Review sách Khi hơi thở hóa thinh không đầy cảm xúc

Được viết bởi Paul Kalanithi, một bác sĩ phẫu thuật não và cũng là một bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối, Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không là một cuốn sách về ung thư, về sự sống và cái chết, một câu chuyện về cuộc đời. Nhiều review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không cho biết đây là cuốn sách chạm tới được trái tim của nhiều người.

review-sach-khi-hoi-tho-hoa-thinh-khongQuyển hồi ký đầy ám ảnh

Là một bác sĩ tài năng – một bác sĩ phẫu thuật thần kinh chính tại Stanford, Paul Kalanithi được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối khi đang trên đỉnh cao sự nghiệp. Ung thư được xem là căn bệnh thế kỷ ở giai đoạn này và không chừa bất cứ ai. Ở tuổi 36, từ một bác sĩ điều trị cho những người sắp chết, nay anh trở thành một bệnh nhân đang phải vật lộn để mà sống.

Vì lẽ đó, tác phẩm đưa ta đi đến ranh giới mong mạnh giữa sự sống và cái chết. Paul đối mặt với cái chết trong sự trần trụi và yếu ớt của con người, tại nơi mà trí tuệ và địa vị cũng như sự nghiệp không còn là lợi thế của riêng ai. Khi đối mặt với tử thần, dù là một bác sĩ có tiếng từng dùng trí tuệ và sự khéo léo của mình để giành giật mạng sống của bệnh nhân thì Paul giờ đây đã thành ra lo sợ, đã tức giận, đã tuyệt vọng, cũng trải qua đầy đủ những giai đoạn phát triển tâm lý như một bệnh nhân ung thư thông thường.

Một số review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không đánh giá cao nhất những dòng hồi ký của Paul trong khoảng thời gian anh làm bác sĩ nội trú, đi từ những bỡ ngỡ và lo sợ trước trách nhiệm lớn lao của nghề y rồi dần dà nhận ra những khoảnh khắc cong vênh của số phận con người, nơi anh cuối cùng cũng trở thành một bệnh nhân quái ác.

Cuốn sách thay đổi suy nghĩ về cuộc đời

Nhiều người cứ nghĩ rằng tiền tài danh vọng là tất cả nhưng đến khi đổ bệnh mới nhận ra sức khỏe và mạng sống mới là yếu tố quan trọng nhất trong cuộc đời. Có thể cuốn sách này không phải quá văn chương bay bổng hay giàu chiều sâu kiến thức nhưng qua các review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không, bạn sẽ nhận ra đây là cuốn sách hứa hẹn mang đến cho bạn những giây phút trầm tư để suy nghĩ về cuộc đời, về ý nghĩa, về giá trị, về trách nhiệm, về nỗi sợ hãi và về lòng dũng cảm, về mối quan hệ con người…

Chỉ khi con người giã từ sự sống để hòa vào vòng tay cõi chết thì chúng ta mới đứng tại lằn ranh đó để nhận ra ý nghĩa cuộc đời, mới vứt bỏ mọi phù phiếm, đi sâu vào nội tâm mình và sống trọn vẹn khi còn có thể. Paul không hô hào hay thuyết giáo, mà chỉ thuật lại câu chuyện của mình theo một phong cách mượt mà, dung dị và đầy cảm xúc. Paul đã lựa chọn thành thật với người đọc khi mà anh đang đối mặt trực tiếp với cái chết. Qua từng câu chữ, bạn sẽ phải ngẫm nghĩ rất nhiều về việc làm sao cho cuộc sống trở nên đáng sống khi đối mặt với cái chết? Mình sẽ làm gì khi tương lai không còn những mục tiêu để phấn đấu? Đời còn có ý nghĩa gì khi mình sắp phải ra đi? Câu chuyện hết sức cảm động này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Sự quan tâm của người đọc đối với vấn đề ung thư ngày nay là rất lớn. Đọc để biết cách con người đối diện và vượt qua chính bản thân khi đối diện với cái chết. Đọc để hiểu đến tận cùng ý nghĩa của cuộc sống và cái chết. Đọc để biết trân trọng từng phút giây sống trên cõi đời này. Đây quả thật là cuốn sách dành cho bất cứ ai.

Phần lớn review sách Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không cho biết đây là cuốn sách đặc biệt nhất mình từng đọc. Bởi trong khi đang viết cuốn sách này, Paul đã qua đời vào tháng 3 năm 2015. Từng dòng chữ về cuộc đời sâu sắc và tinh tế của anh vẫn còn đó, là lời chỉ dẫn và là món quà cho tất cả chúng ta. Dù không thể vượt qua cơn bệnh nan y, nhưng thông điệp của anh sẽ còn khiến người đọc nhớ mãi.

Leave a Comment