Những quyển sách hay Bill Gates khuyên đọc

Dù đã hơn hai thập kỷ trôi qua kể từ khi Bill Gates sáng lập Microsoft và trở thành một trong những doanh nhân quyền lực nhất thế giới. Ông được nhiều bạn trẻ lấy làm hình mẫu mục tiêu phấn đấu và không ít người đã tìm đến những quyển sách hay Bill Gates khuyên đọc để hiểu thêm về bí mật thành công của người đàn ông lừng lẫy này.

Bill Gates quan tâm xã hội nhiều hơn kinh tế

Một trong những quyển sách hay Bill Gates khuyên đọc được chính vị doanh nhân này yêu thích nhất là The Better Angels of Our Nature: Why Violence Has Declined. Nhiều người khá bất ngờ vì đây không phải một cuốn sách thuần về kinh tế hay kinh doanh mà tập trung nghiên cứu về bản chất của con người, vạn vật hấp dẫn, bằng cách truyền tải nội dung nặng nề thành nhẹ nhàng pha lẫn châm biếm của Steven Pinker.

Steven Pinker là giáo sư tâm lý học tại Đại học Harvard, hai lần có tên trong danh sách đề cử giải Pulitzer cùng nhiều giải thưởng danh giá khác cho những nghiên cứu, tác phẩm sách của mình, là một trong những tri thức có tầm ảnh hưởng nhất thế giới vì những cống hiến của mình trong ngành khoa học nhận thức, tâm lý và ngôn ngữ học, rất được Bill Gates ngưỡng mộ.

Trong cuốn sách, Steven Pinker đã đi sâu vào một vấn đề thường xuyên gây tranh cãi, đó là bạo lực. Bill Gates nói rằng, đây là một trong những cuốn sách quan trọng nhất mà ông từng đọc, bởi “Pinker đã trình bày một lượng lớn bằng chứng cho thấy con người đã dần trở nên bớt bạo lực và nhân đạo hơn qua hàng ngàn năm phát triển” và nhận định về quyển sách này: “Đó là cái nhìn dài và sâu sắc ở vấn đề giảm bạo lực và phân biệt đối xử theo thời gian.”

Bill Gates còn đặc biệt thích đọc SuperFreakonomics: Global Cooling, Patriotic Prostitutes, and Why Suicide Bombers Should Buy Life Insurance là một cuốn sách rất cần thiết đối với xã hội loài người hiện đại. Sách đã đăt ra những vấn đề tổn hại mà con người vô tình gây ra cho môi trường, thay đổi khí hậu, láng giềng thù địch và các đối tác thương mại thân thiện, có tính quyết định đến việc một xã hội có thể sụp đổ hay không khi bị các yếu tố còn lại. Sách còn đưa ra những nguyên nhân vì sao một số xã hội giải quyết các hậu quả môi trường một cách thành công, còn một số khác thì bất lực nhìn môi trường bị tàn phá nặng nề, gây ra bất ổn nghiêm trọng.

Bàn về chính quyền là một trong những nền tảng tư tưởng của Phương Tây, Guns, Germs and Steel: A short history of everybody for the last 13,000 years của Jared Diamond cũng là một trong những quyển sách hay Bill Gates khuyên đọc đi sâu vào khai phá gốc rễ của sự bất bình đẳng trên thế giới là gì. Theo đó, tác giả đã chỉ ra các sắc dân bây giờ đã phát triển rất khác nhau là do sự khác biệt về môi trường sống ngay từ đầu. Với quan niệm này, Jared Diamond đã tấn công vào quan điểm “phân biệt chủng tộc” cho rằng một số giống dân phát triển hơn một số khác là do họ “thông minh” hơn và “sáng tạo” hơn. Ngoài ra, ông cũng đọc The Devil in the White City: Murder, Magic, and Madness at the Fair that Changed America của Erik Larson, cuốn sách bàn về xã hội Mỹ ngày nay. Có thể thấy, hầu như các sách Bill Gates chủ yếu đọc thiên về xã hội học nhiều hơn kinh tế học.

Đọc tiểu thuyết là sở thích của Bill Gates

Đừng nghĩ rằng doanh nhân không bao giờ đọc sách văn học. Không biết tiểu thuyết có phải là “món khoái khẩu” của Bill Gates hay không nhưng có rất nhiều cuốn tiểu thuyết ông từng đọc và tỏ ra rất thích. Điển hình là cuốn sách truyền cảm hứng kinh điển Nhà giả kim của Paulo Coelho. Ông cho biết: “Đó là một quyển sách hay. Nó nhìn nhận rằng những người trẻ tuổi thường có một chút lộn xộn nhưng có thể đủ thông minh về nhiều thứ và thấy những điều mà người trưởng thành không thật sự thấy được. Nếu bạn muốn làm một việc gì đó, bạn hãy thực hiện nó hết sức mình, không quan tâm đến những gì xung quanh, không nghi ngờ gì về việc đó, và trên hết, không cần để ý đến những chỉ trích nhắm vào bạn. Vì vậy tôi luôn luôn thích nó.”

Ông cũng yêu thích tác phẩm Cuộc đời của Pi của Yann Martel. Đó là một câu chuyện của tính kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc thậm chí trong những điều kiện khắc nghiệt nhất. Cho dù giữa đại dương bao la, bão to, sóng lớn, cá voi, hỗ dữ…, Pi không bao giờ từ bỏ hy vọng sống sót. Ông cho rằng đây không phải là vấn đề lý thuyết mà là thực tế và nó đã ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bản thân. Bởi lẽ một doanh nhân cần có những đức tính này, những ngày đen tối rồi sẽ trôi qua. Điều quan trọng là đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của bạn hay từ bỏ cuộc sống. Ngoài ra, ông còn hâm mộ tác phẩm Bắt trẻ đồng xanh kinh điển của J. D. Salinger và bộ tiểu thuyết đương đại The Hunger Games.

Nhìn chung, những quyển sách hay Bill Gates khuyên đọc hầu hết đều đánh trúng tâm lý của người trẻ, giúp chúng ta suy nghĩ thấu đáo hơn về những chiến lược nền tảng mà mình định làm. Học theo tinh thần của vị doanh nhân này, chắc chắn chúng ta sẽ rút ra được nhiều bài học trong cuộc sống cho mình.

Leave a Comment