Review sách Chinh Phục Sự Hỗn Loạn – tác giả Clate Mask

Mình vừa đọc xong và quyết định review sách Chinh phục sự hỗn loạn ngay để cùng chia sẻ với mọi người.

Cuốn sách Chinh phục sự hỗn loạn với lời tựa phụ đi kèm “Làm thế nào phát triển một doanh nghiệp nhỏ Thành Công mà không bị Phát điên” vô cùng hấp dẫn. Mình đang kinh doanh và mình nghĩ rằng nếu bạn cũng vậy thì sẽ bị lôi cuốn ngay vào lời đề tựa đó.

Review sách Chinh Phục Sự Hỗn Loạn - Clate Mask

Quay trở lại vấn đề chính, review sách Chinh phục sự hỗn loạn – tác giả Clate Mask – dịch giả Nguyễn Quang Ngọc.

Ông bà có dạy ” Phi thương bất phú “. Và chính vì lời dạy đó, mỗi người trong chúng ta đều mặc định rằng muốn giàu có phải buôn bán, phải kinh doanh. Cái tư tưởng hăm hở lăm giàu đó đã khiến chúng ta lao vào những thương vụ đó, ngập chìm trong đó và không ít người phải ngậm ngùi bước ra với câu nói đầu môi ” Buôn bán mệt lắm ” hay ” Bán buôn khó xơi lắm “. Đúng vậy! Nếu chuyện kinh doanh dễ dàng thì tại sao vẫn có người không chịu bỏ việc để làm chủ, để làm giàu từ kinh doanh?

Bởi vậy, chúng ta đến với việc buôn bán là vì tài sản mà chúng ta có thể có. Nhưng khi bắt đầu và dấn sâu vào câu chuyện kinh doanh, chúng ta phải đối diện với rất rất nhiều thứ khác nữa.

Cũng từ đó, mọi sự hỗn loạn bắt đầu xuất hiện khi chỉ là những doanh nghiệp nhỏ xíu. Nếu Chinh phục được những hỗn loạn đó, chúng ta sẽ tiếp tục vững tin vào Câu chuyện Kinh doanh của mình. Nếu không, bỏ cuộc! Mà đa phần là chìm đắm trong hỗn loạn tới khi không thể nào tiếp tục được nữa. Thế là hết!

Cuốn sách Chinh phục sự hỗn loạn hứa hẹn mở ra cho người đọc là chủ doanh nghiệp. Cuốn sách này cũng hứa hẹn giúp bạn xem xét lại cách tiếp cận của bạn, đem lại sức sống cho quy trình của bạn, đạt được sự tự do và thành công cho mô hình kinh doanh của bạn.

Kinh nghiệm để Chinh phục sự hỗn loạn

Nguồn vốn cảm xúc

Đây là phần nội dung mà mình nhất định phải viết trong review sách Chinh phục sự hỗn loạn. Bởi vì, khi muốn thay đổi bất kì điều gì trong cuộc sống này, chúng ta luôn cần phải nhận thức được bản thân và xây dựng bản thân để luôn có đủ năng lượng.

Trong kinh doanh cũng vậy, sẽ ra sao nếu bạn không luôn luôn sở hữu những cảm xúc có lợi cho công việc của mình? Sẽ ra sao nếu bạn run sợ trước những khó khăn của thị trường, của cạnh tranh, của những dự báo thay đổi trong câu chuyện làm ăn?

Mọi thứ sẽ trở nên mù mịt ngay từ khi bạn bước chân vào Kinh doanh nếu bạn không làm chủ được cảm xúc của mình, nếu bạn lung lay và trở nên tiêu cực theo dự luận?

Đó cũng là nền tảng đầu tiên để bạn bắt đầu cuộc hành trình chinh phục hỗn loạn trong doanh nghiệp mà mình là người chủ, người lãnh đạo.

Review sách Chinh Phục Sự Hỗn Loạn - Clate Mask - Dịch giả Nguyễn Quang Ngọc

Sự lạc quan có kỷ luật

Trong bài học này thì cuốn sách Chinh phục sự hỗn loạn có dẫn chứng cho chúng ta thấy không phải lúc nào sự lạc quan cũng tốt cả. Bạn luôn lạc quan vui vẻ mong chờ một ngày mai tươi sáng trong khi bạn không làm gì cả thì chẳng có ý nghĩa gì trong công việc kinh doanh.

Bạn cần có sự lạc quan đến từ việc kiểm soát nguồn vốn cảm xúc của mình nhưng bạn cũng cần có kỷ luật. Kỷ luật ở đây là những kế hoạch hành động để giúp bạn chèo lái doanh nghiệp thoát ra khỏi hỗn loạn đã đang và sẽ xuất hiện trong tương lai.

Review sách Chinh Phục Sự Hỗn Loạn - Clate Mask - Dịch giả Nguyễn Quang Ngọc

Tinh thần độc lập của một doanh nhân

Một trong những yếu tố cần trong phần làm chủ tư duy mà cuốn sách Chinh phục sự hỗn loạn đề cập đến chính là bạn phải mạnh mẽ để đưa ra những quyết định kinh doanh. Bởi không ai có thể hiểu rõ bạn, hiểu rõ sản phẩm của bạn và hiểu rõ tình hình doanh nghiệp của bạn bằng bạn. Có thể họ sẽ không đồng tình với suy nghĩ của bạn khi bạn vừa bắt đầu. Nhưng, họ sẽ nói rằng họ đã biết chắc bạn sẽ thành công khi bạn thật sự đã thành công.

Chăm sóc khách hàng

Sách Chinh phục sự hỗn loạn cũng nhắc nhở cho những người đang sở hữu doanh nghiệp việc chăm sóc khách hàng là hết sức quan trọng.

  • Chỉ có 2% lượt bán hàng được thực hiện ngay lần đầu tiên
  • 3% thực hiện ngay lần liên hệ thứ hại
  • 4% thực hiện vào lần liên hệ thứ ba
  • 10% thực hiện trong lần liên hệ thứ tư
  • Và đến 81% lượt bán hàng thực hiện sau lần liên hệ thứ năm

Đôi khi chúng ta quá tập trung vào việc tìm kiếm thật nhiều khách hàng mà quên mất việc chăm sóc khách hàng cũ hay chăm sóc những khách hàng đã tiếp cận với sản phẩm mà chúng ta kinh doanh. Đó thực sự mới là những người khách hàng tiếp thêm cho bạn sự giàu có. Để việc phát triển mô hình doanh nghiệp vững bền, bạn cần đầu tư vào quá trình chăm sóc khách hàng bằng cách này hoặc cách khác.

Review sách Chinh Phục Sự Hỗn Loạn - Clate Mask - Dịch giả Nguyễn Quang Ngọc

Tự động hoá

Giải pháp cuối cùng mà cuốn sách mang đến để giúp bạn thoát khỏi hỗn loạn trong kinh doanh chính là tự động hoá. Chúng ta sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi trút bỏ những công việc tay chân đang làm mỏi mệt cơ thể và bào mòn những ý tưởng chỉ vì không có một hệ thống hỗ trợ bạn làm việc đó.

Cũng có thể là do tác giả của cuốn sách là Clate Mask là CEO của Infusionsoft, phần mềm cung cấp dịch vụ Email Marketing dành cho doanh nghiệp nhỏ nên việc giới thiệu về phần mềm này xuất hiện khá nhiều trong cuốn sách.

Tuy nhiên, dù sao thì các vấn đề mà Chinh phục sự hỗn loạn đưa ra cũng khá đúng, phù hợp với tình hình xây dựng và phát triển doanh nghiệp. Giải pháp về vấn đề cần một phần mềm có thể hỗ trợ liên kết các phần công việc, tạo nên năng suất hoạt động cao cho mô hình doanh nghiệp nhỏ là thật sự cần thiết.

Trên đây là một số điều mình đã ghi nhớ và muốn chia sẻ với mọi người thông qua review sách Chinh phục sự hỗn loạn. Dù sao, nếu bạn là một người chủ điều hành doanh nghiệp dù đang phát điên hay vẫn còn thoải mái trong công việc kinh doanh, cũng nên đọc qua cuốn sách này!

Cảm ơn mọi người đã luôn theo dõi những chia sẻ tại Trên Kệ Sách
Mến thương,
Kin!

Leave a Comment