Review sách Nhân tố Enzyme – Phương thức sống lành mạnh!

Tôi tình cờ tìm được bộ sách của Giáo sư Hiromi Shinya khi đọc các comment trên youtube về ẩm thực của PGS TS Ngô Đức Vượng. Thấy tên sách được recommend thế là cũng tò mò lên tiki.vn đặt, mà lần này đặt siêu nhanh. 1 ngày sau sách giao tới công ty – tận Đồng Nai.

Review sách Nhân tố Enzyme - Phương thức sống lành mạnh!
Review sách Nhân tố Enzyme – Phương thức sống lành mạnh!

Ngay mùa nghỉ lễ tết dương lịch nên mình ngốn ngay cuốn Nhân tố Enzyme – Phương thức sống lành mạnh này. Mình sẽ chia sẻ với các bạn những ý chính cũng là những điều mà mình quan tâm và nhớ sau khi đọc cuốn sách này nhé:

Tác giả

Tác giả cuốn sách là Hiromi Shinya (phương pháp ăn uống của ông có tên Shinya).  Cuốn sách được viết dưới góc nhìn của 1 bác sỹ chuyên khoa dày dặn kinh nghiệm về dạ dày, là người đầu tiên thực hiện cắt polyp đại tràng bằng phương pháp nội soi trên thế giới – thực hiện tại Mỹ. Ông là người Nhật, học và làm việc tại Mỹ. Cho nên những kiến thức ông đưa ra dựa trên nền tảng kiến thức của ông và những kiểm chứng lâm sàng qua lượng khách hàng đông đảo của ông, từ mầm bệnh cho đến phương pháp trị ông đều đã kiểm chứng. Ông dựa trên quy luật tự nhiên để suy luận là chính.

Tất cả thuốc là thuốc độc

Thuốc chữa lành cho vết thương/bộ phận này nhưng sẽ là thuốc độc của bộ phận khác, đặc biệt là dạ dày. Cho nên đối với ông phải phòng bệnh hơn chữa bệnh. Phòng bệnh bằng cách chú ý đến ăn uống, sinh hoạt đúng cách.

Sữa không hề tốt

Về sữa mình cũng đặc biệt quan tâm bởi vì mình đang nuôi con nhỏ hơn 3 tuổi nên mình cũng để ý tìm hiểu về sữa. Từ bé con mình đã không uống sữa công thức, sữa mẹ hoàn toàn 18 tháng đầu và sau đó uống sữa tươi nhưng có lẽ mình vẫn không yên tâm và chưa biết thực hư về sữa. Đọc trên mạng cũng có nhiều ý kiến trái chiều và cũng có nhiều câu như: sữa của bò chỉ dành cho bê và nay đọc rõ hơn qua cuốn sách này để hiểu rõ tác hại nó như thế nào. Phần này mình dành nhiều thời gian hơn chút. Kết luận của mình sau khi đọc phần phân tích của tác giả là hạn chế cho con uống bò nếu không cần thiết. Có 2 thông tin:

  • Các sữa bán trên thị trường hiện nay đều là sữa bị gỉ: gọi là như thế bởi vì nó đã bị các quá trình chế biến sữa đã làm mất đi hoàn toàn những enzyme có lợi cho sức khỏe. Thông thường các bước sản xuất sữa như sau: vắt sữa, chứa trong bể sau đó mang vào bể lớn để đồng hóa – là làm đồng đều sữa, bước này làm mất đi các chất béo, bị vỡ vì chúng là những hạt nhỏ. Sau này có máy đồng hóa sữa nhưng chất béo không bị mất đi thì lại bị kết hợp oxy ra lipid peroxide – chất béo bị gỉ sét nặng. Từ gỉ là tác giả dùng cho những thực phẩm bị oxy hóa. Ngoài ra còn 1 số chất làm cho con người khi uống sữa khó tiêu, nếu ai có nhu cầu tự tìm hiểu kỹ hơn nhé. Vậy nên, không còn những enzyme có lợi khi sữa đến tay người dùng. Chưa kể đến bảo quản sai cách làm hư sữa…
  • Sữa bò vốn dĩ cho con bê theo quy luật tự nhiên. Những thành phần chứa trong sữa bò hoàn toàn phù hợp với sự phát triển của con bê, không có nghĩa tốt cho con người. Ngoài ra, theo tự nhiên thì đúng là không có loài vật nào đã trưởng thành còn uống sữa.

Bữa ăn theo ông là lý tưởng

85% thực vật và 15% động vật. Cũng hạn chế hết sức những động vật có thân nhiệt cao hơn con người, ông khuyến khích ăn những loài cá nhỏ, động vật biến nhiệt, có thân nhiệt thấp.

Ngoài ra cũng còn nhiều điều thú vị khác, các bạn tự khám phá trong cuốn sách Nhân tố Enzyme – Phương thức sống lành mạnh nhé. Mình cũng đã order cuốn 2-3-4, sau khi đọc sẽ review sách ngay cho các bạn.

Người chia sẻ: Tâm Huỳnh

Leave a Comment