Review sách Điểm Bùng Phát (The Tipping Point) của Malcolm Gladwell

Review sách Điểm Bùng PhátKin vừa mới đọc xong cuốn sách Điểm Bùng Phát (The Tipping Point) của Malcolm Gladwell vào tối qua. Với Kin thì đây là một cuốn sách hay dành cho các bạn có sở thích tìm tòi về các vấn đề xã hội hoặc tiếp cận tâm lý học xã hội.

Thú thật là khi nghe tựa sách Điểm Bùng Phát, Kin thấy nó hơi kêu kêu như thế nào đó, không hẳn là ấn tượng tốt lắm. Thế nhưng sau lời giới thiệu của một anh bạn thì Kin cũng đã đặt mua luôn 3 cuốn sách của Malcolm Gladwell. Vừa rồi chỉ mới đọc xong Điểm Bùng Phát nên review sách này trước nhé. 2 cuốn kia hứa hẹn đọc xong cũng sẽ có vài câu chữ để chia sẻ cùng mọi người. Còn bây giờ mình tập trung vào chủ đề chính nha!

Xuyên suốt trong các phần của Điểm Bùng Phát, Malcolm Gladwell đã đưa ra 3 yếu tố quan trọng nhất để khiến những “đại dịch” được khởi phát và rất nhiều sự kiện có thật để minh chứng cho điều đó.
Cũng từ cuốn sách này, bạn sẽ hiểu hơn về những sự bùng phát ở trong bất cứ lĩnh vực nào chứ không nói riêng đến dịch bệnh như chúng ta hay nghĩ. Đại dịch đó có thể là sự phát triển thần tốc của một nhãn hiệu giày lỗi thời, sự thành công nhanh chóng của một cuộc cách mạng, sự khó hiểu về việc giảm nhanh số lượng tội phạm ở New York trong một thời gian ngắn đến khó tin.

Review Sách Điểm Bùng Phát

Đến đây chắc bạn cũng tò mò muốn biết 3 nhân tố đặc biệt được làm rõ trong Điểm Bùng Phát này là gì rồi đúng không?

Đó chính là Quy luật thiểu số (The Law of the Few), Yếu tố kết dính (The Stickiness Factor) và Sức mạnh của hoàn cảnh (The Power of Context).

Malcolm Gladwell đã chứng minh hết sức thuyết phục rằng chính những nhân tố này đã quyết định sự bùng phát kinh ngạc của vô vàn sự kiện lịch sử, cột mốc xã hội cũng như ảnh hưởng sâu đến nhiều lĩnh vực của đời sống hiện đại.
Không chỉ đưa ra kết luận chắc chắn về tầm ảnh hưởng của 3 yếu tố vừa nêu ra ở trên, tác giả còn luôn phân tích làm rõ các ví dụ minh hoạ để đọc giả hiểu được sức ảnh hưởng của chúng như thế nào và lí do tại sao yếu tố đó lại có tầm quan trọng đến vậy.

Quy luật thiểu số

Malcolm Gladwell đã đưa ra nhận định rằng đại dịch bùng phát chỉ nằm trong tầm ảnh hưởng của một thiểu số nhân vật nhất định. Những nhân vật thiểu số này này thuộc 3 nhóm người: Người kết nối (Connector), Nhà thông thái (Maven) và Người bán hàng (Salesman).
Đối với mỗi nhóm người, tác giả cũng có đi kèm những ví dụ minh hoạ để ai cũng nắm rõ được vì sao họ có tầm quyết định tạo nên một làn sóng ảnh hưởng đến đa số người còn lại.

Review Sách Điểm Bùng Phát – Yếu Tố Kết Dính

Yếu tố kết dính

Nhân tố kết dính chính là những chi tiết nhỏ trong bản thân một đại dịch nào đó có khả năng lan truyền mà không cần nhờ sự tác động của một yếu tố bên ngoài nào khác.
Điều này có thể dễ dàng được ứng dụng trong việc kinh doanh với một sản phẩm, dịch vụ tốt có sức thuyết phục người sử dụng và thôi thúc họ tin tưởng vào chính bản thân sản phẩm, dịch vụ đó.

Sức mạnh của hoàn cảnh

Yếu tố cũng không kém phần quan trọng nữa chính là Sức mạnh của hoàn cảnh. Có lẽ, yếu tố này sẽ khiến chúng ta nghĩ về câu nói “Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa”. Sức mạnh của hoàn cảnh là vậy đó! Một ngọn lửa sẽ bùng cháy khi gặp phải thời tiết khô và hướng gió mạnh. Muốn tạo nên một “đại dịch”, bất kì ai trong chúng ta cũng phải biết tạo ra cái hoàn cảnh cho riêng mình hay phải nhanh nhạy để đón biết thời điểm phù hợp cho mọi kế hoạch.

Review Sách Điểm Bùng Phát

Nói tóm lại, bạn sẽ nhận được trọn vẹn trong cuốn sách này từ các luận điểm rõ ràng cũng những cách giải thích hết sức logic cho những luận điểm đó. À, phần cuối của cuốn sách cũng có nói sơ lược qua về tính “miễn nhiễm” của mọi cơn lốc trong xã hội nữa. Mọi người muốn tìm hiểu kĩ hơn thì chắc chắn là phải đặt mua cuốn sách này rồi!!!!

Kin Vux

Leave a Comment