Tôi là một con lừa – Nguyễn Phương Mai

Nằm trong series “Lên đường với trái tim trần trụi”, “Tôi là một con lừa” kể về cuộc hành trình đến 23 quốc gia trên thế giới theo lộ trình mà nền văn minh được sáng lập từ châu Phi, châu Úc đến châu Mỹ của Nguyễn Phương Mai. Cuốn sách đặc biệt dành cho những bạn trẻ có tâm hồn phóng khoáng và ưa thích xê dịch.

Tác giả Nguyễn Phương Mai
Tác giả Nguyễn Phương Mai

Các câu chuyện trong sách không phải như một câu chuyện thông thường được nghe từ một chuyến du lịch, không phải kinh nghiệm phượt hay các mẹo du lịch bụi như bạn vẫn nghĩ. “Tôi là một con lừa” mang tới cho người đọc những cuộc phiêu lưu, hình ảnh những con người, các khía cạnh văn hóa, lịch sử, tôn giáo và thể hiện quan điểm của tác giả về vùng đất đó. Các quan điểm và thông tin được chia sẻ mang lại cho người đọc nhiều kiến thức hay và một cái nhìn mới dù mỗi quốc gia chỉ được thể hiện lại tầm từ nửa đến một trang sách, rất ngắn gọn và cô đọng.

Hành trình của Nguyễn Phương Mai

Theo dấu vết di cư của loài người chị, cuốn sách khởi sự từ cái nôi của nhân loại ở châu Phi, qua châu Úc, châu Á, rồi tới châu Mỹ. Phương Mai đã đi qua rất nhiều nước nhưng trong quyển sách này, người đọc sẽ không tìm thấy những đất nước quá phổ biến với các địa danh, thắng cảnh du lịch nổi tiếng mà là những đất nước ở châu Phi hay Nam Á, Tây Á mà thậm chí chúng ta còn chưa từng nghe tên. Đối với chị, “biết thêm một ngôn ngữ là có thêm một tâm hồn, đặt chân đến một miền đất mới là sống thêm một năm tuổi đời”.

Trong chuyến du hành ấy, những cảnh tượng thiên nhiên tráng lệ nhất, những kỳ quan vĩ đại nhất do con người tạo ra, những trò mạo hiểm mà với đại đa số mọi người chỉ nghe tới đã nổi da gà đã hiện lên sinh động. Nhờ đó xuyên suốt cuốn sách, người đọc sẽ thấy tác giả Phương Mai xuất hiện với tâm hồn tự do, với những cuộc hành trình, thử thách bản thân không ngừng nghỉ. Tới mỗi nơi, chị đâu chỉ ngắm những cảnh đẹp hùng vĩ, ăn những món ngon, đặc sản, chứng kiến những việc, nếp sinh hoạt, phong tục tập quán lạ… mà chị luôn nhìn mỗi vùng đất bằng các cảm quan của mình. Như việc chị lạnh toát giữa tiết trời nóng nực ở Campuchia khi chứng kiến hàng nghìn hộp sọ tại cánh đồng chết của nạn diệt chủng. Hay khi chị nghẹn lên trên cổ khi nhìn thấy những cửa hàng mậu dịch gợi nhớ thời bao cấp ở Việt Nam tại Cuba. Run bần bật khi chị lạc vào vùng đầm lầy và đối mặt với những con hà mã hung hãn của đất nước Boswana. Hay cảm thấy mình nhỏ bé trước thiên nhiên đẹp hùng vĩ và đầy quyền uy của đêm rừng già châu Phi…

Hình mẫu phụ nữ hiện đại trong “Tôi là một con lừa”

Bên cạnh sự thích thú khi được đồng hành cùng “con lừa” Phương Mai, người đọc còn cảm nhận từ cuốn sách một mẫu người phụ nữ hiện đại, ưa dịch chuyển, sống tự do và hạnh phúc. Các mẩu chuyện trong cuốn sách vẫn có một mạch nhất định, nhưng cũng không tuân theo một mạch truyện nào cả, với phần mở đầu bằng các cuộc phiêu lưu mạo hiểm, tiếp theo kể về hành trình chuyến đi và rồi phần sau là suy ngẫm về một vài vấn đề của cuộc sống. Chính cái sự xáo trộn đó lại làm nên tính chân thực trong từng trang viết. Có thể thấy Phương Mai đã viết những gì mình thích và muốn nói một cách tự do. Tự do là thứ tưởng chừng ai cũng có từ khi sinh ra nhưng hóa ra không phải ai cũng có được nó. Đạt được sự tự do cả trong thể xác và tâm hồn thì đó là một hạnh phúc của cuộc sống. Vì vậy, quyển sách rất phù hợp với người đọc theo xu hướng đòi bình đẳng cho nữ giới hoặc cổ vũ tinh thần “dịch chuyển” của giới trẻ.

Nhìn chung, đây là một cuốn sách khá thú vị, không mang tính triết lý mà chỉ đơn giản chia sẻ thông tin, trải nghiệm sống của tác giả, thể hiện tinh thần tự do theo cách của riêng mình. Người đọc có thể đồng tình hay không đồng tình với các quan điểm trong cuốn sách nhưng vẫn sẽ nhận được các góc nhìn độc đáo khác nhau từ những vùng đất mới.

Leave a Comment