Đọc “Các thế giới song song” để hiểu hơn về vũ trụ học

Lần đầu nhìn thấy cuốn sách này, Kin đã lẩm bẩm trong miệng: “Các thế giới song song là thế nào nhỉ?” Và chính cái sự tò mò ấy đã thôi thúc Kin đặt cuốn sách không hề nhỏ này ngay lập tức.

Thú thật là thời gian đầu khi tiếp xúc với những dòng chữ trong cuốn sách của tác giả Micho Kaku Kin khá căng. Căng là bởi vì nó không hề dễ trôi chữ bởi những vấn đề về lịch sử vũ trụ hay là vật lý lượng tử mà rất ít khi Kin ngâm cứu đến. Nói trắng da là chủ đề này khá khô khan với con người uỷ mị sướt mướt như Kin *haha*. Tuy nhiên, sau khi (cố gắng) đọc được qua 1,2 chương đầu thì cuốn sách lại có sức hút khiến Kin chẳng thể ngừng lại được.

cac-the-gioi-song-song-gioi-thieu-sach

Kin đã mất một quãng thời gian khá lâu để có thể đọc hết cuốn sách Các thế giới song song. Nhưng lại không hề cảm thấy mất sức khi lật tới trang cuối cùng. Lí do vì sao Kin sẽ chia sẻ ngay ở những đoạn dưới đây. Kin nghĩ rằng, đây là một cuốn sách cực kì đặc biệt cho phần đông độc giả đại chúng vẫn đang tò mò về vũ trụ thông qua thuyết tương đối và thuyết vật lý lượng tử hết sức huyền bí này.n

Những cột mốc của vũ trụ

Tại sao chúng ta cảm thấy câu chuyện về vũ trụ lại khô khan và khó hiểu? Có lẽ là do chúng ta chưa hình dung được các khái niệm sơ khởi về chúng hoặc có chăng những gì chúng ta biết đến trước đó chỉ là những định lý, công thức không cảm xúc? Nếu vậy thì Các thế giới song song của Micho Kaku lại khiến chúng ta bay vào không gian bởi những xuất phát điểm từ 2 quan niệm tôn giáo nói lên bản chất của vũ trụ học.

Trong Ki-to giáo thì vũ trũ học bắt đầu từ một điểm, điểm đó gọi là điểm Sáng Thế. Còn trong Phật giảo thì vũ trụ lại chẳng có điểm khởi đầu, cùng chẳng có điểm chấm dứt, chúng ta gọi là Niết Bàn.  Chỉ đơn giản vậy thôi là chúng ta đã dễ dàng hình dung ra được phải tiếp cận ngành vật lý vũ trụ bằng cách nào rồi đúng không?

Ngay chương đầu tiên của cuốn sách, tác giả đã đưa cho bạn đọc một giải đáp mở cho mọi vấn đề chúng ta tò mò xuất phát từ thế giới không gian bao la rộng lớn: liên tục có những vụ trụ mới “nảy mầm” ra từ những vũ trụ khác, giống như liên tục có Sáng thế trong một Niết bàn vô tận. Một ý tưởng vật lý rất khác với trực quan của một người bình thường, nó bí ẩn và hấp dẫn.

Chương 3 được đánh giá là rất “khó nuốt” bởi đây là phần mà tác giả tỉ tê về rất nhiều lý thuyết: lý thuyết dây, lý thuyết M, máy tính lượng tử,… Nhưng không sao đâu, nếu cảm thấy khó đọc quá, bạn có thể lướt qua một chút ở các phần lý thuyết và trở lại ở cuối chương vì nội dung đã quay trở lại với những thông tin gần gũi với chúng ta hơn rất nhiều.

Còn ở những chương cuối của tác phẩm, nhà vật lý cũng như tác giả Michio Kaku kể cho chúng ta nghe lần lượt và đầy đủ về những sự kiện liên quan đến ngành vũ trụ họ. Mọi chi tiết được tái diễn sinh động từ tổng thể, sự tái lập vụ trũ, sự phát triển và có cả những cột mốc hết đặc biệt của vũ trụ.  Tác giả nhắc đến cả những ý tưởng, những nghiêm cứu khoa học đúng và sai không kể sót. Tại sao lại như vậy? Vì đối với hiện tại và tương lại, những kết quả khoa học trong quá khứ dù đúng dù sai cũng mang nhiều giá trị, ý nghĩa cho tương lai của khoa học mà chúng ta đang thừa hưởng rồi tiếp nối.

cac-the-gioi-song-song-michio-kaku

Phong cách ngôn từ đa sắc thái

Với giọng văn nhiều màu sắc, Michio Kaku tái diễn trước mắt độc giả những câu chuyện ngắn gọn có, hài hước có, đơn giản có, lòng vòng cũng có luôn. Chính sự hoà trộn này đôi khi khiến chúng ta khó hiểu khi bắt đầu nhưng lại cảm thấy có điều gì đó rất thú vị và khó nắm bắt nên vẫn cứ cầm trên tay cuốn sách để tìm hiểu đến trang cuối cùng.

Ngoài ra, chính những câu chuyện rất vui nhộn về các nhà vật lý được lồng ghép trong những thông tin khoa học khô khan đã giúp cho tác giả giữ chân độc giả một cách đầy mê hoặc.

Nhìn chung, với tất cả thông tin có trong Các thế giới song song, bạn sẽ hiểu được tại sao nhà vật lý học lại hiển nhiên trở thành các triết gia lớn của thời đại. Họ hiểu về vũ trụ rộng lớn vậy hà cớ gì ngăn cản họ có những định lượng, định tính cho cuộc sống này! Và tác giả Michio Kaku viết lên rằng: “Nhiều nhà vật lý tin rằng có một thuyết đơn giản, tao nhã và hấp dẫn ở phía sau vạn vật, nhưng nó cũng phải đủ điên rồ và phi lý để trở nên đúng”.

Các thế giới song song review sách

Đọc và chiêm nghiệm “Các thế giới song song” và bắt gặp nhiều lần hình bóng của nhiều nhà vật lý lỗi lạc, điển hình là Einstein sẽ là một trong những con đường cực kỳ lý thú để bạn hiểu hơn về sự khai sinh của vũ trụ, ngành khoa học vũ trụ và hiểu hơn về vũ trụ hiện đại của chúng ta ngày hôm nay.

One Response

  1. Như Ý
    7 Tháng Mười Hai, 2020

Leave a Comment