Review sách Tư duy cá mập Suy nghĩ cá vàng

Sinh ra trong một gia đình còn vất vả, bình thường về vật chất và điều kiện gia đình đôi khi lại là trở ngại trong cuộc sống. Liệu rằng theo đó mà bạn cũng nghĩ mình cực kì bình thường, không nổi trội như thế không? Hay may mắn hơn, là một “tiểu thư” trong một gia đình khá giả, đầy đủ vật chất, sở hữu một cuộc sống sung túc, vậy nếu có một phép mầu đẩy đưa bạn đến một cuộc đời lao động khó nghèo, vất vả. Liệu đây có phải là thách thức lớn đối với bạn hay không?

Trước khi ngại ngùng, nghi ngờ chấp nhận, mời bạn đến với review cuốn sách “Tư duy cá mập, suy nghĩ cá vàng” của Jon Gorden, qua đó bạn sẽ biết được  đâu là hướng đi tiếp theo cho cuộc đời mình, bạn sẽ có những bài học bổ ích, đáng học hỏi qua hai nhân vật dí dỏm chính là cá vàng Gordy nhút nhát và chú cá mập Sammy cường dũng, mạnh mẽ nhưng rất ấm áp và chân thành đã đồng hành cùng Gordy vượt qua nỗi sợ tìm kiếm thức ăn, đầy thách thức trong biến cố vượt đại dương sâu thẩm, bao la lớn rộng để sống còn.

Review sách Tư duy cá mập suy nghĩ cá vàng

Về bao bìa của cuốn sách

Ra đời bởi nhà xuất bản First News, sách phù hợp mọi lứa tuổi bạn đọc mà không gây nhàm chán, có chút phi lí hay hư cấu. Trang bìa mềm cùng với 127 trang giấy mềm mại hơi ngả màu cùng với khổ 10×15 cm vô cùng tiện lợi, nhỏ gọn có thể mang mọi lúc mọi nơi. Bìa sách xanh dương đậm nổi bật với hình ảnh hai chú cá rất đáng yêu. Cuốn sách thuộc loại “mini” chỉ có thể trong vòng một đến hai tiếng, bạn có thể đọc xong cuốn sách.

 Về nội dung Tư duy cá mập Suy nghĩ cá vàng

 Cuốn sách dí dỏm, hoạt bát được xây dựng bởi hai nhân vật cá hết sức sinh động, không chỉ phù hợp cho thiếu nhi mà theo quan điểm của mình còn rất thích hợp cho mọi lứa tuổi, vì hầu như cốt truyện đều xoay quang các kĩ năng sống, hướng đi tích cực mà bác cá mập Sammy đã dạy cho Gordy cá vàng yếu đuối. Cá vàng Gordy từng thuộc vào môi trường đầy đủ, được ăn no thoải mái bởi thức ăn có sẵn, được chăm sóc bao bọc chu đáo,hàng ngày làm đẹp cho hồ bằng cách lượn qua lượn lại nhiều vòng, một cuộc sống hơn cả yên bình, nhàn rỗi đến sung sướng đã dựng nên một chú cá vàng dễ sợ hãi, dễ phó mặc và bỏ cuộc. Chính vì thế, lạc vào cuộc sống đại dương như một thế giới mới với nhiều “kẻ thù mới” , sự khan hiếm thức ăn, bơi ngược dòng giữa cơn sóng mạnh mẽ, chiến đấu với kẻ thù nguy hiểm cùng với vô vàn thách thức khác là những dấu chấm hỏi lớn phía trước đòi hỏi Gordy phải dũng cảm đối mặt. Không phải bao bọc che chở, rộng lượng, tìm sẵn thức ăn hay bảo vệ chú cá vàng nhỏ bé này, mà bác cá mập Sammy hùng dũng, chẳng hung tợn, dữ dằn mà ra sức vẽ ra những con đường sống, vạch ra những lối tư duy tích cực, thúc đẩy động lực đánh bại bọn xấu xa bên ngoài.

Bằng phép nhân hóa , sách tôn lên một cốt truyện ý nghĩa và cần thiết cho những người đang tìm lối thoát vượt qua thử thách trong cuộc sống, từng nhân vật như cá vàng, cá mập hung tợn, đám cá xấu,…  đều đại diện cho các mẫu người trong xã hội, cái thiện cái ác luôn tồn tại song song, kẻ dữ người hiền vẫn còn đấy, cuộc đời là đại dương bao la không như bể cá nhân tạo, không có sức mạnh,nỗ lực kiên trì thì sẽ phó mặc số phận cho những “cơn sóng biển ào ạt” .Sách dạy ta rằng cuộc sống không thể nào không có khó khăn được cũng giống như ta không thể bắt sóng biển ngừng trôi và chuyển động, bạn sẽ thấy được những bài học thật quý giá qua chi tiết dù là nhỏ nhất. Hãy bỏ thời gian rèn luyện, hãy tháo bỏ những “cái mác vô hình” mà bản thân đang mang vì vốn dĩ nó không hề nhẹ nhàng hay bỏ đi những thứ quá nhẹ nhàng, hãy sống như một chú cá mập thông minh và nhân hậu, điều không thể hay có thể nên nhớ rằng, nó phụ thuộc vào bạn không phải lời nói của người khác. Giúp đỡ và cho đi nhiều hơn, bạn sẽ nhận nhiều gấp vạn lần hơn những thứ đấy. Người ta luôn định hình cá vàng là loài bé nhỏ và buộc rằng cá mập phải hung hăng, chúa tể đại dương, và đấy được gọi là định kiến xã hội. Và có bao giờ bạn bị những thứ vô hình ấy cản trở mình khám phá bản thân chưa? Đang bế tắc trong khó khăn, sợ hãi đương đâu với gian nan, bạn đã bao giờ muốn òa khóc như một đứa trẻ và không ngừng oán trách cuộc đời? “Tư duy cá mập, suy nghĩ cá vàng” sẽ tạo nên một cuộc sống điên rồ, một cách nghĩ vô lý như cá vàng luyện tập thành cá mập và trở thành hiệu trưởng ngôi trường cá mập nhưng bạn biết không, điên rồ đôi khi lại là cách duy nhất sống còn và giải quyết tốt nhất, nếu không mài dũa thì làm sao sáng bóng.

Nếu sinh ra là cá mập hung hăng, dữ tợn bạn hãy học cách biến thành chú cá mập hiền lành, lương thiện vốn không là bản chất ban đầu mà nhiều người cho rằng.Cá thể nào cũng còn thiếu xót, khuyết điểm nhưng đừng từ bỏ bản thân, làm xấu xí nó bằng cách than khóc mà hãy cho nó va chạm nhiều với mọi thứ hơn nữa để không ngừng tiến bộ. Và ngừng ấy gian nan, mạnh mẽ qua từng ngày, Gordy cũng đã trưởng thành, và xây dựng một ngôi trường dạy những loài cá yếu đuối. Phải, điều ấy hứa hẹn một cuộc sống của tương lại khiến bạn phải tự hào không ngớt.

Những điểm cộng trong nội dung cuốn sách

 Còn một điểm cộng to đùng là sách còn nổi bật các câu nói rất hay có cả bằng tiếng anh mà mình rất thích được in trên ảnh các rặn san hô hoặc tảng đá mà bác Sammy đã dạy Gordy khắc lên. Không chỉ thế, ngôn từ dễ hiểu, đơn giản, sâu sắc và các tình huống khá thực tế. Tuy sách có khổ nhỏ những cỡ chữ không quá nhỏ, rất rõ ràng. Sách đối với học sinh, trẻ em có tính giáo dục cao, như một câu chuyện cổ tích có cái kết có hậu. Còn đối với người từng trải, cứ ngỡ đâu đó thấy mình trong truyện. 

Các điểm trừ còn sót lại của cuốn sách này

Bên cạnh nhiều điểm cộng nổi bật, sách có nhiều điểm trừ nên khắc phục. Chẳng hạn, chất lượng giấy khá kém theo mình và màu chữ nâu nâu mình không thích lắm. Sách nên tạo nhiều và đánh bật khó khăn cho Gordy hơn nữa. Vì sách khá ngắn nên là mình có thể ngồi trong nhà sách đọc là xong, và nên tạo cách xưng hô hoặc mối quan hệ của Gordy và chú Sammy thân mật, tình cảm hơn nữa cho phù hợp vì nó khá xa lạ, còn khoảng cách. Ở cuối trang, còn có cả phần các bước để vượt qua khó khăn, tìm lại chính mình. Riêng mình, đây là một điểm trừ khá lớn vì nó mang đậm màu lý thuyết, đọc dễ gây nhàm chán. Mình nghĩ đây là những điểm cần khắc phục theo quan điểm cá nhân để chia sẻ với mọi người.

  Chúc các bạn có một ngày tốt lành với những lựa chọn rất phù hợp cho bản thân.

Người chia sẻ: Mỹ Quyên

Leave a Comment