Review sách: Vô cùng tàn nhẫn Vô cùng yêu thương

“Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương”, một tác phẩm tuyệt hay của một người mẹ người Do Thái tên Sara Isma từng sống ở Trung Quốc. Quyển sách được xem như là một cẩm nang của những người làm cha làm mẹ trong cách dạy con. Yêu thương nhưng không mù quáng, che chở nhưng không nuông chiều, dịu dàng nhưng phải cương quyết. Phải chăng, mẹ – không chỉ là một người bạn, một người chị, một người đồng hành cùng con trên con đường trưởng thành, tin tưởng và nghị lực, lương thiện nhưng cũng thật tàn nhẫn? Nào cùng xem qua review cuốn sách này nhé!

Phương pháp dạy con của người Do Thái và bài học đặt tình yêu thương đúng chỗ là chìa khóa mở ra một thế giới mới cho mẹ cho con, mà nơi đó con đã tự trưởng thành bước đi bằng đôi chân cứng cõi của mình, nhất định không lùi bước.

Về bao bìa sách Vô cùng tàn nhẫn, Vô cùng yêu thương

Sách thuộc về chủ đề tâm lý, kỹ năng sống nên khi được kết hợp nền màu đỏ chủ đạo rất nổi bật, tạo cảm giác ấm áp , cháy bỏng tình thương yêu rạo rực như nội dung cuốn sách lan tỏa khắp trang bìa. Sách khá dày, cùng với trang giấy trắng tinh, mềm mại, bóng hình đen của người mẹ nâng niu con in trên trên phần trang càng làm tăng thêm phần bí ẩn, kì diệu đến thiêng liêng của tình mẫu tử. Trang sách chất lượng, giấy bìa tốt, hứa hẹn là một món quà bổ ích và ý nghĩa với các bậc phụ huynh. Sách được viết bởi Sara Imas- hậu duệ người Do Thái đã định cư lâu dài tại Thượng Hải. Với nếp sống ảnh hưởng Á Đông có chút khác biệt với Do Thái – dân tộc thông minh nhất loài người với cách nuôi dưỡng con cái tuy tôn trọng nhưng không buông thả, yêu thương nhưng cũng tàn nhẫn, như lời trích dẫn của tác giả :” Làm mẹ nhất định phải là một người lương thiện, một người mẹ lương thiện mới có thể nuôi dưỡng ra những đứa trẻ tốt đẹp”.

Về nội dung cuốn sách tâm lý giáo dục 

Đậm chất giáo dục nhưng không nặng giảng thuyết, nghiên cứu sâu tâm lý dễ gây nhàm chán. Khái niệm nuôi dưỡng con khác lạ theo chuẩn mực phương đông: không nuông chiều mù quáng, biết che chở đúng lúc và không ấp ủ, gìn giữ con như châu báu. Để những đứa trẻ bay xa, vươn xa, độc lập trong suy nghĩ nhưng không đánh mất đi mĩ đức trong tâm hồn luôn là phương pháp hướng đến của những phụ huynh với lối suy nghĩ hiện đại, phát triển không bảo thủ. “Yêu ” không đơn thuần là từ, là hành động bộc lộ bên ngoài. Chỉ nói xuông mà không thực hiện thì đó không phải là yêu, vốn dĩ “yêu” đã là một cách giáo dục con trẻ, nhưng nếu yêu sai cách, tình yêu sai chỗ thì đây lại là mối hiểm họa lớn.

Nghiêm khắc luôn là vỏ bao biện cho việc yêu thương con mình của bậc cha mẹ nhưng ngược lại, nó không phải tạo ra những đứa trẻ thành công mà còn gây nhiều vết thương khắc sâu trong tâm hồn, cái còn lại trong kí ức là những người ba, người mẹ khó gần gũi và không thể cảm thông. Một thế hệ tốt ra đời khi và chỉ khi được giáo dục bởi những tấm gương tốt, một nền văn hóa tiến bộ, văn minh. Để được thế, cần đòi hỏi loại bỏ những tư duy lại hậu, làm lùi bước cả một thế hệ. Cha mẹ cần học hỏi, tiếp cận những cái mới phù hợp với thời đại, đừng đòi hỏi con cái trở thành bản sao của ai đó, của nhân vật thiên tài nào đó, mà để chúng lớn lên với bản chính của chính mình. Cha mẹ luôn chạy đua theo những ý muốn bản thân, những xoay vòng ngán ngẩm của xã hội đặt lên con cái mình như việc: đặt nhiều lịch học thêm cho con, lựa chọn ngành nghề thích hợp cho đứa con trai mình, hay đã dọn đặt những thứ tốt đẹp nhất cho con cái mình.

Đây có thể nói là tình thương cha mẹ nhưng thật sự, nó không ý nghĩa. Cha mẹ Á Đông, chẳng hạn như những người mẹ Trung Quốc thường có xu hướng bao bọc cho con một cách mù quáng, mà quên đi rằng, cốt lõi bên trong mới thật sự là tất cả quan trọng. Phải, chúng ta đang nói về mĩ đức và phẩm chất của một đứa trẻ vốn được phụ huynh phương Tây đề cao và coi trọng. Một đứa trẻ nhỏ cần được rèn luyện về đạo đức, uốn nắn một lối tư duy tích cực, độc lập, dạy trẻ có ý thức thức trong cộng đồng văn minh, biết sống cho đi và yêu thương nhiều hơn, biết ơn và bao dung con người với con người nhiều hơn. Thật vậy, chỉ có nét đẹp bên trong một tâm hồn đứa trẻ, mĩ đức tốt mới là sáng nhất, là vĩnh viễn nhất, là vũ khí tối thượng giúp con người đứng vững và tồn tại trong xã hội này. Cốt lõi chắc chắn thì mới xây dựng được vỏ bề ngoài. Đối với người Do Thái, học hành không quan trọng ở đáp án mà cốt yếu ở tư duy. Dạy trẻ học là cần tạo cho trẻ thói quen đặt câu hỏi, làm chủ kiến thức và tuyệt đối không có sự so sánh giữa con trẻ. Khiến chúng tin rằng mình là cá thể đặc biệt và duy nhất một cách tích cực, là điều thiết yếu nên dành tặng cho trẻ. Không đổ lỗi, trách nhiệm với bản thân ngay từ nhỏ thúc đẩy trẻ phát triển tốt nhất trên đường đời, tạo nguyên tắc cho bản thân cũng là thói quen tốt.

Người Do Thái đã lập ra những quy tắc trong gia đình để dạy dỗ trẻ ngay từ nhỏ: chào hỏi người lớn, đồ dùng chung sau khi dùng phải đặt về vị trí cũ, giúp đỡ mọi người khi có thể… đó đã trở thành phép lịch sự, văn hóa của một người có giáo dục. Khi đó, cha mẹ sẽ tiết kiệm nhiều thời gian và công sức, còn con cái được hưởng lợi suốt đời. Muốn trẻ nhỏ thật suất sắc, hòa nhập với xã hội và tiến bộ, trước hết, chúng phải biết gia đình là cội nguồn, là tổ ấm vô điều kiện và hòa nhập với mọi người trong nhà. Nơi đấy con sẽ trở về khi mệt mỏi, khi thất vọng với cuộc đời vốn gian nan này. Còn một điểm cộng nữa mình muốn tặng cho cuốn sách, tác giả đưa ra nhiều dẫn chứng, đưa ra nhiều câu chuyện thực tế rất thuyết phục người đọc. Ngôn ngữ trong sáng dễ hiểu, đề cập nhiều vấn đề hay và lấp được ít nhiều khuyết điểm trong công cuộc nuôi dưỡng con cái của các bậc phụ huynh.

Một vài điểm trừ còn tồn đọng

Dẫu vậy, với nội dung đầy tính giáo dục nên sách vẫn còn mang nhiều lý thuyết dài. Bên cạnh đó, sách đề cao cách nuôi dưỡng con cái của người Do Thái mà chưa đề cập đến nhiều phương pháp của các nước khác.
Chúc các bạn có một ngày tốt lành với những sự lựa chọn phù hợp.

Người chia sẻ: Mỹ Quyên

Leave a Comment