Review sách Ngôn ngữ của thành công – tác giả Tom Sant

Mở đầu cho năm 2018 chăm chỉ đọc sách hơn, chăm chỉ viết lách hơn, Kin đã chọn một cuốn sách liên quan đến việc sử dụng ngôn ngữ. Và dĩ nhiên, sau khi đọc xong là Kin bắt đầu viết để chia sẻ với bạn Review sách Ngôn ngữ của thành công – tác giả Tom Sant.

Thông tin về tác giả Tom Sant

Tiến sĩ Tom Sant là người có ảnh hưởng tolowsn trong cuộc cách mạng giao tiếp của các chuyên gia lĩnh vực nhiều lĩnh vực khác nhau. Ông được công nhận trên toàn thế giới là người tiên phong mang nghiên cứu và các phương pháp phân tích vào lĩnh vực giao tiếp thuương mại.

Hiện nay, với vai trò là diễn giả và huấn luyện, Tom Sant đã giúp hàng triệu chuyên gia cải thiện khả năng truyền tải thông điệp theo đúng cách. Tạp chí Selling Power vinh danh ông là 1 trong 10 người đào tạo bán hàng hàng đầu trên thế giới và ông cũng là diễn giả chính nổi tiếng tại các hội thảo trên thế giới, từ New York và London, chod dến Istanbul và Perth.

Review sách Ngôn ngữ của thành công - Tom Sant
Review sách Ngôn ngữ của thành công – Tom Sant

Tác phẩm được xếp vào hàng bestseller của ông là Đề xuất kinh doanh thuyết phục, Thuật bán hàng đỉnh cao và gần đây nhất là Ngôn ngữ của thành công mà Kin chuẩn bị review một vài điểm chính cho các bạn.

Hệ thống hoá kiến thức với Ngôn ngữ của thành công

Khi nhìn thấy tựa sách, Kin đã vội vàng nghĩ rằng cuốn sách này sẽ mau chóng chỉ rõ cho mình biết cách viết như thế nào để chiếm được sự yêu thích một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, không giống như những cảm nhận ban đầu của Kin.

Kin nghĩ rằng, điều đầu tiên và cũng là ý chính lớn nhất về bài viết review sách Ngôn ngữ của thành công chính là một hệ thống kiến thức hết sức chặt chẽ.

Đầu tiên, tác giả chỉ ra cho chúng ta thấy được việc sử dụng ngôn từ trong kinh doanh không hiệu quả không chỉ bởi các lỗi kỹ thuật hay sự yếu kém về công nghệ. Mà đó còn là do những thói quen mà chúng ta cứ ngỡ như chúng vô hại cứ được lặp đi lặp lại.

Review sách Ngôn ngữ của thành công - Kỹ năng viết
Review sách Ngôn ngữ của thành công – Kỹ năng viết

Tiếp đến là sự phân tích phân tầng về việc sử dụng ngôn từ, cách diễn đạt thông qua những ví dụ cụ thể, sửa lỗi để các ví dụ trở nên sinh động hơn. Tác giả đã xác định rõ những thứ ngôn ngữ giả tạo là ngôn ngữ kiểu Tầm phào, Ngớ ngẩn, Thể hiện và Lươn lẹo chính là những tác nhân đã ngăn cản mọi người giao tiếp hiệu quả và chỉ ra những gì cần thiết để viết một cách thành công mà không cần là người học giỏi Ngữ văn.

Sau khi đã giúp bạn nhận thấy rõ các lỗi trong ngôn từ của mình thì cũng đến lúc tác giả cung cấp cho chúng ta các công cụ để tránh gặp lỗi, viết thoải mái và tự tin hơn trong việc sử dụng ngôn ngữ viết của mình.

5 yếu tố để giúp bạn đem lại thành công của ngôn ngữ viết mà Tom Sant giúp bạn đạt được một cách dễ dàng hơn là:

  • Rõ ràng
  • Súc tích
  • Chính xác
  • Phù hợp với độ giả
  • Phù hợp với mục đích

Với mỗi yếu tố đó, bạn luôn được cung cấp kiến thức đầy đủ, kèm một vài mẹo nhỏ để có thể tự tin chinh phục người đọc.

Và phần cuối cùng của cuốn sách chính là phần Thực hành.

Tại phần này, bạn sẽ có được những văn bản mẫu cực kỳ tuyệt vời trong nhu cầu sử dụng ngôn ngữ kinh doanh

  • Viết để thông báo cuộc họp, thông tin sản phẩm, hướng dẫn, làm rõ thông tin
  • Viết đánh giá phân tích, đưa ra ý kiến chuyên môn, phân tích tính cạnh tranh hay viết đánh giá hiệu quả công việc,…
  • Viết để tạo động lực cho nhân viên, xây dựng mối quan hệ với khách hàng, nhà đầu tư,…

Chắc chắn trong phần này, bạn sẽ học được rất nhiều điều về văn phong, sự áp dụng khôn khéo về cách viết trong mỗi hoàn cảnh, đối tượng khác nhau để tạo dựng được phong cách làm việc hết sức thông minh cũng như khéo léo.

Review sách Ngôn ngữ của thành công - Sách Kinh Doanh
Review sách Ngôn ngữ của thành công – Sách Kinh Doanh

Một vài điểm nên cân nhắc trước khi đọc

Tuy rất tâm đắc với kiến thức nhận được từ tiến sĩ Tom Sant, nhưng Kin vẫn cảm nhận được mốt số điểm để bạn tham khảo thêm trước mua chọn đọc.

Cuốn sách Ngôn ngữ của Thành công tập trung vào kiểu ngôn ngữ dành cho Kinh doanh. Bạn sẽ khó mà cảm thấy hứng thú với sách này nếu như bạn chưa có nhu cầu tìm hiểu quá nhiều về việc dùng ngôn ngữ trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Kin nhận thấy có những phân đoạn khá dài dòng, có thể là do chuyển thể sang tiếng Việt nên ngôn ngữ của cuốn sách không còn giữ đúng tính chất ban đầu của nó.

Ngoài ra, một số chỉ dẫn của Tom Sant sẽ hữu ích hơn cho bạn nếu bạn đang là người sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh trong công việc của mình. Sự khác biệt giữa ngôn ngữ tiếng Việt mà chúng ta sử dụng thường xuyên là tiếng Việt nên sẽ có đôi chỗ cảm thấy sách không thực tế cho lắm với môi trường của mình.

Sách Ngôn ngữ của Thành công được xuất bản đầu tiên vào năm 2008 tại Mỹ. So với thời điểm chúng ta đón nhận từ Bách Việt Books là năm 2017. Vì thế, đôi chỗ Kin cảm thấy kiến thức hơi chậm so với hiện tại một chút.

Trên đây là một vài điều Kin muốn chia sẻ trong review sách Ngôn ngữ của Thành công. Hy vọng đây đúng là cuốn sách mà bạn đang tìm kiếm để hỗ trợ tốt hơn cho những thành công sau này! Cảm ơn bạn đã ghé thăm Trên Kệ Sách *love*

Kin.

Leave a Comment