Hiểu hơn về Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp

Chuyện con ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp là một tác phẩm rất thú vị và độc đáo được sáng tác bởi Luis Sepulveda, dành cho mọi lứa tuổi độc giả. Đồng thời, tác giả muốn tặng câu chuyện này cho các cháu của mình và đưa ra một lời giải đáp về sự chậm chạp của ốc sên.

chuyen-con-oc-sen-muon-biet-tai-sao-no-cham-chap

Sự chậm chạp và tên gọi của ốc sên

Như chúng ta đã biết, từ rất lâu, sự chậm chạp là một đặc điểm đặc trưng của ốc sên và tất nhiên, bản thân chúng vốn cũng biết rõ điều đó. Sự chậm chạm của ốc sên có thể được chấp nhận nhưng với một cái tên gọi thì sao, chúng còn chẳng bận tâm đến và chỉ đơn giản gọi nhau là “sên”. Chính vì cái tên chung này đã khiến cuộc sống hằng ngày của ốc sên vốn chậm chạp, lề mề mà còn trở nên bất tiện.

Trong số những con ốc sên, có một con ốc sên đặc biệt, nó đã lên tiếng thắc mắc và đặt câu hỏi cho đồng loại của nó, lí do vì sao chúng lại chậm chạp và nó cần một cái tên gọi riêng cho nhau. Còn những con khác thì tiếp tục ngó lơ câu hỏi của con ốc sên đặc biệt kia và yên phận với cuộc sống bình yên hiện tại.

Một hôm nọ, con ốc sên đặc biệt đó nghe được lời thì thầm của hai cụ sên già nhất hội, kể chuyện về con cú sống trên cây dẻ gai cổ thụ biết rất nhiều chuyện. Thế là con ốc sên đặc biệt quyết định tìm tới bác cú để giải đáp cho câu hỏi của mình.

Sau quá trình nó chậm chạp đi tới cây dẻ gai đó, con ốc sên đã được nghe câu trả lời của con cú, sở dĩ nó chậm chạp là vì nó mang theo bao nhiêu ký ức về khoảng thời gian nó đã trải qua, những điều đó đã đè nặng lên thân hình nhỏ bé của ốc sên và làm nó chậm chạp. Cũng tương tự với cú, cú có thể bay nhưng lại không bay vì những nỗi nhớ về các cây cổ thụ đã không còn đè nặng lên người cú làm nó không bay được.

Vậy thì chậm chạp có ích gì cho ốc sên nhỉ ? Đó là điều thắc mắc tiếp theo của ốc sên đặc biệt kia.

y-nghia-chuyen-con-oc-sen-muon-biet-tai-sao-no-cham-chap

Lên đường để tìm lời giải đáp

Chính vì con ốc sên đặc biệt kia luôn thắc mắc với đồng loại về những điều phi lý đó đã làm cụ sên già nổi giận và buông lời đe dọa sẽ đuổi nó đi khỏi Xứ xở Bồ Công Anh – nơi được coi là nhà của ốc sên.

Cảm thấy tổn thương và không được xem trọng, con ốc sên quyết định rời đi và sẽ quay về khi đã ra lời giải đáp xứng đáng cùng với một cái tên riêng của nó.

Liệu quyết định này là sự dũng cảm dám đặt câu hỏi cho chính mình hay chỉ là sự bồng bột, thiếu suy nghĩ của một con ốc sên tuổi còn trẻ?

Nổi loạn hay bản lĩnh?

Nhờ quyết định này mà con ốc sên đặc biệt kia đã có cơ hội gặp được một bác rùa tốt bụng. Ốc sên đã được rùa kể chuyện về quá khứ bị lãng quên của nó và cái tên Trí Nhớ được ra đời bởi rùa không bao giờ quên đường lối quay về nhà. Ông Trí Nhớ quan niệm rằng: Những người dám đặt câu hỏi cho chính cuộc đời mình và quyết tâm tìm lời giải đáp là người có dũng khí. Chính vì vậy, ông gọi ốc sên với cái tên: Dũng Khí.

Ông Trí Nhớ còn cho Dũng Khí biết về mối nguy hại sắp xảy đến với các sinh vật ở đồng cỏ, con người sẽ trải nhựa đường và cuộc sống của đồng loại ốc sên sẽ bị phá hủy.

Dũng Khí đã quyết định quay về để thông báo về mối hiểm họa sắp xảy đến cho tất cả sinh vật ở đồng cỏ. Chính nhờ sự chậm chạp của nó mà mọi loài vật đều biết tin và nhanh chóng rời đi. Trải qua bao nhiêu khó khăn và gian nan thì cuối cùng nó cũng đưa một số đồng loại đến được Xứ xở Bồ Công Anh và có một cuộc sống tốt đẹp hơn.

chuyen-con-oc-sen-muon-biet-tai-sao-no-cham-chap-review

Ý nghĩa câu chuyện

Qua truyện ngắn về ốc sên muốn biết tại sao nó chậm chạp, bằng những chi tiết miêu tả độc đáo, ngộ nghĩnh, tác giả đã mở ra một thế giới loài vật đầy màu sắc, muôn màu muôn vẻ. Ngoài ra, chúng ta còn học được rất nhiều điều ý nghĩa trong cuộc sống thông qua tác phẩm này. Tác giả nhằm muốn khuyên nhủ mọi người hãy dũng cảm đặt câu hỏi cho chính mình và cố gắng tìm ra được lời giải đáp thật xứng đáng.

Mỗi con người đều mang trong mình một điều vô cùng đặc biệt và chính điều đặc biệt đó sẽ khiến chúng ta trở thành một con người có ích và quan trọng trong cuộc sống này.

Đồng thời, câu chuyện này còn muốn phê phán hành động phá hủy thiên nhiên nhằm đem lại lợi ích cho cuộc sống cá nhân. Tác giả muốn truyền tải đến mọi người về ý thức bảo vệ tự nhiên và quý trọng loài vật xung quanh.

Đây là một cuốn sách hay và ý nghĩa, dẫn dắt người đọc đến từng cung bậc cảm xúc và nhiều triết lý sâu sắc giúp ta thêm quý trọng bản thân mình và thêm yêu cuộc sống hơn.

Leave a Comment