Sống lại tuổi thơ với “Dế mèn phiêu lưu ký”

Là tác phẩm văn xuôi đặc sắc và nổi tiếng nhất của Tô Hoài viết về loài vật, “Dế mèn phiêu lưu ký” không chỉ dành cho lứa tuổi thiếu nhi mà còn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của bạn đọc mọi lứa tuổi từ khi ra đời cho đến nay. Với các ấn bản viết tay, bản song ngữ và bản minh họa của tập truyện vừa mới ra mắt nhân kỷ niệm 60 năm, độc giả sẽ có dịp sống lại tuổi thơ với Dế mèn phiêu lưu ký.

Cuốn sách gắn liền tuổi thơ

Dế mèn phiêu lưu ký đã gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Câu chuyện về cuộc phiêu lưu của chú dế mèn quả cảm với những bài học đầy tính nhân văn đã gửi đến những câu chuyện cảm động và biết bao bài học làm người đầy ý nghĩa sâu sắc. Cả tập truyện là các chương nhỏ nhưng diễn đạt ý nghĩa lớn lao của chú dế mèn ham chơi, không làm được việc gì có ích nên đã phải vượt qua cuộc phiêu lưu mạo hiểm cùng với bạn bè chú gặp trên đường. Trên chuyến phiêu lưu đó, Dế Mèn đã gặp gỡ những người bạn, đã trải qua nhiều cung bậc cảm xúc như sự hối hận cùng Dế Choắt, sự sợ hãi khi đứng trước Xiến Tóc, sự oai hùng khi đối mặt với Bọ Ngựa. Cách miêu tả nhân vật của Tô Hoài rất đặc sắc vì thế làm cho tác phẩm sống mãi trong lòng độc giả.

Tác phẩm chứa đựng nhiều bài học

Tác phẩm không đơn thuần xoay quanh hành trình của một chú dế mèn mà luôn có bài học rút ra từ mỗi hành động, mỗi động tác, mỗi cảnh vật. Qua những chuyến phiêu lưu của Dế Mèn, Tô Hoài đã đến những câu chuyện cảm động và bao bài học làm người ý nghĩa.

Đó là bài học về thái độ sống, nhắc nhở mọi người phải sống biết mình, biết ta, có thái độ đúng mực. Đặc biệt khi phạm lỗi lầm, ta phải biết ăn năn hối hận về những khuyết điểm của mình trong cuộc sống. Đó là bài học về lòng tốt với những người xung quanh. Lòng nhân hậu, tính thương người và thấy chuyện bất bình chẳng tha sẽ giúp cho cuộc sống tốt đẹp hơn, xóa bỏ hiềm khích mà mang mọi thứ đến gần nhau hơn. Đó là bài học về cách đánh giá người khác, đừng chỉ xem vẻ bề ngoài mà coi thường ai một cách hồ đồ và con người bên trong luôn quan trọng hơn vẻ ngoài. Đó là bài học về tình bạn chân thành, hết lòng vì nhau, đừng nên ích kỷ sống cho riêng mình. Bởi vì cuộc sống nếu không có bạn bè, thân thích thì luôn khiến người ta cảm thấy lẻ loi, cô độc. Đó là bài học về ý thức kỷ luật và sự đoàn kết, luôn gắn bó với nhau, hỗ trợ nhau để ta cùng thay đổi và trưởng thành theo thời gian lẫn những trải nghiệm từ cuộc sống.

Và còn rất nhiều, rất nhiều bài học nữa được gửi gắm làm cho cuộc sống thêm niềm vui, bớt đi nỗi mệt mỏi, thêm ý nghĩa và giúp ta nhận ra được giá trị của chính mình. Từng là một anh chàng kiêu căng, hợm hĩnh, bướng bỉnh và hung hăng hay đi bắt nạt người khác, cuối cùng Dế Mèn đã thay đổi và sống tích cực hơn. Giá trị nhân văn trong tác phẩm sẽ luôn sống mãi với thời gian.

Ấn bản kỷ niệm 60 năm đầy thu hút

Với các ấn bản mới nhân dịp kỷ niệm, Dế mèn phiêu lưu ký đã được khoác lên mình một chiếc áo mới. Phần minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long đã làm cho câu chuyện càng sống động hơn nữa với sự tỉ mỉ và chăm chút cho từng nét vẽ. Các tranh rất đẹp và thể hiện sắc sảo nhân vật lẫn bối cảnh câu chuyện. Sự dũng cảm, kiên trì, tín nghĩa, lòng nhân ái trong một thế giới tự nhiên đầy màu sắc không chỉ được thể hiện sống động dưới ngòi bút mà còn hiện hữu qua nét vẽ.

Ngoài ấn bản minh họa, sách còn có bản viết tay, bản tiếng Việt lẫn bản tiếng Anh. Hy vọng rằng với bộ sách này, Dế mèn phiêu lưu ký sẽ mãi tồn tại vững chắc trong lòng mỗi con người và mỗi thế hệ thiếu nhi ra đời đều được phiêu lưu cùng Dế Mèn, sẽ là người bạn đồng hành mở ra cả một thế giới kỳ diệu về các loài vật trong tuổi thơ.

Leave a Comment