Review sách Mẹ sẽ không để con ở lại – Dương Thanh Nga

Tình mẫu tử luôn là đề tài muôn thuở thu hút các tác giả khai thác dù ở bất cứ thời đại nào. Mang dáng dấp hiện đại nhưng không kém phần tinh tế và cảm xúc về tình mẹ con, sách Mẹ sẽ không để con ở lại của Dương Thanh Nga đang rất được yêu thích, chạm tới trái tim người bởi sự chân thành và những chiêm nghiệm thật được rút ra từ trái tim của người mẹ.

Cha mẹ nên trải nghiệm cùng con

Tập hợp những bài viết sinh động, thiết thực từ những chuyến đi, những trải nghiệm hoàn toàn là sự thật của một bà mẹ địu con đi khắp 3 châu lục trong suốt 2 năm đầu đời của con, sách Mẹ sẽ không để con ở lại không phải cuốn sách “dạy làm cha mẹ”, cũng không phải cuốn sách chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dạy con. Cuốn sách này khuyến khích các ông bố bà mẹ trẻ nên đưa con đi du lịch ngay cả khi con còn nhỏ. Quan điểm trải nghiệm cùng con không mới trên thế giới nhưng ở Việt Nam phần nào chưa được quan tâm. Phần lớn cha mẹ vẫn nuôi dạy con theo cách thức truyền thống, bảo bọc và chăm sóc kỹ càng, chỉ dừng lại ở việc yêu thương con cái chứ không cùng con trải nghiệm. Chính khi đi du lịch hay chỉ đơn thuần là một buổi dạo chơi ngoài phố cùng con nhỏ, bạn sẽ đánh thức được đam mê dịch chuyển qua lăng kính của trẻ và tìm lại được cảm giác xê dịch vốn tưởng đã thất lạc đâu đó trong tâm hồn mình.

Cuốn sách truyền cảm hứng và đề cao giá trị tình thân

Nhiều người nhận định sách “Mẹ sẽ không để con ở lại” là một cuốn sách truyền cảm hứng bởi lẽ những tưởng đọc sách sẽ lượm lặt được bí kíp để địu con lên mà đi, nhưng sau khi đọc xong thì nhận ra bí quyết lớn nhất chính là lòng ham muốn được có mặt cùng con trong cuộc sống hằng ngày. Quyển sách này đã gợi rất nhiều về giá trị tình thân bởi lẽ hành trình khó khăn nào cũng cách giải quyết, miễn có thể dắt con đi khắp nơi để học hỏi thông qua thế giới đã là một niềm hạnh phúc lớn lao. Con chỉ lớn lên mà không bao giờ quay nhỏ lại nên không có lý do khoa học gì để một em bé và bà mẹ khỏe mạnh trốn núp cuộc sống tươi đẹp ngoài kia cả. Có thế, mẹ mới có thể giữ vững cân bằng, không bị căng thẳng để đối phó với nhiều tình huống và thật sự sống cùng con trong suốt thời thơ ấu đáng nhớ của trẻ.

Thay đổi cách thức nuôi dạy con thời hiện đại

Cuốn sách không phải được viết từ trí tưởng tượng của một người mẹ mà là một kinh nghiệm đúc kết của cả một hành trình cùng con đi qua rất nhiều trải nghiệm có thực, rất nhiều kinh nghiệm được rút ra sau mỗi chuyến đi, nhiều bài học, nhiều cách sắp xếp đồ đạc thời gian hành trình khi có con đi cùng nên thực tế như một quyển cẩm nang du lịch. Với lối viết di dỏm, miêu tả sinh động về cảnh quan qua các chuyến đi, cách thức và mẹo nhỏ mà các ông bố bà mẹ cần phải có khi du lịch cùng con nhỏ qua nhiều quốc gia, cuốn sách không chỉ giúp trẻ học hỏi và tiếp xúc nhiều văn hóa, mà cha mẹ còn có nhiều vấn đề cần phải nghiền ngẫm và thổi luồng sinh khí mới vào cách thức nuôi dạy con thời hiện đại. Bạn sẽ biết cách làm cách nào cho bé không khóc trên máy bay, làm sao để bé ngồi yên trên xe hơi ngoan ngoãn không quấy phá hay túi sơ cứu cần thiết phải có khi đi cùng bé là gì sau khi đọc quyển sách.

 

Nhiều người “ngại” đi đâu xa với trẻ em vì có quá nhiều thứ phải lo lắng và chuẩn bị bởi quá trình nuôi dạy trẻ truyền thống không quen với quan niệm này. Nhưng giờ đây, đã đến lúc thay đổi tư duy để cùng con đi ra ngoài, cho con bước vào cuộc sống, trải nghiệm từng chút một, được trải nghiệm mọi thứ từ thế giới thực tại với sách “Mẹ sẽ không để con ở lại”. Đây quả thật là một quyển sách đẩy mạnh tinh thần “dành thời gian cho con” mà bất cứ bậc phụ huynh nào cũng nên đọc.

 

Leave a Comment