Hiểu về trái tim để nhận thấy những Hạnh phúc!

Cách dễ nhất để trở nên tự tin hơn đó chính là hiểu rõ bản thân. Mình thấy mình khá tự tin nhưng đôi lúc suy nghĩ của mình lại lẩn quẩn với mong muốn tìm ra bản chất thật sự của cái gọi là hạnh phúc, hay giải thích tại sao đối với mình như thế là bình thường, còn đối với người khác thì cực kỳ đau khổ khi gặp cùng một sự việc. Có những lần mình không kiềm chế được cơn tức giận hay không ngăn nổi sự lười biếng trong một thời khắc nào đó là tại làm sao? Mình đã đi tìm câu trả lời bằng cách hỏi bạn bè các câu hỏi tương tự như thế và một chị bạn đã nói cho mình biết thông qua quyển sách – “Hiểu về trái tim

review-sach-hieu-ve-trai-tim

Tổng quát về tác giả và nội dung cuốn sách

Tác giả của sách là nhà sư nổi tiếng – thầy Minh Niệm, người đã quyết lòng đi tìm hạnh phúc chân thật nơi cửa Phật gần 25 năm. Sau hơn 10 năm tìm kiếm, thầy đã tìm ra cơ chế vận hành của những phiền não cũng như những điều mà ta mong muốn đạt được trong cuộc sống như ý chí, trách nhiệm hay thành công. Và thầy muốn chia sẻ cho mọi người cái mà thầy ngộ được với mong muốn càng nhiều người hiểu bản chất của những  trạng thái cảm xúc này, thì càng có nhiều cuộc sống bình an và vui vẻ hơn.

Sách được chia làm 50 chủ đề nhỏ khác nhau, mà mình gọi vui đó là 50 sắc thái cuộc sống. Tuy mỗi sắc thái chỉ khoảng 7 – 10 trang sách nhưng giải thích một cách đầy đủ những vấn đề liên quan đến suy nghĩ và tình cảm khiến nhiều lúc mình phải tự gật đầu, hoặc ậm à “Thì ra là vậy” khi mình khám phá từng chủ đề một.

Lấy một ví dụ bàn về sự lười biếng mà mình rất thích. “Lười biếng hay khiến ta thích nằm hoặc thích ngủ” và với mình, điều đó đúng.

Biết bao lần mình đã nói với bản thân nên dậy sớm để bắt đầu một ngày mới đầy hiệu quả bằng việc tập thể dục hay đọc vài trang sách nhưng lúc nào cũng dậy sát giờ, còn cuối tuần thì nướng tới khét. Điều đó là do mình không muốn rời khỏi giấc ngủ thư thái trong chăn êm nệm ấm. Và thầy đã giải thích rằng, đó chỉ là những hành động để thỏa mãn cảm xúc nhất thời, mặc dù cảm xúc đó dễ chịu với mình nhưng nó không cần thiết vì không mang lại giá trị đích thực.

Ngược lại, đối mặt với cảm xúc không thoải mái như dậy sớm lại rất cần thiết vì nó có thể giúp mình đạt được nhiều kết quả mong muốn nếu cứ duy trì đều đặn bởi “Việc gì cũng cần đến tính chất không-gián-đoạn thì mới thành công”. Hiểu được bản chất rồi, thầy còn đưa ra những cách để giúp mình vượt qua sự lười biếng đó, nó thật sự hữu ích với mình. Ngoài ra, sách còn vô số chủ đề khác mình rất thích mà không thể kể tên hết được như Khổ đau, Tình yêu, Tha thứ, Cô đơn, Thành thật, Ý chí, Định tâm, Buông xã,…

Thầy Minh Niệm - tác giả cuốn sách Hiểu về trái tim
Thầy Minh Niệm – tác giả cuốn sách Hiểu về trái tim

Ý nghĩa nhân văn trong Hiểu về trái tim

Mỗi chủ đề trong sách Hiểu về trái tim là một bài học có ý nghĩa. Nó giúp mình nhìn nhận lại bản thân, cách mình suy nghĩ, hành động cũng như hiểu tại sao khi mình có một thái độ của nào đó. Từ đó mình kiểm soát, nhận thức được những điều mình làm tốt hơn, cho mình cảm giác tự tin và chính chắn hơn. Hoặc giả có làm sai điều gì đi nữa thì cũng tự giải thích được và ghi nhận để lần sau có thể làm lại bằng cách hay hơn.

Tóm lại, đừng mua nếu bạn không đủ kiên nhẫn và quyết tâm muốn hiểu bản chất thật sự của những sắc thái chứa đựng trong tim bạn hay trong đầu bạn, bởi quyển sách khá dày với 479 trang. Nhưng nếu nhìn chặn đường 10 năm của thầy Minh Niệm được gói gọn trong từng ấy câu chữ thì nó quả rất ngắn.

Cám ơn chị bạn mình và quyển sách Hiểu về trái tim vì đã cho mình cái nhìn trọn vẹn hơn về cuộc sống để hoàn thiện cách suy nghĩ của bản thân!

Người chia sẻ: Mon Nhon

Leave a Comment