Review sách Mình là cá, việc của mình là bơi

Mình chọn mua sách một cách tình cờ, không biết đây là cuốn sách “Mình là cá, việc của mình là bơi” theo kiểu “hot” bây giờ. Lên tiki, thấy bìa sách dễ cưng thế là mua, ai dè nội dung cũng dễ cưng không kém J. Dạo một vòng xem sách có gì hay nè.

minh-la-ca-viec-cua-minh-la-boi

Cuốn sách đề cập đến chín thói quen suy nghĩ để tạo cho bạn cuộc sống hạnh phúc hơn:

1/ Chấp nhận toàn bộ con người mình: xác định rõ phương hướng của bản thân, những điều gì làm cho bản thân mình hạnh phúc và biết bao dung với bản thân.

minh-la-ca-viec-cua-minh-la-boi-1

2/ Thay đổi cách nhìn chứ không thay đổi người khác: điều này có nghĩa bạn nên chấp nhận mỗi người là một cá thể “riêng biệt” nên chấp nhận hành động, suy nghĩ khác nhau hoặc nhìn từ lập trường của người khác để có cái nhìn thấu đáo hơn.

3/ Cụ thể hóa một cách triệt để: Viết ra, định hướng mọi thứ một cách triệt để. Như thế mình mới dễ dàng tìm thấy được cách giúp bản thân tiến bộ hơn chỉ là những suy nghĩ “mông lung” chưa được lượng hóa.

4/ Nhìn nhận vấn đề từ nhiều phía: Tự đặt mình vào nhiều vị trí khác nhau, vào cảm xúc của nhiều người khác nhau, có khi là cả thần tượng của mình để xem lúc đó người ta nghĩ gì, người ta sẽ làm gì nhé.

5/ Tập trung vào những việc trong khả năng: Dùng từng sự tiến bộ, từng ”baby steps” để phá bỏ dần những rào cản mà mình thường khó vượt qua.

6/ Chấp nhận số phận: không có nghĩa phó mặc cho số phận mà là hãy chấp nhận những điều mình không thể thay đổi được, bù lại hãy cố gắng để đối mặt với những thử thách của cuộc đời và những tình huống xấu nhất. Hãy nhớ câu chuyện Tái ông thất mã.

minh-la-ca-viec-cua-minh-la-boi-chap-nhan-so-phan

7/ Từ bỏ chủ nghĩa hoàn hảo: hãy thôi “buộc” mình phải hoàn hảo, đôi khi chấp nhận những ngoại lệ lại là tốt hơn cho bạn. Bệnh hoàn hảo dễ đi cùng chứng sợ thất bại.

8/ Nhìn vào mặt tích cực: Hãy học cách biết ơn, biết ơn có công việc để làm, biết ơn có cơm ăn áo mặc, chỉ đơn giản vậy thôi nhưng nó sẽ mang lại những ý nghĩa tích cực cho cuộc sống của bạn.

9/ Sống cho giây phút hiện tại: tác giả muốn chúng ta hãy buông bỏ quá khứ dù đó là những ngày rạng rỡ hay là những khoảnh khắc cần phải quên, bởi hiện tại là cái chúng ta cần sống, cần tập trung nhất. Một điều quan trọng hiện nay đó là hãy tập “NHỊN THÔNG TIN”, thế giới thông tin nhiễu loạn và chúng ta đang là nô lệ của smart phone, của những mạng xã hội. Những detox bản thân đi nào. Sống hết mình cho hôm nay.

Những lý thuyết này nghe có vẻ đơn giản nhưng thật không đơn giản chút nào để cho nó có thể thấm sâu vào tâm trí và trở thành bước “thực hành”. Qua cuốn sách Mình là cá, việc của mình là bơi, bạn sẽ tìm tòi ra được những ví dụ thú vị giúp mình có thể nhớ và ấn tượng hơn với những lý thuyết cuộc đời trên. Đây là cuốn sách mà mình dự sẽ đọc đi đọc lại khi có thời gian rảnh để những lý thuyết suông ấy trở thành lối sống của bản thân mình./.

Người chia sẻ: Tâm Huỳnh

Leave a Comment