Sách Lịch sử chiến tranh Peloponnese có gì hấp dẫn?

Cái nôi của nền văn minh thế giới – Hy Lạp – luôn sản sinh ra nhiều kho tàng tri thức, thần thoại và cả những cuộc chiến tranh khiến nhân loại phải sửng sốt. Với cuốn sách Lịch Sử Chiến Tranh Peloponnese, bạn sẽ lần đầu tiên được trải nghiệm một tác phẩm kinh điển do sử gia kinh điển về một chủ đề kinh điển với những nhân vật kinh điển.

lich-su-chien-tranh-Peloponnese

Cuộc chiến lừng danh hơn 2.500 năm trước

Nhiều người khi nhắc đến các cuộc chiến Hy Lạp đều nghĩ ngay đến chiến tranh thành Troy. Thực tế thì chiến tranh Peloponnese mới được coi là lớn nhất tính từ thời Hy Lạp sơ khai cho đến thế kỷ V TCN. Đó là cuộc chiến siêu kinh điển giữa Athens và Sparta và ẩn sau đó là câu chuyện về sự sụp đổ của nền dân chủ đầu tiên trên thế giới.

Đọc sách Lịch Sử Chiến Tranh Peloponnese, bạn sẽ được hiểu thêm về cuộc chiến tranh trải dài từ 431 đến 404 TCN, là một cuộc chiến giữa các thành bang Hy Lạp cổ đại, góp phần định hình lại Hy Lạp thời kỳ này. Qua cuộc chiến, sự xung đột giữa dân chủ Athena và chủ nghĩa quân phiệt Sparta đã hiển lộ rõ rệt, với mỗi trong số đó ủng hộ thân thiết các phe phái chính trị trong phạm vi bang khác, mang đến nhiều khoảnh khắc vô cùng tuyệt vời cho những ai say mê nền văn minh Hy Lạp – La Mã cổ đại.

Nhiều vấn đề gợi mở hơn cả chiến tranh

Nói về cuộc nội chiến kéo dài hơn một phần tư thế kỷ giữa hai thế lực hùng mạnh nhất Hy Lạp, cuốn sách không chỉ kể về các trận hỗn chiến. Hơn hết, cuốn sách được đánh giá rất cao về tính chân xác của các sự kiện và tính triết học, nhìn lịch sử dưới góc độ lịch sử chính trị, là tác phẩm đầu tiên ghi lại những phân tích về mặt chính trị và đạo đức trong các sách lược chiến tranh của một dân tộc.

Qua các tổn thất kinh tế của cuộc chiến đã được cảm nhận trên khắp Hy Lạp, đói nghèo trở nên phổ biến rộng rãi trong Peloponnesus, trong khi thành bang hoàn toàn bị tàn phá và không bao giờ lấy lại được sự thịnh vượng trước, nhiều bài học trong việc trị quốc, tác chiến, đối nhân xử thế… cũng được gợi ra. Dù đã diễn ra từ hơn 2.000 năm trước, những luận điểm của người Athens và người Sparta trong cuộc đối thoại về mối quan hệ giữa nước mạnh và nước yếu, giữa chiến tranh và hòa bình, giữa lựa chọn đồng minh và kẻ thù… vẫn còn hết sức tương thích với hiện thực chính trị quốc tế ngày nay. 

lich-su-chien-tranh-Peloponnese-review-sach

Cuốn sách kinh điển của kinh điển

Vì sao có thể nói Sách Lịch Sử Chiến Tranh Peloponnese là một cuốn sách kinh điển. Không chỉ kể lại trận chiến Athens – Sparta khiến hàng ngàn người chết, miêu tả cuộc chiến của hàng vạn chiến binh vĩ đại và dũng cảm, cuốn sách còn được chấp bút bởi Thucydides (460 – 395 TCN), sử gia Hy Lạp. Thucydides được coi là cha đẻ của khoa học lịch sử. Thucydides đã nâng tầm cuộc chiến tranh lên thành lịch sử, khác với các câu chuyện mông muội đậm chất huyền thoại thời kỳ trước.

Có thể nói, Thucydides là người đã góp phần biến lịch sử Hy Lạp thành một phần không thể thiếu được của lịch sử thế giới. Hàng loạt các sử gia Hy Lạp thế hệ sau thời Thucydides như Ctesias, Diodorus, Strabo, Polybius và Plutarch đều coi tác phẩm này là khuôn mẫu của lịch sử đích thực. Thucydides đã mổ xẻ các sự kiện chính trị không chịu ảnh hưởng của các suy xét về mặt đạo đức truyền thống.

Do những yếu tố đó, không lạ gì khi tác phẩm của Thucydides được đánh giá rất cao về tính chân thực và chính xác của các sự kiện và tính triết học. Trước khi ra mắt tại Việt Nam, cuốn sử ký vĩ đại này của ông vẫn đang được nghiên cứu ở cả các trường đại học và các trường quân sự tiên tiến trên thế giới.

cuoc-chien-lung-danh-giua-athens-va-sparta-hon-2500-nam-truoc

Việc thu thập cứ liệu và phân tích lịch sử của Sách Lịch Sử Chiến Tranh Peloponnese hoàn toàn dựa trên cơ sở quan hệ nhân quả không có sự can thiệp của các vị thần hay các yếu tố tâm linh. Chính vì vậy, nếu so với sử thi Iliad và Odyssey của Homer, cuốn sách này đã xác lập được vị thế riêng của mình.

Leave a Comment