Làm sao để đọc sách tiếng Anh mà không nản nhỉ?

Chắc sẽ có nhiều bạn thích học ngoại ngữ và cũng muốn đọc sách bằng tiếng nước ngoài để trau dồi vốn từ, cách hành văn. Mình là một người thích học ngoại ngữ và thích đọc sách, thế nhưng vẫn không tránh khỏi cảm giác chán nản khi đọc sách tiếng Anh.

Cách đọc sách tiếng Anh

Vậy thì nên làm gì để khắc phục tình trạng này?

Câu trả lời cũng rất đơn giản, hãy áp dụng như cách chúng ta đọc sách tiếng Việt.

HÃY BẮT ĐẦU VỚI SÁCH ĐƠN GIẢN

Đơn giản là sao? Là không quá phức tạp với bạn, là đọc xong thấy hiểu, chứ hông phải đọc xong thấy hoang mang. Bạn có thể bắt đầu từ những quyển truyện tranh thú vị, có hình ảnh minh hoạ để tăng sự thích thú. Hãy chọn những quyển sách có từ vựng đơn giản, cấu trúc không quá phức tạp. Mình đã từng rất nản khi đọc 3 dòng mà tra từ điển tận 8 lần. Quá ghê!!

TÌM LOẠI SÁCH BẠN THÍCH

Không có sách hay, sách dở, chỉ có sách bạn thích hay không mà thôi. Bạn có thể tìm đọc các loại sách được đính mác Best-seller như mọi người vẫn khuyên, nhưng liệu đó có phải là điều bạn cần? Một quyển sách chỉ hay khi nó phù hợp với nhu cầu của bạn ở thời điểm hiện tại, hãy bảo đảm bạn đang cầm trên tay loại sách mình thích.

Sách tiếng Anh cũng có nhiều thể loại, bạn có thể tìm mua ở Fahasha để đọc thử trước, thử đọc nhiều loại cũng là một cách rất hay.

Mình đã bắt đầu với cuốn The Litte Prince (rất đáng yêu, phù hợp với mọi lứa tuổi từ con nít đến người lớn), và sau này đọc sang các thể loại khác như tiểu thuyết (Wonder), và thơ (Sea of Strangers).

SỬ DỤNG TỪ ĐIỂN ANH ANH KẾT HỢP GOOGLE TRANSLATION

Google Translation dịch một đoạn thì ghê nhưng có thể sử dụng để dịch từ, cụm từ. Tuy nhiên, có nhiều từ sẽ có nhiều nghĩa (tiếng Việt cũng có trường hợp này) nên cần xem từ điển Anh-Anh để xác định nghĩa chính xác. Ban đầu có thể khó khăn, nhưng hãy cố gắng duy trì. Càng hiểu rõ từ, bạn sẽ càng thấy tiếng Anh thú vị, ngược lại, bạn sẽ vô cùng nản khi đọc sách tiếng Anh.

ĐỌC MỖI NGÀY MỘT CHÚT

Đừng tự ép bản thân phải đọc một lèo. Đọc chậm mà thấm không bằng đọc vèo vèo mà bay veo veo. Những quyển sách cơ bản sẽ thường chia ra những mục nhỏ nhỏ, đọc hết một mục một ngày mà thấy hiểu là tuyệt vời ông mặt trời lắm rồi!

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai, cứ từ từ mà đọc. Ngoại ngữ lại còn là một môn đòi hỏi sự kiên trì, cứ cố gắng mỗi ngày thì trình độ sẽ dần dần đi lên.

Hiện mình đang đọc thơ tiếng Anh vì mình thích đọc cái gì đó âm điệu với buồn buồn một chút. Như quyển trong hình, ngắn, dễ đọc, thỉnh thoảng có nhiều từ lạ. Điều này giúp mình siêng năng tra từ điển để hiểu rõ nghĩa và cách sử dụng từ, và tất nhiên là có động lực mỗi ngày đọc một chút.

Trong trường hợp các bạn cần một cái tựa để thử sức, mình gợi ý cuốn THE LITTLE PRINCE (Hoàng tử bé). Bạn có thể đọc bản tiếng Anh rồi đọc sang bản tiếng Việt, cách này cũng hiệu quả trong việc ghi nhớ từ vựng. Hoàng tử bé dễ đọc, ngắn, cực kỳ phù hợp cho các bạn mới bắt đầu.

Bonus: Gợi ý đầu sách đơn giản cho người mới

1. Bắt đầu từ truyện tranh

Ừa, truyện tranh gì cũng được, mà mình thấy bộ Wimpy dễ đọc, kiểu nhật ký dễ thương. Shopee có bán trọn bộ luôn.
Bạn có thể mua trước 1 tập đọc thử, hoặc vô nhà sách đọc thử rồi quyết định có mua nguyên bộ hay không. 

Xem chi tiết Bộ truyện tranh Wimpy Kid tại Shopee

2. Bắt đầu bằng Oxford Bookworms
Bộ này được xếp thứ tự theo level, người ta sẽ ghi số lượng từ vựng là bao nhiêu trong quyển sách luôn. Tập đầu tiên chắc chắn sẽ là tập đơn giản nhất, từ vựng ít nhất, dần dần về sau thì level tăng lên, từ vựng nhiều và khó hơn. 

Oxford bookworms thì mỗi quyển sẽ là một truyện, bạn đọc sẽ học được từ theo chủ đề, dễ nhớ. Để biết bạn đang ở level nào thì một lần nữa, mời bạn vào nhà sách tìm và đọc thử, level nào đọc hiểu tầm 70% ~ 80% thì nên bắt đầu ở đó.

Chúc các bạn sớm tìm thấy niềm vui trong việc đọc sách tiếng Anh (hoặc những thứ tiếng khác) nhá!

Người cha sẻ: Nguyên Nguyễn (Kem)

Leave a Comment