Review sách dạy con “Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương”

Bậc làm cha mẹ, nếu không có cách nuôi dạy con đúng đắn thì chắc chắn sẽ chuốc lấy hậu quả về sau. Sách dạy con Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương sẽ giúp các bậc phụ huynh có một cái nhìn, cách hành xử mới về tình yêu thương dành cho trẻ để chăm con ngoan và tạo nên thành tựu cho con sau này. Qua quyển sách, độc giả sẽ hiểu được dạy con không chỉ phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh, mà còn phụ thuộc rất lớn vào gia đình, vào thái độ của người mẹ đối với con cái như thế nào cho tốt.

Người mẹ Do Thái yêu thương con cùng với lý trí

Được chấp bút bởi một bà mẹ Do Thái sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải, sách dạy con Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương được xem là cẩm nang gối đầu giường trong việc giáo dục con cái mà tất cả mọi người đều phải học tập. Bởi lẽ không có đứa con bất hiếu, chỉ có đứa con không may tiếp nhận phải một phương pháp giáo dục khiến chúng dần trở nên bất hiếu. Do đó, cuốn sách này rất đáng đọc đối với các bậc cha mẹ đang tìm kiếm một cách giáo dục con cái thật đúng đắn, để nuôi dạy nên một cá thể trưởng thành, độc lập, có chủ kiến và giúp ích cho xã hội.

Trong từng trang viết, Sara Imas không chỉ kể lại quá trình nuôi dạy con nghiêm khắc của mình mà còn tập hợp thành hệ thống về các phương pháp và kỹ năng giáo dục con cái. Ở cuối từng phần, từng chương, cuốn sách luôn rút ra những bài học kinh nghiệm, công thức cụ thể để người đọc soi chiếu. Qua cuốn sách, độc giả cảm nhận được tình yêu thương của một người mẹ dành cho con được đặt trong những hành động, mục tiêu, biểu hiện, kỷ luật hằng ngày chứ không bồi dưỡng ra thế hệ ăn bám, không đào tạo con thành kẻ tầm thường, không biến con trở thành những chú gà công nghiệp. Trên thực tế, yêu thương không đúng cách còn tàn nhẫn hơn là những trận đòn roi.

Phương pháp nuôi day con kỷ luật

Giọng văn kể chuyện rất đúng với ý đồ trình bày phương pháp theo từng bước kể từ khi các con còn nhỏ đến khi đã trưởng thành của tác giả. Bà còn đưa rất nhiều ví dụ, tình huống để chúng ta dễ dàng hiểu rõ tường tận được ý đồ, mục đích của việc dạy con theo phương pháp của người Do Thái, so sánh với cách yêu thương con mù quáng của xã hội Trung Quốc ngày nay. Cha mẹ không nên bảo bọc con quá đáng, cần tập cho con tự tin trong giao tiếp, quản lý thời gian, tiền bạc… Người Do Thái cho rằng con cái từ nhỏ đã nên nhận thức được vai trò của mình trong gia đình, không những phải học những kỹ năng cần thiết cho bản thân, mà còn phải biết quan tâm đến những chuyện trong gia đình. Bài học lớn nhất mà cuốn sách này chỉ ra là tình yêu thương cần được đặt đúng chỗ. Vì dạy con là vấn đề mà rất nhiều bậc phụ huynh phải đau đầu, cha mẹ nào cũng yêu thương con hết mực nhưng làm sao để tình yêu thương đó không hại con, không làm con ỷ lại mới là vấn đề.

Trên hết những điều dạy dỗ, sách dạy con Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương đã nhấn mạnh rằng bất cứ cha mẹ nào đều yêu con vô bờ bến, bất kể họ là dân tộc nào và giàu hay nghèo. Bằng việc dạy con trên một phương diện kỷ luật yêu thương, những đứa trẻ có thể vừa sống theo cách chúng muốn, vừa trở thành người có ích cho xã hội trong tương lai và biết cách yêu thương bản thân và người khác. Điều này không hề dễ dàng khi chúng ta phải tìm một hệ tư tưởng lần phương pháp đúng cho mình. Bởi suy cho cùng, dạy con có liên quan mật thiết đến sự thành công hay thất bại của một người và cũng như sự hưng thịnh hay suy thoái của cả một dân tộc.

Không chỉ dành cho bậc làm cha mẹ, các bạn trẻ đọc quyển sách này rồi mới thấy được tấm lòng, tình yêu con của đa số phụ huynh. Đã có nhiều nhận định về cái hay của cuốn sách chính là không nằm ở chỗ đưa cho ra các phương pháp để ta tung hô. Từ những phương pháp đúc rút từ kinh nghiệm thực tế, kể cả những sai lầm… mới là ưu điểm của sách dạy con “Vô cùng tàn nhẫn vô cùng yêu thương”. Với cuốn sách này, các bậc phụ huynh phần nào sẽ đúc kết cho mình kinh nghiệm trong việc dạy con.

Leave a Comment