Sách dành cho những người không thích môn Lịch Sử

Bạn có thích học môn lịch sử không?

Bạn ngao ngán những số liệu, ngày tháng sự kiện?

Bạn luôn cảm thấy như bị tiêm thuốc an thần mỗi khi ngồi nghe giảng về những bài học Sử “khô khốc”?

Có phải việc học thuộc bài ngày trước vẫn còn ám ảnh bạn khiến bạn né Lịch Sử như né “ tà”?

Mình có cách để bạn không còn bị như thế nữa, bạn có tin mình không?

Nhưng với một điều kiện rằng, bạn chỉ cần chi một số tiền nho nhỏ để rước 1 trong những cuốn sách này về nhà. Tất cả sẽ được giải quyết sớm thôi, mình tin là vậy!

Lịch sử cấu hình nên một dân tộc. Lịch sử cho chúng ta văn hóa và những truyền thống tốt đẹp lâu đời. Có lịch sử, chúng ta mới có một cuộc sống hòa bình và yên vui như hôm nay. Đúng chứ, đây toàn là lời của giáo viên và những người lớn nói chứ gì mà không đúng. Nhưng với nhiều người, mấy câu nói đó có vẻ quá rập khuôn, kiểu “nghe hơi văn mẫu cách đây 10 năm” ý. Khoang đã, lịch sử có phải chỉ xoay quanh những sự kiện, số liệu và nhàm chán như vậy không? Chúng ta đều có một trí tò mò nhất định và các bạn có muốn biết những câu chuyện chẳng bao giờ bạn được giáo viên kể về những ngày cũ của đất nước chứ?

Những quyển sách hôm mình muốn nói với các bạn là sách lịch sử 100% toàn là lịch sử, là sách lịch sử rất đời của những cả những con người nổi tiếng mà các bạn đã được học mà bạn chưa từng nghe hay nghe qua loáng thoáng mà không biết rốt cuộc đúng hay sai cũng như những điều nhà trường chưa từng dạy. Bạn đã sẵn sàng chưa?

Danh sách những cuốn sách lịch sử Việt Nam cực kỳ cuốn hút

#1 Con chim Phụng cuối cùng – Nguyễn Thị Kim Hòa

Sách lịch sử Việt Nam - Con chim phụng cuối cùng

“Con chim Phụng cuối cùng” là tập truyện ngắn kể về lịch sử nhưng là lịch sử mang gương mặt những người đàn bà. Những người đàn bà từ xa xưa đã mang một nỗi bi ai chẳng thể giải bày: không được quyết định số phận và là chính con người mình. Những người phụ nữ trong “Con chim Phụng cuối cùng” đón nhận sự hủy hoại đau đớn nhất cho chính cuộc đời họ như những mảnh ghép ám ảnh về số phận đàn bà  trong lịch sử. Từng dòng văn câu chữ kết hợp nhuần nhuyễn, trau chuốt và có phần hơi cầu kì của tác giả dệt nên những tấm lụa cuộc đời chân thật đến dữ dội trong đa dạng góc nhìn độc đáo. 

Chúng ta có thể sẽ quên mất là mình đang đọc một cuốn sách lịch sử. Tất cả những gì chúng ta cảm nhận được khi lật giở những câu văn ấy là con đường đi vào những hồi ức, những kí ức sâu thẳm rồi chất ngất chìm vào biển cảm xúc nghẹn ngào như tận mắt chứng kiến sự dằn vặt của một kiếp người. Có lẽ chị – Nguyễn Thị Kim Hòa phải “làm mình làm mẩy” con chữ như thế nào mới có thể kéo căng biên độ cảm xúc mạch truyện đến vậy.

Lý do  mình chọn cuốn sách này ở vị trí đầu tiên bởi mình đã tận tay trải nghiệm và cảm thấy nó vô cùng đáng đọc đấy!

#2 Sử Việt – 12 khúc tráng ca – tác giả Dũng Phan

KHOAN! Đừng vội kéo xuống hay thoát ra khi bạn chỉ vừa đọc chữ “Sử” đầu tiên. 

Đã có rất nhiều người bỏ qua những thứ thú vị khi vừa nhìn thấy nhãn của nó một cách hời hợt. Mình tin các bạn không phải người như vậy.

Sử Việt 12 khúc tráng ca

Xem chi tiết sách Sử Việt – 12 Khúc Tráng Ca tại Shopee

“Sử Việt – 12 khúc tráng ca” là những mẫu chuyện được chắt lọc với những tình tiết hấp dẫn cùng lối kể chuyện văn học lôi cuốn. Cuốn sách có dung lượng không quá lớn, không tạo cảm giác ngán khi nhìn thấy chữ “Sử” cộng thêm bề dày của nó. Tổng cộng 120 trang sử như những chương tráng ca đầy đủ giai điệu thăng trầm. tác giả Dũng Phan đã tài tình và rất hiểu tâm lý người đọc nên hầu hết những câu chuyện đều khai thác những “thâm cung bí sử”.

Thiết nghĩ, nếu lịch sử thì những sự việc được nói phải hoàn toàn là sự thật, không được có bất cứ hư cấu hay sang tạo chủ quan nào của người viết. Dũng Phan dám phá bỏ những tư tưởng cũ kỉ từ lâu đã trở thành lề lối mà đốt ngọn đuốc và dậm bước chân tìm sự thật, rửa tấm oan khuất để trả lại sự trong sang cho người đời trước.

Cuốn sách lôi cuốn người đọc theo hướng lần ra chân tướng những điều tưởng đã vùi sâu trong lớp bụi thời gian. Mình nghĩ, các bạn nên trải nghiệm “Sử Việt-12 khúc tráng ca” như đọc những cuốn tiểu thuyết có thật, bạn sẽ yêu dòng chảy lịch sử của nước nhà hơn đấy!

#3 Vua Gia Long và người Pháp – Thụy Khuê

Nói đến vua Gia Long tức Nguyễn Ánh, người ta nhớ ngay đến câu chuyện giành ngôi với quân Tây Sơn bằng cách nhờ vả quân Pháp trong vấn đề quân sự, đồng thời cũng là tạo điều kiện cho pháp tiến vào gây chiến tranh tại Việt Nam. Câu chuyện “ cõng rắn cắn gà nhà” ấy khiến cho hậu thế khinh khi vua Gia Long rồi gắn cho cả triều Nguyễn tội danh “phản động”.

Vua Gia Long thời Pháp

Xem chi tiết sách Vua Gia Long tại Shopee

Thụy Khuê với cuốn sách “Vua Gia Long và người Pháp” được xuất bản khiến độc giả ngạc nhiên khi Thụy Khuê in sách ở Việt Nam. Những sai lệch giữa sử sách vua quan nhà Nguyễn với sử sách Phương Tây được bà đem ra đối chất nhằm làm rõ thực hư rằng nếu không có những người Pháp thì liệu Nguyễn Ánh sẽ thành công trong việc cướp lại giang sơn từ tay Quang Trung -Nguyễn Huệ?

Vấn đề mở ra cho các phát kiến mới mẻ, thảo luận sôi nổi nhằm dựng lại bức tranh khách quan và đầy đủ nhất về vai trò sự góp mặt của người Pháp bên cạnh vua Gia Long – Nguyễn Ánh ở một giai đoạn lịch sử đầy phức tạp.

Dùng từ “ khảo sát” có lẽ khá khiêm tốn cho công trình “Vua Gia Long và người Pháp” bởi Thụy Khuê còn mang đến cho người đọc nhiều hơn thế nữa. Bằng sự thấu hiểu bản chất của lịch sử là sự khách quan. Mọi thứ phải được nhìn nhận bằng nhiều góc độ và Thụy Khuê đã làm điều đó rất tốt. Bà đã cho chúng ta hóa thân thành những thám tử và hồi hộp đi tìm cội nguồn của những sự thật lịch sử.

#4 Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 – Trần Mai Hạnh

Biên bản chiến tranh 123475

Xem chi tiết sách Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75 tại Tiki.vn

Cuốn sách được viết bởi 1 phóng viên chiến trường Thông tấn xã Việt Nam ở chiến trường miền Nam Việt Nam tên Trần Mai Hạnh. Tác phẩm là những ghi chép tại chỗ trong quá trình tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh với vai trò là một phóng viên đặc biệt. Xuyên suốt tác phẩm là nhịp đập rộn rã và cái không khí háo hức trước sự kiện trọng đại của dân tộc- giải phóng miền nam 30-4-1975.Tựa sách có dãy số “1-2-3-4.75” cũng nói lên rằng đây là cuốn sách ghi nhận về những năm tháng rất dữ dội của dân tộc đến với tự do, giải phóng.Trần Mai Hạnh mang đến một cái nhìn thật nhiều chiều về phía chính quyền Sài Gòn và Mỹ. Đồng thời ông đã là một người kéo khoảng cách giữa Văn học và Báo chí gần với nhau và xóa nhòa ranh giới giữa chúng. Đây là một cuốn sách rất đáng để bạn tìm đọc nếu bạn luôn thích nhìn mọi thứ theo hướng mới mẽ cũng như bạn luôn tò mò, thắc mắc về lý do chúng ta có một Sài Gòn –Thành phố Hồ Chí Minh như ngày hôm nay.

#5 Nỗi buồn chiến tranh – Bảo Ninh

Mình được giáo viên dạy môn Ngữ Văn năm lớp 12 giới thiệu cho cuốn “ Nỗi buồn chiến tranh” này. Ngay sau bữa đó mình đã chạy vèo ra hiệu sách và mua ngay về một cuốn. Vốn dĩ mình cũng là một đứa thích thử cái này cái kia mà mình lại có một người giáo viên chuyên review sách cực cuốn hút nên mình chắc chắn sẽ không thể bỏ lỡ một cuốn sách xuất sắc như vậy. 

Xem chi tiết sách Nỗi buồn chiến tranh tại Shopee

Nỗi buồn mà “ Nỗi buồn chiến tranh” mang đến cho độc giả là cái nỗi buồn day dứt, là nỗi ám ảnh của những ngày tháng oanh liệt. Những cái chết được nhà văn Bảo Ninh diễn đạt một cách hết sức chân thật, không hề giấu giếm. Trên thực tế không phải tác phẩm là một lời ca tụng chiến công của những chiến sĩ mà là nói về thực trạng, những gì rất thật, rất đời của các anh chiến sĩ tham gia vào trận chiến trực diện quân sự sau khi lui về ngày chiến tranh kết thúc.

Cuốn sách không phải kể vể bất cứ một sự kiện lịch sử nào nhưng nó phản ánh chính xác những tàn tích mà chiến tranh để lại như những mảng loét rất sâu trong tâm hồn bao người đã lùi về sau môi trường khắc nghiệt chốn chiến trường.

Chúng ta sẽ không khỏi bồi hồi và xúc động đến rơi nước mắt khi đọc những câu chuyện truân chuyên, trắc trở của những người chiến sĩ với những người xung quanh họ, với gia đình họ và cả với tình yêu của họ. Bạn sẽ không thể ngờ rằng, đằng sau sự tung hô của mọi người thì cuộc đời đã hành hạ những người lính những nỗi buồn ám ảnh mãi mãi không thể nguôi ngoai.

#6 Mãi mãi tuổi 20 (Nhật kí Nguyễn Văn Thạc) – Nguyễn Văn Thạc

Đây cũng là một cuốn sách mà giáo viên văn của mình giới thiệu (Tự nhiên nhớ cô quá!)

Cuốn sách là một cuốn nhật ký đầy hiện thực của một chàng trai từng đoạt giải nhất Văn toàn miền Bắc 1969-1970 tên đầy đủ là Nguyễn Văn Thạc. Anh tham gia chiến trường và hy sinh vào năm 20 tuổi, đây cũng là lý do làm nên tựa đề của cuốn sách ấy. 

Từng trang văn của Nguyễn Văn Thạc chất chứa dòng tâm sự của chàng trai trẻ tuổi trên con đường mặt trận. tâm hồn anh như được phô bày hết trong từng con chữ, có những niềm vui, không thiếu những nỗi buồn nản, chán chường nhưng tất cả đều hướng về một niềm tin giải phóng và mong mỏi trở về quê nhà. 

Khác với “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”, “Mãi mãi tuổi hai mươi” của Nguyễn Văn Thạc còn là một bản tình ca xúc cảm, có lẽ chính vì thế mà cuốn sách này rất đáng để bạn thử đọc. Cứ ngỡ những chàng lính sẽ chỉ biết đến chiến đấu và chỉ nghĩ đến chí hướng ấy. Nguyễn Văn Thạc không giống như vậy. Hình ảnh người con gái tên Phạm Thị Như Anh, người mà liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc yêu thương xuất hiện dày đặc. Đa phần cuốn nhật ký của anh dường như là dành cho Như Anh, chàng chiến sĩ viết cho chị như đang nói chuyện cho chị. Mình đã không khỏi rơi nước mắt khi lướt mắt qua những dòng tâm tình rất thật ấy mà tưởng tượng đến mỗi đêm nỗi nhớ quay quắt vây lấy chàng chiến sĩ hay lúc anh nhìn lên bầu trời xanh mà hình ảnh người mình yêu ùa về khi chính bản thân anh không thể biết khi nào có thể gặp lại. Những khoảnh khắc ác liệt của chiến tranh đan cài trong long tin và những nghĩ ngợi sống còn để nhanh chóng giải phóng để về lại Hà Nội thân thương sau khi nói lời từ biệt: “Tạm biệt Hà Nội và người tôi yêu…”

Mình nghĩ không phải đọc sách về lịch sử không phải là chỉ ghi nhớ những sự kiện mà là để cùng nhìn lại chặng đường hồi ức bằng một lăng kính đa tròng rồi nhận ra, tất cả là tình yêu ta dành cho dân tộc, cho những con người đã sống trong quá khứ.

Bạn hãy cứ thử đi, Lịch Sử hóa ra không buồn ngủ như bạn thường nghĩ đâu! Chúc các bạn sẽ có những trải nghiệm thật tuyệt vời nhé!

Người chia sẻ: An.ni

Leave a Comment