Review sách Tư duy Nhanh và Chậm. Xem ngay!

“Tư duy nhanh và chậm” bàn sâu về sự sai lệch của trực giác và những giới hạn của đầu óc con người. Chính ngay từ chủ đề đó, cuốn sách đã thu hút được đối tượng độc giả rộng rãi, đặt ra hoài nghi rằng liệu mọi trực giác được sinh ra bởi bộ óc con người là siêu việt và đáng tin? Đã có nhiều review sách Tư duy nhanh và chậm khác nhau bàn về quyển sách này.

Một chút thông tin về tác giả Tư duy nhanh và chậm

Là người đạt giải thưởng Nobel Kinh tế năm 2002, Daniel Kahneman không chỉ viết cuốn sách với lý thuyết suông. Bằng hàng ngàn thí nghiệm, tác giả đã chứng minh được rằng tư duy nhanh – trực giác của con người bình thường rất kỳ diệu nhưng cũng có những phần bất toàn. Ông đã khẳng định bên ngoài lĩnh vực chuyên môn, hệ thống tư duy nhanh của con người chủ yếu là suy nghiệm trực giác đơn thuần, và suy nghiệm này có thể khiến con người mắc nhiều sai lầm, đơn cử đứng trước một lựa chọn may rủi, chúng ta sẵn sàng trả giá cho nỗi sợ hãi mất mát khi ở tình trạng được lợi và tìm kiếm vận may khi đang rơi vào tình trạng thiệt hại. Nhiều review sách Tư duy nhanh và chậm cũng đồng tình với luận điểm này của tác giả.

Không những chỉ ra những giới hạn bất ngờ về tư duy của con người, cuốn sách còn đưa ra hai hệ thống tư duy tác động đến nhận thức của con người là cơ chế nghĩ nhanh, tự động, được sử dụng một cách cảm tính, rập khuôn, tiềm thức và cơ chế nghĩ chậm, dùng logic có tính toán, ý thức. Mọi người thường đi đến quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn nghĩ chậm và dễ gặp sai lầm. Bởi lẽ trong một thời gian dài, các nhà khoa học đã gieo vào đầu chúng ta quan điểm rằng trí óc con người rất siêu việt nhưng thực tế rõ ràng không phải như thế.

Cơ chế khoa học của tư duy con người

Khi sử dụng phương pháp tư duy chậm rãi, con người nâng cao nhận thức của bản thân khi đưa ra các dự đoán, quyết định, tập trung chú ý đến các lỗi sai có thể xảy ra trong dòng chảy tư duy của chính mình, đặc biệt là với các nhà quyết định chính sách, triết học và kinh tế học. Cơ chế hoạt động của hai hệ thống trong một con người khi được nhìn nhận trên quy mô lớn hơn, có ý nghĩa rất lớn đối với hoạt động kinh tế xã hội. Nếu nắm chắc cơ chế này, bạn sẽ tránh đưa ra các quyết định sai lầm bằng các quy trình đã được khoa học hóa và hệ thống hóa, đồng thời cho phép phản biện mang tính xây dựng. Có thể nói, hệ thống tư duy diễn giải chuyện gì đang xảy ra trong thế giới của chúng ta, quá trình này sẽ sản sinh ra những phán đoán suy nghiệm hữu ích, nhưng đôi khi cũng dẫn đến những lỗi sai nghiêm trọng và hệ thống.

Với giọng văn hùng hồn, thuyết phục, tác giả đã dùng lý thuyết viễn cảnh, hiệu ứng mỏ neo, hiệu ứng khung, nghịch lý liên hợp… để phân tích, đánh giá hai hệ thống tư duy. Một số review sách “Tư duy nhanh và chậm” đánh giá quyển sách hàn lâm là vì thế. Nói như vậy cũng không có nghĩa cuốn sách quá xa lạ. Hầu như bất cứ ai muốn tìm hiểu về năng lực tư duy của con người đều có khả năng đọc và lĩnh hội được.

Bài học giá trị được rút ra

Trong phần cuối cùng của cuốn sách, tác giả còn giới thiệu tới bạn đọc các nghiên cứu gần đây của mình liên quan đến sự khác biệt giữa hai cái tôi trong một con người để hòa hợp hai cái tôi này trong cùng một cơ thể, để theo đuổi hạnh phúc và thành công chứ không đơn thuần chỉ bàn về các khía cạnh tập thể với quy mô lớn lao. Đây chắc chắn sẽ là một nội dung thú vị với mỗi người đọc, giúp chúng ta hiểu được năng lực tư duy của chính mình và phát huy nó một cách hiệu quả nhất.

Được đánh giá là kiệt tác trong việc thay đổi hành vi con người, “Tư duy nhanh và chậm” luôn nằm trong nhóm sách bán chạy nhiều năm liên tiếp, được bình chọn là sách hay nhất và có ảnh hưởng to lớn trong giới học thuật lẫn công chúng. Với review sách “Tư duy nhanh và chậm” trên đây, hy vọng người đọc có thể hiểu thêm về quyển sách và đưa vào danh sách sách hay của mình thêm một công trình đáng đọc.

Leave a Comment