẽ lớn, thời thanh xuân sẽ qua và chuyện ngày cũ, rồi chỉ là quá khứ mà thôi. Từ cậu bạn bên cạnh thích châm chọc bạn, những lo lắng cho tương lai sắp đến, tình bạn, tình thân, và cả thứ tình cảm đầu đời mập mờ không thể gọi tên đều dần dần nhòe đi đến đáng sợ. Quan trọng là sau tất cả, mỗi khi nhớ về quãng thời gian ấy, còn gì đọng lại trong chúng ta?

Điều tuyệt vời nhất của thanh xuân có thể không là một áng văn nghệ thuật cao siêu nhưng vẫn có sức lay động những ai hoài niệm về tuổi trẻ của mình. Văn chương xét cho cùng là để phản ánh cuộc sống, cho dù cuộc sống giản đơn với những vui buồn chân thật hay cuộc sống oanh liệt với những nỗi đau thời đại, thì vẫn đều là cuộc sống, phải không?

Leave a Comment