Hết hoang mang với Dạy Con Trong Hoang Mang

Nuôi dạy con cái luôn là vấn đề được các ông bố bà mẹ quan tâm. Thế nhưng hiện nay, khi nhiều bà mẹ đã trở thành “thần tượng” trong mắt nhiều phụ huynh khác chỉ vì đã “nuôi dạy con thành công”, việc chia sẻ bí quyết chăm con khiến nhiều người hoang mang không biết phương thức nào là ưu việt nhất. Dạy Con Trong Hoang Mang sẽ giải đáp cho bạn mọi khúc mắc này.

Dạy con trong hoang mang là cuốn sách cha mẹ nên dọc
Dạy con trong hoang mang là cuốn sách cha mẹ nên dọc

Những ngộ nhận về dạy con

Trong một giai đoạn mà sự bùng nổ của mạng xã hội đã thay đổi cách nghĩ của các bậc cha mẹ, đã có rất nhiều trường hợp phụ huynh trở nên “tuyệt vọng” trong biển phương pháp nuôi dạy con. Họ không có cái nhìn tổng quan về phương pháp nuôi dạy con mà học theo rất nhiều mẹo vặt được truyền bá khắp các diễn đàn dẫn đến việc rối loạn giữa nhiều luồng tri thức khác nhau.

Được xuất phát từ ước mong tìm kiếm cho độc giả những tri kiến về dạy con, Dạy Con Trong Hoang Mang đã tìm đến sự “minh triết tự thân” trong chính con cái mình, tức là thay vì hướng bạn đến bất cứ một trường phái nuôi con nào, cuốn sách chỉ đơn giản đề cập đến những chủ đề chính về giá trị và phương pháp giáo dục con trẻ của các bố mẹ và thầy cô Việt Nam được lý giải trên nền tảng kiến thức khoa học qua các nghiên cứu của các ngành tâm lý học giáo dục, tham vấn và thần kinh. Qua đó, cuốn sách sẽ hỗ trợ bạn biết cách xây dựng tính cách của trẻ, khen thưởng trong dạy con, vai trò của mẹ trong dạy con hay các sinh hoạt gia đình…

Đặt vấn đề xã hội trong việc dạy con

Không chỉ tập hợp 30 bài viết giải đáp về kiến thức nuôi dạy con, cuốn sách còn được xây dựng trên trục các vấn đề đang được xã hội quan tâm, được thể hiện dưới dạng những bài viết theo từng nhóm chủ đề khác nhau như cách quân bình giữa thành đạt và hạnh phúc, bạo lực trong gia đình, trách nhiệm xã hội đối với trẻ em…

Được chấp bút bởi một chuyên gia tâm lý học đường người Việt với 20 năm kinh nghiệm lâm sàng từ khối mầm non đến đại học tại Mỹ, cuốn sách vì thế không dừng lại ở cẩm nang dạy con mà còn có giá trị trong dòng sách Việt Nam đương đại. TS. Lê Nguyên Phương mong muốn qua cuốn sách này được cùng độc giả nhìn lại một cách thẳng thắn vào các mối giáo dục trong chính gia đình mình và những người xung quanh mình.

Từ đó, thế hệ bố mẹ trẻ sẽ tìm thấy sự cảm thông, chia sẻ với bố mẹ của mình, những người đang là ông bà nội ngoại của con cháu mình, giúp phần nào trong việc nối liền những “đứt gãy thế hệ” vốn đang hiện hữu trong lòng mỗi gia đình Việt Nam, nơi có sự khác biệt lớn giữa thế hệ bố mẹ trẻ Việt Nam và thế hệ ông bà nội ngoại.

Tác giả Lê Nguyên Phương với nhiều kinh nghiệm dạy con bổ ích
Tác giả Lê Nguyên Phương với nhiều kinh nghiệm dạy con bổ ích

Xua tan mọi hoang mang khi dạy con

Dù mang nhan đề Dạy Con Trong Hoang Mang, cuốn sách này thực sự khiến bạn bình tĩnh nhận ra rất nhiều chân lý. Thực sự nỗi lo và gánh nặng của người làm cha mẹ trên khắp thế giới này cũng giống nhau. Không có một nền giáo dục hoàn toàn ưu việt và cũng chẳng có một nền giáo dục hoàn toàn lạc hậu. Không có phương pháp nào là tối ưu và là duy nhất.

Do đó, bạn nên tìm điểm mạnh, điểm hạn chế của từng kiểu nuôi dạy con. Áp dụng được hay không còn phải dựa trên tính cách và khả năng tiếp nhận của con đang phát triển từng ngày. Chỉ cần xác định rõ quan điểm của bạn trong việc nuôi dạy con ngay từ đầu, từ đó mới có thể có chủ kiến trong việc này, để tránh tình trạng giáo dục nửa vời. Có như vậy, bạn mới chạm đến được sự ung dung và thanh thản trong vai trò làm cha mẹ, mội vai trò trọn đời hết sức thiêng liêng nhưng cũng đem lại không ít đau khổ và thách thức.

Làm cha mẹ, ai cũng muốn con mình lớn lên trở thành những người tài giỏi và có đạo đức tốt. Cách giáo dục của bố mẹ không hiệu quả và tích cực thì sẽ ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ. Qua Dạy Con Trong Hoang Mang, hy vọng bạn sẽ tìm được “minh triết” cho chính mình trên hành trình làm cha mẹ”.

Leave a Comment