Review sách Trong Chớp Mắt – Malcolm Gladwell

Sau cuốn sách Điểm Bùng Phát thì tuần này Kin đã chìm đắm trong cuốn Trong Chớp Mắt của tác giả Malcolm Gladwell. Nào cùng xem Kin sẽ viết gì trong bài review sách của tuần này nhé.

Review sách Trong Chớp Mắt - Malcolm Gladwell

Khác với những cuốn sách trước, Kin bắt đầu viết về Trong Chớp Mắt khi chỉ vừa đọc tới trang số 45 của cuốn sách. Lí giải cho sự khác biệt này, Kin chỉ có thể trả lời là do những trang đầu hết sức lôi cuốn khiến Kin không thể nào trì trệ việc viết điều gì đó. Đúng hơn là nếu Kin không viết ngay thì e rằng Kin sẽ rụng rơi vào tiểu tiết nhỏ có trong cuốn sách này. (Chắc Kin cũng có tuổi rồi nên trí nhớ kém đi trông thấy haha)

À trước khi vô chủ đề chính về cuốn sách Trong Chớp Mắt, Kin xin phép được tâm sự chuyện cá nhân đôi chút. Chẳng qua là dạo này Kin hơi lười đọc nên mỗi ngày chỉ tranh thủ đọc hơn vài chục trang trang trong 15 phút ngâm chân trước khi đi ngủ. Haha nói ra nghe hơi tào lao nhưng mà đây cũng là cách để Kin ngủ say mê mỗi tối một lèo tới sáng. Ý Kin là nếu bạn nào hay mất ngủ thì hãy ngâm chân trong nước ấm mỗi tối và đọc vài trang sách hay. Tuyệt vời lắm đó. Kin đã thử và tiết lộ chân thành đó nhaaa!!!

Rồi, chúng ta tiếp tục vào chủ đề chính.

Tại sao Trong Chớp Mắt khiến lại có sức chinh phục độc giả đến vậy?

Kin trả lời ngắn gọn: Ấn Tượng.

Những câu chuyện có sức lôi cuốn của Trong Chớp Mắt

Câu chuyện về bức tượng cổ giả – thật

Một bức tượng cổ đã được cả một hội đồng khoa học gồm rất nhiều chuyên gia hàng đầu của một bảo tàng ở Mỹ khẳng định chắc chắn là thật nhưng cuối cùng được phát hiện là đồ giả mạo. Không phải bằng các thiết bị tối tân mà chỉ bằng một thoáng nhìn kéo dài 2 giây của một số chuyên gia khi họ có dịp thăm bảo tàng. Như vậy chỉ cần 2 giây, họ có thể nắm rõ được bản chất bên trong của bức tượng hơn cả một đội ngũ chuyên gia của bảo tàng đã nghiên cứu bức tượng trong 14 tháng.

Một điều thú vị là ngay cả những người trong cuộc, họ cũng không giải thích được suy nghĩ của chính mình. Họ chỉ cảm thấy nó “mới”, “có một làn sóng chạy dọc cơ thể” hay tự nhiên thốt ra câu “tôi rất tiếc về điều đó” sau khi nghe bảo tàng nói sẽ mua lại bức tượng mặc dù rằng đây mới chỉ là lần đầu tiên họ nhìn thấy nó.

Review sách Trong Chớp Mắt - Malcolm Gladwell

Câu chuyện về thí nghiệm đánh giá trình độ giảng viên

Chuyên gia tâm lí Nalini Ambady đã cho các sinh viên xem một cuộn băng video dài 10 giây về một giảng viên (đã cắt bỏ phần âm thanh), bà nhận ra rằng những sinh viên này không gặp khó khăn nào cả về khả năng gây ấn tượng của giảng viên đó. Sau đó, Ambady cắt bớt đoạn băng và cho chiếu lại đoạn băng chỉ còn thời lượng năm giây nhưng những sinh viên vẫn không thay đổi.

Thậm chí chỉ khi được xem cuộn băng trong hai giây thì ý kiến của họ vẫn kiên định như trước. Sau đó Ambaby đem những đánh giá được thực hiện trong thời gian ngắn này so sánh với nhận xét của các sinh viên đã trải qua cả khóa học do giảng viên đó giảng dạy và bà nhận ra về cơ bản các đánh giá và nhận xét đều giống nhau. Như vậy một sinh viên xem đoạn phim câm dài hai giây về một giảng viên chưa từng gặp mặt cũng sẽ có kết luận tương tự như của sinh viên đã ngồi trong lớp của giảng viên đó trọn vẹn cả khóa học. Đây chính là sức mạnh của tiềm thức thích nghi trong mỗi con người.

Những câu chuyện về  các dự đoán “nhanh như chớp”

Chuyên gia tâm lí John Gottman chỉ cần phân tích vài phút cuộc trò chuyện giữa các cặp vợ chồng là có thể dự đoán chính xác đến 95% khả năng li dị của họ trong tương lai.

Một huấn luyện viên quần vợt chuyên nghiệp có thể dự đoán chính xác cú đánh bóng lỗi của vận động viên ngay trước khi quả bóng chạm vào vượt mà không giải thích được là tại sao.

Và đôi khi, chúng ta cũng thấy khó hiểu bản thân khi mà gặp một ai đó xa lạ trong vòng vài giây, chúng ta lại có cảm tình và muốn hẹn hò với họ mặc dù đó chưa hẳn là mẫu người yêu lí tưởng của mình.

Review sách Trong Chớp Mắt

Vậy đó, Trong Chớp Mắt thật sự thu hút bởi rất nhiều câu chuyện thú vị. Dù bạn đang loay hoay đi tìm câu hỏi cho chuyện tình cảm, chuyện những quyết định trong công việc, chuyện đi tìm lời giải đáp cho những hành vi của bản thân thì đây cũng là một cuốn sách đáng đọc.

Leave a Comment